รีวิว เราเตอร์ Linksys EA8300 เราเตอร์พรีเมี่ยมไตรแบนด์ตัวแรก ที่มาในราคาแบบบ้านบ้าน

Avatar photo
Review LINKSYS EA8300 | EA8300 MAX-STREAM AC2200 | รีวิว เราเตอร์ Linksys EA8300 เราเตอร์พรีเมี่ยมไตรแบนด์ตัวแรก ที่มาในราคาแบบบ้านบ้าน

เรามาถึงยุคที่เราเตอร์แบบ Tri-Band (สามย่านความถี่) มาอยู่ในราคาแค่ 6,990 บาทกันแล้วนะครับ จากเดิมที่เราจะต้องมีอย่างน้อยๆ ในราคาหลักหมื่น ที่จะได้สัมผัสอุปกรณ์เราเตอร์บนความสามารถระดับนี้

แถมยังเป็นเราเตอร์จากแบรนด์ Linksys ซะด้วยครับ

Linksys EA8300 AC2200 MAZ Streem001 | EA8300 MAX-STREAM AC2200 | รีวิว เราเตอร์ Linksys EA8300 เราเตอร์พรีเมี่ยมไตรแบนด์ตัวแรก ที่มาในราคาแบบบ้านบ้าน

ชื่อชั้น Linksys สำหรับวงการเราเตอร์ก็น่าประทับใจอยู่แล้ว สำหรับใครที่เคยใช้สินค้าด้านเน็ตเวิร์คของเจ้านี้อยู่ จะรู้ถึงประสิทธิภาพด้านความสเถียรและความแน่นอนของระบบ ที่ผู้ใช้แทบไม่ต้องไปคอยเซ็ต คอยรีสตาร์ทเครื่อง แม้จะใช้งานกันแบบยาวนานต่อเนื่องเป็นอาทิตย์ เป็นเดือน ฉะนั้นเจ้า Linksys EA8300 ไม่ใช่แค่เป็นเราเตอร์ Tri-Band ที่เน้นขายแต่ราคาถูกแต่ไม่ได้ประสิทธิภาพอย่างเด็ดขาดครับ

ตัวอุปกรณ์ใช้วัสดุพลาสติกแข็ง ดูแข็งแรงครับ มีช่องระบายความร้อนรอบตัวเครื่อง มีไฟสัญญาณแสดงสถานะแบบง่ายๆ แต่เพียงด้านบนของตัวเครื่อง

ด้านหลังมีพอร์ต Internet สำหรับเสียบสายเน็ตเข้าเครื่อง และสาย Lan กิ๊กกะบิตสี่พอร์ต พร้อมพอร์ต USB 3.0 สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกหรืออุปกรณ์หน่วยความจำ HDDLinksys EA8300 AC2200 MAZ Streem007 | EA8300 MAX-STREAM AC2200 | รีวิว เราเตอร์ Linksys EA8300 เราเตอร์พรีเมี่ยมไตรแบนด์ตัวแรก ที่มาในราคาแบบบ้านบ้าน

Linksys EA8300 MAX-STREAM AC2200 เป็นเราเตอร์ Tri-Band (แบบ 3 ย่านความถี่) ที่จะแยกสัญญาณกระจายส่งออกไปเป็นสามสัญญาณ ได้แก่สัญญาณ 2.5Ghz และ 5GHz อีกสองความถี่ ที่แยกเป็นแบบ 5GHz Lo และ 5GHz Hi ซึ่งเราจะเห็นได้จากสัญญาณ Wi-Fi ที่กระจายอยู่ในรัศมีหลังจากเชื่อมต่อใช้งานแล้ว

โดยในแต่ละสัญญาณ จะใช้ระบบ MU-MIMO (Multi-User, Multiple-Input, Multiple-Output) แบบ Wireless-AC Wave 2 ครับ เป็นเทคโนโลยีที่มีขารับสัญญาณเข้าและสัญญาณออก ซึ่งทำงานได้หลายขาพร้อมๆ กัน

เทคโนโลยี MU-MIMO นี้เราจะได้ยินกันบ่อยมากในปัจจุบัน เป็นมาตรฐานของการรับส่งสัญญาณบนเครื่องสมาร์ทโฟน, แล็ปท็อป และแท็บเล็ตในยุคนี้ทั้งนั้นครับ แต่ถ้าใครไม่มีเราเตอร์ Wi-Fi ที่มีความสามารถในระดับเดียวกัน เครือข่ายที่บ้านก็จะกระจายสัญญาณรับส่งกันได้ไม่เต็มประสิทธิภาพครับ ไม่เกิดประโยชน์อะไรขึ้นมาถึงแม้จะมีอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่มีเทคโนโลยีดังกล่าว

