แนะนำ D-Link Wireless AC750 DIR-816L อัพเกรดมาตรฐาน Wi-Fi ภายในบ้านง่ายๆ ด้วยเราเตอร์ Dual Band ที่เป็นคลาวด์เซ็นเตอร์ในตัว

Avatar photo
DSC08944 | D-link | แนะนำ D-Link Wireless AC750 DIR-816L อัพเกรดมาตรฐาน Wi-Fi ภายในบ้านง่ายๆ ด้วยเราเตอร์ Dual Band ที่เป็นคลาวด์เซ็นเตอร์ในตัว

Wireless LAN มาตรฐาน AC ที่กำลังจะมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้ใช้ชีวิตแบบดิจิตอล จริงๆ ไม่ใช่กำลังมาแต่จะเรียกว่า “มาแล้ว” ดีกว่าครับ เพราะผมเชื่อว่าอุปกรณ์รอบตัวของเพื่อนๆ หลายตัวได้รองรับมาตรฐาน Wi-Fi แบบ AC เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เคยคุ้นตามั้ยครับกับสเปคที่ระบุไว้บนตัวอุปกรณ์ “รองรับ Wi-Fi 802.11 a/ b/ g/ n/ ac” เจ้า AC ตัวนี้คืออะไร อาจารย์ศุภเดชได้ทำบทความแนะนำไว้ให้เข้าใจง่ายๆ ใน เน็ตเวิร์คในบ้านกับอาจารย์ศุภเดช

DSC08925

ซึ่งเทคโนโลยีแน่มันใกล้ตัวเรามากขึ้นกว่าเดิมมาก ด้วยอุปกรณ์ที่รองรับมีราคาที่ถูกลงถูกลงจนผู้ใช้ทั่วๆ ไป สามารถซื้ออุปกรณ์เหล่านี้มาอัพเกรดระบบ Wireless LAN ที่ใช้ภายในบ้านด้วยราคาพันกว่าบาทเท่านั้นครับ ซึ่งตัวที่ผมนำมาแนะนำนี่ก็เป็นทาง D-link ส่งมาให้เราได้ลองใช้ D-Link Wireless AC750 DIR-816L เป็นเราเตอร์ที่มีความสามารถในการปล่อยสัญญาณมาตรฐาน Wi-Fi 802.11ac ออกมาแบบเป็นคู่ บนความถี่ 2.4 GHz ที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมหรือการใช้งานที่ต้องการการตอบสนองอย่างรวดเร็ว และความถี่ 5.0 GHz ที่เหมาะสมสำหรับการสตรีมมิ่งดูหนังฟังเพลงครับ ตัวเดียวครบปล่อยออกพร้อมกันทั้งสองสัญญาณอยู่ที่เราเลือกเชื่อมต่อให้เหมาะสมกับงาน แถมยังมีความสามารถในการเป็นแหล่งศูนย์กลางสื่อมีเดียภายในบ้านเราได้ด้วยอีกต่างหาก มาดูกันครับว่า มันใช้งานอย่างไร และทำอะไรได้บ้าง

จับภาพDIR816LA1ImageLBack-horz

 

D-Link Wireless AC750 DIR-816L เป็นเราเตอร์สองเสาครับ ขนาดไม่ใหญ่ มีการติดตั้งง่ายๆ และมีแอพพลิเคชั่นสำหรับการตังค่าพื่นฐานสำหรับเริ่มต้นใช้งานบนระบบ Android และ iOS ด้วยครับ เซ็ตค่ากันไม่กี่วินาทีก็พร้อมจะใช้งานได้เลย

_1050562

พอร์ตด้านหลังเครื่องเป็นช่องเชื่อมต่อสาย LAN สี่พอร์ต และสายสัญญาณอินเตอร์เน็ตขาเข้าที่เราต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์โมเด็มเครื่องเก่าของเราในบ้าน มีช่อง USB 2.0 สำหรับการใช้งานในรูปแบบคลาวด์เซ็นเตอร์ซึ่งผมจะอธิบายประโยชน์และการใช้งานต่อไป

วิธีการใช้งานเริ่มต้น ก็แค่เพียงเสียบสาย LAN จากโมเด็มของเราเข้ากับเจ้า  D-Link Wireless AC750 DIR-816L ตัวนี้ในพอร์ต INTERNET ช่องสีเหลืองเท่านั้นเองครับ

DSC08717

 

เช็คสถานะจากไฟแสดงสัญลักษณ์ด้านหน้า ไอคอนรูปโลกคือเชื่อมต่อเข้ากับช่องสัญญาณ Internet แล้ว

 

DSC08713

 

เท่านี้เราก็พร้อมจะใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ทั้งรูปแบบ Wi-Fi และสาย LAN จากเครื่อง D-Link Wireless AC750 DIR-816L ได้แล้ว โดยผมแนะนำให้เข้าการตั้งค่ารหัส Wi-Fi ด้วยแอพพลิเคชั่น QRS Mobile App ซึ่งทาง Dlink ได้พัฒนาเอาไว้สำหรับระบบ Android และ iOS ครับ

