Elon Musk บอกอย่างเป็นทางการ ขอยุติการซื้อ Twitter แล้ว

Avatar photo
สกรีนช็อต-2022-07-09-144708

ข่าวเรื่องการเข้าซื้อ Twitter ของ Elon Musk ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่เดือนเมษายน หลังมหาเศรษฐีชื่อดัได้ประกาศว่าเขาจะซื้อ Twitter ด้วยมูลค่า 44 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่อย่างไรก็ตามข้อตกลงดังกล่าวได้ถูกระงับเอาไว้ในอีกหนึ่งเดือนจากนั้น จากการโต้เถียงกันหลายครั้งด้านข้อตกลงและวิธีปฏิบัติต่างๆ และตอนนี้ดูเหมือนว่า Elon Musk จะถอนตัวออกจากการซื้อ Twitter อย่างเป็นทางการแล้ว โดยได้มีการแจ้งบริษัทอย่างเป็นทางการว่าเขาจะไม่ขอรับข้อตกลงการซื้อขายอีกต่อไป

โดย Bloomberg รายงานว่า Elon Musk ได้ส่งจดหมายถึง Twitter เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเป็นการยืนยัน “ขอยุติข้อตกลงในการควบรวมกิจการ” กับบริษัท Twitter โดยให้เหตุผลว่า Twitter ไม่ได้ปฏิบัติตามข้อผูกพันตามสัญญา และด้วยเหตุนี้ จึงจะไม่ขอเข้าซื้อ Twitter อีกต่อไป

สกรีนช็อต-2022-07-09-144708

ก่อนที่ Elon Musk จะยืนยันความตั้งใจที่จะซื้อ Twitter เขาได้ลงทุนไปก่อนแล้วเกือบ 3 พันล้านดอลลาร์ซึ่งทำให้เขาได้รับหุ้นมาประมาณ 10% ของ และในไม่กี่สัปดาห์ต่อมา Twitter ก็ออกมายอมรับข้อเสนอของ Musk ที่จะขอเข้าซื้อหุ้นในราคา $54.20 ต่อหุ้น โดยมีการคาดการณ์ว่าการเจรจานี้จะแล้วเสร็จภายในปลายปี แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากประกาศว่ามีข้อตกลงกันได้ไม่นาน ปฏิกิริยาตอบรับส่วนใหญ่กลับไม่ค่อยดีนัก เนื่องจาก Musk มักจะออกมาวิพากษ์วิจารณ์แพลตฟอร์มนี้เสมอๆ ว่าเป็นแพลตฟอร์ท “ที่ไม่อนุญาตให้พูดได้อย่างอิสระ” และ Elon Musk ยังใช้โปรไฟล์ Twitter ของเขาเป็นช้องทางในการกล่าวโจมตีพนักงานของบริษัทอีกด้วย

สิ่งที่ Elon Musk เคยกล่าวถึงการตัดสินใจทำข้อตกลงกับ Twitter:

“ฉันลงทุนใน Twitter เนื่องจากฉันเชื่อในศักยภาพของ Twitter ในการเป็นแพลตฟอร์มสำหรับเสรีภาพในการพูดของคนทั่วโลก และฉันเชื่อว่าเสรีภาพในการพูดเป็นสิ่งจำเป็นทางสังคมสำหรับระบอบประชาธิปไตยที่จะได้ผลสำเร็จ”

มหาเศรษฐีรายนี้ได้ออกมากล่าวถึงเหตุผลในการระงับข้อตกลง เนื่องจากเขาไม่พอใจกับจำนวนตัวเลขของบัญชีสแปมและบัญชี Twitter ปลอม ที่ทาง Twitter อ้างว่ามีจำนวนไม่ถึง 5% ของบัญชีที่มีทั้งหมด แม้รายงานบางฉบับจะมองไปในเรื่องว่าเป็นเพียงข้ออ้างสำหรับมัสค์ที่จะขอเปลี่ยนใจ และไม่อยากซื้อแพลตฟอร์มนี้อีกต่อไป เพราะเชื่อว่าจริงๆ แล้ว Musk อาจจะไม่สามารถซื้อ Twitter ในราคานี้ได้ ในขณะที่หลายความเห็นก็มองว่าอาจจะเป็นความพยายามลดมูลค่าของ Twitter ลงก่อน เพื่อจะได้จ่ายในราคาที่ต่ำกว่าเคยตกลงไว้กับบริษัท

ถ้า Elon Musk ไม่ทำตามข้อตกลงของการดีลครั้งนี้ สัญญาเดิมจะมีบทลงโทษเป็นค่าปรับจำนวน 1 พันล้านดอลลาร์ หาก Musk ถอนตัว แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่า Twitter อาจจะต้องการหนทางสรุปที่แตกต่างออกไป โดยทางประธาน Twitter คุณ Bret Taylor ออกมาพูดว่า

คัดมาเพื่อคุณ
Twitter Blue New Price | apple | Apple กลับมาซื้อโฆษณาใน Twitter แล้ว

“แถลงการณ์คณะกรรมการของบริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะปิดธุรกรรมตามเงื่อนไขเดิม และจะดำเนินการทางกฎหมายเพื่อบังคับใช้ข้อตกลงการควบรวมกิจการครั้งนี้” หรือหมายถึง Twitter จะทำการฟ้อง Elon Musk เพื่อบังคับให้เขาซื้อบริษัท ตามที่เขาสัญญาไว้นั้นเองครับ

สกรีนช็อต-2022-07-09-145902

ในวันนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป และแน่นอนว่าอาจใช้เวลานานอีกเช่นเดิมกว่าเรื่องราวนี้จะจบลงครับ

ที่มา : Bloomberg