จึงแนะนำว่า ใครที่ยังไม่มีเราเตอร์ตัวเจ๋งๆ ในบ้าน ก็ลองดู Linksys EA8300 ตัวนี้ครับ เพราะถือว่าเป็นเราเตอร์ที่อยู่ในระดับสูงครับ มันมีฟังก์ชั่น, เทคโนโลยี, และมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลโดยรวมสูงถึง 2.2 Gbps เป็นความเร็วที่นับรวมจากความถี่ทั้งสามคลื่นและเสาสัญญาณทั้งสี่ของมัน ที่ทำงานแบบ 2x2x2 เพราะเป็นระบบ MU-MIMO ทั้งหมด  (867 Mbps 5GHz Lo + 867 Mbps 5 GHz Hi + 400 Mbps 2.4 GHz)LINKSYS EA8300 025 | EA8300 MAX-STREAM AC2200 | รีวิว เราเตอร์ Linksys EA8300 เราเตอร์พรีเมี่ยมไตรแบนด์ตัวแรก ที่มาในราคาแบบบ้านบ้าน

พูดง่ายๆ EA8300 ก็เป็นเราเตอร์ที่มีหลายแขนหลายขาคอยทำงานกระจายสัญญาณให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านของเรานั้นเองครับ หลายมือหลายแขน หลายช่องสัญญาณ คอยช่วยกันรับ ช่วยกันส่ง จนเกิดความคล่องตัวของการกระแสข้อมูลที่รองรับการใช้งานได้หลายสิบอุปกรณ์ที่เรามีกันอยู่ในบ้านทั้งหมดได้แบบสบายๆ

ถือว่าเป็นเราเตอร์ระดับสูงที่เหมาะกับนำมาใช้งานในบ้าน หรือโฮมออฟฟิศ ที่มีอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อ Wi-Fi มากมายหลายสิบชิ้น ซึ่งรองรับกับเทคโนโลยีในปัจจุบันและอนาคต แถมมีราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างถูกทีเดียวครับ

ตัวมันเองยังรองรับเทคโนโลยีที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง เช่น

  • เทคโนโลยี Advance Beamforming ของลิงค์ซิส เพิ่มความแรงของสัญญาณ Wi-Fi ให้การเชื่อมต่อที่เสถียรมากขึ้นโดยการจดจำตำแหน่งอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อ เพื่อการยิงสัญญาณไปยังตำแหน่งนั้นได้โดยตรง
  • ความราบรื่นของสัญญาณทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วขึ้น โดยการกระจายสัญญาณแบบแบ่งช่วงเวลาเท่ากัน แทนการเฉลี่ยปริมาณข้อมูล ซึ่งจะช่วยให้กำจัดปัญหาในเวลามีอุปกรณ์ความเร็วต่ำเข้ามาถ่วงความเร็วของเครือข่ายสัญญาณ Wi-Fi โดยรวม
  • ระบบ Linksys Smart Connect จะเลือกย่านความถี่แบบ 5GHz ที่เชื่อมต่อให้โดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องสนใจว่าเป็นย่านความถี่ 5GHz แบบ Hi หรือ Lo แค่ใช้ชื่อ SSID และรหัสผ่านเดียวกัน ตัวเราเตอร์จะเลือกป้อนตัวสัญญาณที่ดีที่สุดในขณะนั้นให้โดยอัตโนมัติ และในอนาคตสามารถจัดสรรข้ามความถี่ไปยัง 2.5GHz ได้ด้วย
  • การข้ามเครือข่าย (Roaming) ที่ราบรื่น ด้วยการใช้ชื่อเครือข่ายเดียวเมื่อเชื่อมต่อกับเครื่องขยายสัญญาณ MAX-STREAM ทำให้การข้ามเครือข่ายสัญญาณจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องมีความราบรื่นมากกว่า
  • สามารถบริหารจัดการและควบคุมการใช้เครือข่าย Wi-Fi ได้อย่างง่ายดายทุกที่ทุกเวลาผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ด้วยแอปพลิเคชั่นของลิงค์ซิส

ซึ่งแอพพลิเคชั่นของ Linksys ก็มีความยอดเยี่ยมน่าชมเชยจริงๆ ครับ เพราะมันครอบคลุมการตั้งค่าที่ถูกใจผมมากๆ ใช้ได้ตั้งแต่การเซ็ตติ้งตัว Wi-Fi เบื้องต้น กำหนดชื่อ SSID ของสัญญาณ Wi-Fi แต่ละคลื่น ใช้กำหนดรหัสผ่าน