ดาวน์โหลด

appstore-b10e3ffb

playstore1

 

ซึ่งภายในแอพพลิเคชั่น ทาง Dlink ก็ออกแบบไว้ให้เซ็ตค่าง่ายๆ เชื่อมต่อกับสัญญาณที่ปล่อยออกมาจาก D-Link Wireless AC750 DIR-816L แล้วเปิดแอพพลิเคชั่น เราก็จะสามารถกำหนดรหัสเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่น รหัสเข้าใช้งาน Wi-Fi และตั้งชื่อ SSID ได้ทั้งคลื่นสัญญาณ 2.4 GHz และ 5.0 GHz ครับ

Screenshot_2015-09-30-15-25-45-horz

หลังการตั้งค่าเท่านี้ก็พร้อมใช้งาน อุปกรณ์ใดที่รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ 2.4 GHz และ 5.0 GHz ก็จะเห็นทั้งสองสัญญาณครับ เลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม

แต่เจ้า D-Link Wireless AC750 DIR-816L ยังมีอีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจ นั้นคือการเป็น Cloud Router หรือตัวที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางสำหรับการใช้ไฟล์ข้อมูลต่างๆ ในวง LAN ภายในบ้านนั้นเองครับ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพ ไฟล์เพลง ไฟล์วีดีโอ เราสามารถเข้าใช้งานได้แบบไร้สายด้วยอุปกรณ์ตัวนี้

เราสามารถใช้งานระบบ Cloud ภายในบ้านได้ด้วยการเสียบแหล่งข้อมูลเข้ากับพอร์ต USB ด้านหลังเครื่อง D-Link Wireless AC750 DIR-816L ผมทดสอบแล้วสามารถใช้งานได้หมดไม่ว่าจะเป็น Flashdrive ไปจนถึงฮาร์ดดิสขนาด 2.5 นิ้วครับ (ตัวที่ทดสอบคือขนาดความจุ 400GB)

_1050570

 

เมื่อเชื่อมต่อแล้ว เราก็สามารถเข้าใช้งานไฟล์มีเดียต่างๆ ในแหล่งจัดเก็บที่เสียบไว้หลังเราเตอร์ได้ผ่านแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า D-Link SharePort Mobile ซึ่งมีทั้งบนระบบ Android และ iOS ครับ

ดาวน์โหลด

Appstore

playstore1

 

เมื่อติดตั้งแอพพลิเคชั่นและเชื่อมต่อเข้ากับ Wi-Fi ที่ปล่อยออกมาจากเจ้า D-Link Wireless AC750 DIR-816L แล้ว เราก็สามารถเข้าไปใช้ไฟล์ข้อมูลต่างๆ จากแหล่งจัดเก็บที่เสียบอยู่กับช่อง USB ด้านหลังกล่องได้ทันที

***เปิดแอพพลิเคชั่น D-Link SharePort Mobile ในครั้งแรกต้องทำการใส่รหัสใช้งานก่อนนะครับ โดยการเข้าไปยังการตั้งค่าจากไอคอนด้านขวาบน รหัสเป็นอันเดียวกันกับที่เราตั้งค่าไว้จากในแอพ QRS Mobile App ด้านบน และ ID เบื้องต้นจะใช้เป็นคำว่า “admin”

ในหน้าแอพพลิเคชั่นเบื้องต้นจะแยกการแสดงประเภทสื่อเอาไว้ให้เราเลยครับ หนัง เพลง ไฟล์ทั้วไป ไฟล์วีดีโอ และสามารถกำหนดไฟล์โปรดใช้งานบ่อยเอาไว้ได้ด้วย

Screenshot_2015-09-30-16-30-50

 

เลือกประเภทไฟล์ที่ต้องการ รายชื่อไฟล์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดก็จะแสดงขึ้นมาครับ กดไฟล์ที่ต้องการเพื่อเปิดเล่นได้ทันที

 

Screenshot_2015-09-30-16-18-34-horz

 

ทดสอบการทำงานสตรีมไฟล์วีดีโอ ก็สามารถรับชมได้ลื่นๆ ครับ

Screenshot_2015-09-30-16-30-19-horz

 

สำหรับราคาค่าตัวของเจ้า D-Link Wireless AC750 DIR-816L ก็สามารถหาได้ในราคาแค่ประมาณพันกว่าบาทเท่านั้นเองครับ พร้อมประกันแบบ Lifetime จากทาง D-Link เป็นราคาที่น่าหาาอัพเกรดระบบ Wi-Fi ที่บ้านเราซะเหลือเกิน ^^ ก็เอามาแนะนำกันครับ และขอขอบคุณทาง D-Link สำหรับอุปกรณ์ตัวนี้มากๆ ครับ

สเปคเครื่อง D-Link Wireless AC750 DIR-816L


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
ซะชิกิ วะโนระชิ

ขาด windows app รอแอปแปลงแล้วกัน

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx