แบบนี้สิเพื่อประชาชน! กสทช. หาแนวทางกำหนดค่าใช้บริการโทรศัพท์เป็นวินาทีตามจริง ห้ามผู้บริการปัดเศษ ให้ผู้ใช้ประหยัดสามพันล้านต่อเดือน

แบบนี้สิเพื่อประชาชน! กสทช. หาแนวทางกำหนดค่าใช้บริการโทรศัพท์เป็นวินาทีตามจริง ห้ามปัดเศษ

IMAG0918

 

คณะกรรมมาธิการปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภค สภาปฏิรูปแห่งชาติหรือ สปช. ได้มีการบรรจุวาระการประชุมเรื่องแนวทางการคิดค่าบริการโทรศัพท์ในอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ให้เป็นไปตามการใช้งานจริงของผู้บริโภคในวันที่ 5 มกราคม หรือการเปิดทำงานวันแรกในปีหน้า 2558 โดยให้ผู้ประกอบกิจการคิดอัตตราการใช้งานขั้นต่ำให้เป็นแบบ “วินาที” เพราะปัจจุปันนี้ผู้ให้บริการในไทยจะใช้หลักการคิดค่าบริการโดยการปัดเศษอย่างต่ำเป็นหน่วยนาทีเท่านั้น ทำให้ผู้บริโภคอาจจะต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมกว่าความเป็นจริงมากถึง 3,000 ล้านบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

โดยได้มีการประสานงานไปถึง กสทช. ด้วยเช่นกัน เพื่อให้เร่งดำเนินตามขั้นตอนให้สอดประสานกัน โดยการเพิ่มหลักเกณฑ์เรื่องการบังคับให้ผู้ประกอบกิจการด้านการบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ต้องคิดค่าบริการตามจริงเป็นวินาที เข้าไปในร่างประกาศการกระทำที่น่าจะเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมฯ

คัดมาเพื่อคุณ
macbook-air

ทาง กสทช. ได้ตอบรับและมีคำสั่งแต่งตั้งให้ นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร (รองเลขาธิการ กสทช. สายงานกิจการโทรคมนาคม) เป็นประธานในการไปศึกษาแนวทางในการกำหนดราคาค่าใช้ มีขอบเขตอำนาจนการพิจารณาหาแนวทาง ทั้งด้านเทคนิคและด้านกฎหมาย รวมถึงแนวทางการบังคับใช้ และการกำกับดูแลที่จะสามารถวางกรอบไว้เพื่อให้ผู้บริโภคไม่โดนเอาเปรียบต่อไปในอนาคต

thaipbs

View Comments (0)

Leave a Reply