รวมทั้งกำหนดการใช้งานของอุปกรณ์ภายในเครือข่ายได้ เช่น กำหนดเวลาการใช้งานของเครื่องเด็กๆ ในบ้าน ให้ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง โดยระบุได้ทั้งวัน และเวลาเลยครับ เป็นการควบคุมพฤติกรรมของลูกๆ หลานๆ ในบ้านได้เป็นอย่างดี

ระบุอุปกรณ์สำคัญที่เราต้องการเน้นสัญญาณให้เป็นพิเศษ อาจจะเป็นเครื่องที่เราต้องการใช้งานบ่อยๆ หรือใช้ในงานสำคัญ เรากำหนดให้เครื่องบางเครื่องนั้นได้รับแบนวิทช์ไปใช้งานอย่างเต็มที่เป็นอันดับแรกได้ด้วยครับ ซึ่งสามารถกำหนดอุปกรณ์สำคัญได้มากถึงสามอุปกรณ์ภายในเครือข่าย

แยกสัญญาณ Wi-Fi ออกมาเป็นพิเศษสำหรับแขกหรือสำหรับแชร์ให้ข้างบ้านใช้ หรือแล้วเราจะประยุกต์ใช้งาน โดยคลื่นสัญญาณพิเศษคลื่นนี้ จะเป็นคลื่นที่เรากำหนดให้มีชื่อและรหัสผ่านที่แยกจากคลื่นหลักของเรา และกำหนดจำนวนอุปกรณ์ที่เข้ามาใช้งานเอาไว้ได้ด้วยครับ

ภายในแอพพลิเคชั่น จะมีการรายงานจำนวนอุปกรณ์และรายชื่อของอุปกรณ์ทั้งหมดที่เข้ามาเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ของเรา ซึ่งเราสามารถเข้าใช้เพื่อตรวจสอบ อนุญาต หรือปิดกั้น ผ่านตัวแอพพลิเคชั่นได้ทุกที่ทุกเวลาครับ โดยไม่จำเป็นต้องอยู่ที่บ้านหรือในวงสัญญาณ เราสามารถสั่งงานได้จากภายนอกบ้านได้ แต่เพียงมีสัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นเป็น Wi-Fi หรือ 3G/4G จากที่ใดก็ได้ครับ

ภายในตัวแอพ ยังรองรับการใช้เพื่อการอัพเดทระบบตัวเราเตอร์ได้ด้วย ซึ่งทาง Linksys จะเป็นผู้ดูแลปล่อยไฟล์อัพเดทระบบออกมาให้ติดตั้งกันได้โดยอัตโนมัติแบบออนไลน์

ทดสอบการใช้งาน ในบ้านขนาดประมาณ 50ตารางเมตร ความสูงสามชั้น สามารถใช้งานได้เต็มพื้่นที่บ้านทั้งหลังด้วยเราเตอร์  EA8300 เพียงตัวเดียวครับ (มีอุปกรณ์เสริมสำหรับการขยายสัญญาณ RE7000 ในกรณีเนื้อที่บ้านกว้างกว่าระยะสัญญาณของตัวเราเตอร์จะไปถึง)

ทดสอบสตรีมมิ่งไฟล์หนังความละเอียด FullHD ถึง 4K ผ่าน Ext HDD ที่นำมาเชื่อมต่อ USB 3.0 ด้านหลังตัวเราเตอร์ ก็สามารถสตรีมภาพยนตร์ได้แบบนิ่งๆ เลยครับ แถมยังใช้งานอุปกรณ์อื่นๆ ภายในบ้านได้ตามปกติ เปิดใช้งานต่อเนื่องเป็นอาทิตย์ ไม่มีอาการงอแง ไม่ร้อน ไม่สะดุด ซอฟท์แวร์นิ่งและเสถียรมากครับLINKSYS EA8300 022 | EA8300 MAX-STREAM AC2200 | รีวิว เราเตอร์ Linksys EA8300 เราเตอร์พรีเมี่ยมไตรแบนด์ตัวแรก ที่มาในราคาแบบบ้านบ้าน

 

ก็เป็นเราเตอร์ราคา 6,990 บาท ที่ให้ประสิทธิภาพและประสบการณ์การใช้งานที่อยู่ในระดับพรีเมี่ยมครับ รองรับการใช้ตั้งแต่บ้านแบบครอบครัวใหญ่หรือผู้ใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ต้องการการเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายอุปกรณ์พร้อมๆ กัน

รวมถึงการนำไปใช้กับโฮมออฟฟิศ รับรองประสิทธิภาพในเวลาใช้งานจริง จะไม่ทำให้หงุดหงิดเวลาเชื่อมต่อระหว่างกันแน่นอนครับ