กฎหมายเกี่ยวกับมาตรฐานพอร์ตชาร์จกลางจะถูกเสนอโดยสหภาพยุโรปในเดือนกันยายน

Avatar photo
usb c 1 | USB-C | กฎหมายเกี่ยวกับมาตรฐานพอร์ตชาร์จกลางจะถูกเสนอโดยสหภาพยุโรปในเดือนกันยายน

พอร์ตของสมาร์ตโฟนเริ่มมีความหลากหลายนับตั้งแต่ปี 2011 ปัจจุบันก็มีสามแบบหลัก ๆ คือ Micro USB, USB-C และ Lightning แต่ตอนนี้สหภาพยุโรปกำลังผลักดันแนวทางแก้ไขที่เป็นสากล โดยคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป กำลังร่างข้อเสนอสำหรับที่ชาร์จแบบสากล ซึ่งเป็นแนวทางการใช้พอร์ตลักษณะเดียวกับทุกอุปกรณ์ซึ่งก็น่าจะเป็น USB-C นั่นเอง

ดูเหมือนว่า Apple จะเป็นบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากกฎหมายดังกล่าวอย่างหนัก จากการศึกษาในปี 2019 โดย EC พบว่าในตลาดมีมือถือที่ใช้สาย/พอร์ต Lighting อยู่ที่ 21% ในขณะที่ 79% ที่เหลือเป็น micro-USB และ USB-C รวมกัน ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่มากกว่าพอสมควร ทั้งนี้แหล่งข่าวไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการร่างกฎหมายที่ว่านี้ แต่ทาง GSMArena บอกว่า ก็พอรู้อยู่แล้วว่าฝ่ายนิติบัญญัติที่รัฐสภายุโรปจะลงมติเห็นชอบเกี่ยวกับมาตรฐานพอร์ตกลาง

usb c | USB-C | กฎหมายเกี่ยวกับมาตรฐานพอร์ตชาร์จกลางจะถูกเสนอโดยสหภาพยุโรปในเดือนกันยายน

สาเหตุหลักที่ต้องมีการสร่างมาตรฐานชาร์จกลางสำหรับทุกอุปกรณ์คือผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความสะดวกของผู้ใช้ที่ไม่จำเป็นต้องมีสายชาร์จแบ่งแยกเยอะ ๆ

คัดมาเพื่อคุณ
apple release airpods max cover 1024x538 1 | USB-C | Mark Gurman คาดว่าพอร์ต USB-C จะถูกนำไปใช้ใน AirPods Max, Magic Keyboard และอีกมากมายในอนาคต

Apple ระบุว่าการออกมาตรฐานสากลจะเป็นตัวที่ทำให้เกิด “การหยุดพัฒนาด้านนวัตกรรม” และสร้าง “ขยะอิเล็กทรอนิกส์” หากผู้บริโภคถูกบังคับให้เปลี่ยนไปใช้ที่ชาร์จใหม่ นอกจากนี้ Apple ยังบอกด้วยว่าอุตสาหกรรมในปัจจุบันกำลังเคลื่อนไปสู่การใช้งานพอร์ต USB-C อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งกฎระเบียบดังกล่าวนับเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น