มีข่าวลือ Facebook กำลังพัฒนาคู่แข่งของบริการมาแรง Clubhouse และส่วนเสริมใหม่ Twitter Spaces ขอชิงชะลอกระแสเอาไว้ก่อน

Avatar photo
Clubhouse | Clubhouse | มีข่าวลือ Facebook กำลังพัฒนาคู่แข่งของบริการมาแรง Clubhouse และส่วนเสริมใหม่ Twitter Spaces ขอชิงชะลอกระแสเอาไว้ก่อน

Clubhouse กำลังเป็นบริการที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเวลานี้ครับ เป็นเครือข่ายโซเชียลแชทด้วยเสียงแห่งใหม่ที่มีผู้ใช้มากขึ้นทุกวัน จนตอนนี้มีข่าวลือว่า Facebook กำลังพัฒนาบริการที่เป็นคู่แข่งโดยตรง ในขณะที่ตอนนี้ได้เริ่มเชิญผู้ใช้ให้เข้าไปทดสอบ ความสามารถใหม่ของ Twitter ในส่วนของ ” Spaces ”  ที่เป็นบริการโซเชียลแชทเช่นเดียวกัน เพื่อชะลอการเติบโตของ Clubhouse
สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จัก Clubhouse มันเป็นเครือข่ายโซเชียลใหม่ที่ใช้การแชทด้วยเสียงทั้งหมด ผู้ใช้สามารถสร้างห้องหรือเข้าร่วมห้องเพื่อพูดคุยกันแลกเปลี่ยนในหัวข้อที่สนใจร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งสามารถปรับไปใช้เพื่อการทำพอดคาสต์สดได้ด้วยเช่นกัน

เป็นเครือข่ายโซเชียลมาแรงที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากมีผู้มีอิทธิพลและคนดังหลายคนที่ใช้เป็นช่องทางพูดคุยกับผู้ใช้สินค้าหรือผู้ติดตามเขาใน Clubhouse ในนั้นมีหัวข้อสนทนาหลากหลายมากมาย แทบจะครบทุกความสนใจที่คุณอยากจะเข้าไปร่วมแลกเปลี่ยนหรือรับฟัง แน่นอนว่ากระแสใหญ่นี้ทำให้บริษัทอื่นๆ สนใจที่จะสร้างแพลตฟอร์มเสียงของตัวเองก่อนที่ Clubhouse จะได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก

ตามรายงานของ New York Times ให้ข้อมูลว่า Facebook กำลังดำเนินการพัฒนาคู่แข่งของ Clubhouse อยู่ในตอนนี้ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Fireside โดยที่ตัว Mark Zuckerberg เองก็ได้แสดงความสนใจโดยการเข้าร่วมไปพูดคุยในห้อง Clubhouse บางห้องในทุกวันอาทิตย์ แต่ผู้บริหาร Facebook ได้สั่งกำชับพนักงานในทีมห้ามให้ข้อมูลใดๆ ของบริการใหม่ที่กำลังพัฒนาตอนนี้ต่อสาธารณะ บริการใหม่ยังอยู่ในขั้นตอนแรกสุดของการพัฒนา และชื่อรหัสของโครงการนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคตเสมอ ยังไม่มีอะไรชัดเจนแน่นอน

แต่ในขณะเดียวกัน บริการอย่าง Twitter กลับชัดเจนกว่า เพราะล่าสุดได้ขยายฟีเจอร์ใหม่ “Spaces audio” มีการเชิญให้ผู้คนเข้ามาลองทดสอบใช้เป็นจำนวนมากขึ้น Kayvon Beykpour หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Twitter ได้ยืนยันกับ The Verge ว่า ในขณะนี้มีผู้คนราว 3,000 คนที่ได้รับเชิญให้ทดสอบ Twitter Spaces และในขณะนี้ มีผู้ใช้งานถึง 1,000 คนได้เปิดใช้ฟีเจอร์นี้กันจริงจังแล้ว โดย Twitter Spaces จะทำงานในลักษณะเดียวกับ Clubhouse ซึ่งผู้ใช้สามารถสร้างห้องเพื่อพูดคุยกับคนอื่นได้แบบเรียลไทม์เช่นเดียวกัน

คัดมาเพื่อคุณ
Meta May Shut Down Facebook and Instagram in Europe | facebook | Facebook และ Instagram มีบริกรายเดือนแบบไม่มีโฆษณาแล้ว

ไม่ว่า Facebook หรือ Twitter จะประสบความสำเร็จในการเบียดบริการ Clubhouse ในอนาคตหรือไม่ก็ตาม แต่ปัญหาการเติบโตในตอนนี้ของ Clubhouse คือการมีให้บริการเฉพาะสำหรับบนระบบ iOS เท่านั้น และผู้ใช้ต้องได้รับคำเชิญจากผู้ใช้รายอื่นก่อนเพื่อเข้าร่วมการใช้งานในแอป อาจจะได้ลองใช้กันยากสักหน่อยสำหรับคนอยากลองของใหม่

แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณสนใจที่จะทดลองใช้ Clubhouse ได้ฟรีที่ App Store และเข้าไปลงทะเบียนจองชื่อผู้ใช้ของคุณไว้ก๋อน จนกว่าคุณจะได้รับคำเชิญเข้าใช้จากเพื่อนเพื่อเข้าไปใช้ฟังก์ชั่นภายในบริการตัวนี้ครับ