ข่าวลือ iPhone 15 จะใช้ USB-C แต่จะมีชิปตรวจสอบ ที่คอยจำกัดเฉพาะอุปกรณ์ที่ Apple อนุญาตเท่านั้น

Avatar photo
iPhone 15 | iPhone 15 | ข่าวลือ iPhone 15 จะใช้ USB-C แต่จะมีชิปตรวจสอบ ที่คอยจำกัดเฉพาะอุปกรณ์ที่ Apple อนุญาตเท่านั้น

ข่าวลือที่แชร์อยู่บน Weibo ได้รายงานข้อมูลของพอร์ต USB-C ใหม่ ซึ่งทาง Apple จะใส่เข้ามาให้ใช้ใน iPhone 15 series ตามข้อกำหนดในหลายๆ ประเทศรวมถึง EU ที่ได้เริ่มบังคับใช้ให้อุปกรณ์ที่มีสายต่อพ่วงทุกชนิด ต้องรองรับการใช้งานร่วมกับพอร์ต USB Type C เพื่อการลดภาระและขยะของโลก แต่ทว่าข่าวลือที่ออกมาดูเหมือนว่าทาง Apple ก็มีวิธีในการทำให้พอร์ตเชื่อมต่อ USB-C ของตน ยังคงอยู่ในการควบคุมและสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้เหมือนเช่นพอร์ต Lightning ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

แม้ว่า Apple จะมีการออกอุปกรณ์ที่ใช้พอร์ต USB-C มาแล้วหลายอุปกรณ์ เช่น iPad 10, M2 iPad Pro และ M1 iPad Air และบริษัท Apple ก็ไม่ได้จำกัดการเชื่อมต่อสำหรับอุปกรณ์เสริมที่จะนำมาใช้ร่วมกันมาก่อน แต่สำหรับ iPhone 15 และ iPhone 15 Pro จะต่องกันออกไป เชื่อกันว่า Apple จะจำกัดอุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับผลิตภัณฑ์ MFI หรือได้รับการรับรองจากบริษัท Apple แล้วเท่านั้น

เพราะภายในอุปกรณ์ของ Apple ตั้งแต่ iPhone 5 ที่เปิดตัวในปี 2555 ก็ได้มีการติดตั้งชิป IC พิเศษในตัวอินเทอร์เฟซวงจรรวมเอาไว้ในพอร์ต Lightning และด้วยชิปนี้ ทางบริษัทจะสามารถควบคุมและจัดการข้อมูลที่แชร์ผ่านกันระหว่าง iPhone และอุปกรณ์ที่มาต่อพ่วงได้ทั้งหมด ตัวอย่างเช่น หากคุณเคยซื้อสายชาร์จหรือสายเคเบิลที่ Apple ไม่รองรับ iPhone ของคุณก็มักจะเตือนขึ้นว่า “ไม่รองรับอุปกรณ์เสริมนี้” นั้นคือการทำงานของชิป IC ที่จะทำให้ผู้ใช้ Apple ยอมซื้ออุปกรณ์มาตรฐาน MFI หรือซื้อของจากแบรนด์ที่ Apple ขายหัวชาร์จหรือประกาศรองรับให้ ซึ่งจะช่วยปกป้องลูกค้าจากอุปกรณ์เสริมปลอมแปลงหรืออันตราย และในอีกทางหนึ่งก็คือช่วยเพิ่มรายได้ของ Apple ได้อย่างเต็มที่เช่นกัน

หากข่าวลือเป็นจริง Apple อาจจะจำกัดคุณสมบัติการชาร์จเร็วหรือจำกัดความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล สงวนเอาไว้เฉพาะสายเคเบิลที่ได้รับการรับรอง MFI หรือสายจากผู้ผลิตที่ได้รับอนุญาตจากบริษัทแล้วเท่านั้น ไม่ได้เปิดกว้างเหมือนกับอุปกรณ์ที่เน้นใช้ทำงานอย่าง iPad

สิ่งที่รู้เกี่ยวกับ iPhone 15 จนถึงตอนนี้

นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo ให้ข้อมูลด้านการเชื่อมต่อสายสัญญาณเอาไว้ว่า iPhone 15 รุ่นปกติ จะยังคงใช้เทคโนโลยีความเร็วการรับส่งข้อมูลในระดับ USB 2.0 ต่อไป ในขณะที่รุ่น Pro จะมีสเปกที่ทันสมัยมากขึ้น มีความเร็วสูงกว่า

คัดมาเพื่อคุณ
IPHONE 15 22 | iPhone 15 | ข่าวลือจากวงใน iPhone 15 อาจรองรับ Wi-Fi 6E

Ross Young นักวิเคราะห์ด้านจอภาพให้ข้อมูลว่า Apple จะเลือกใช้หน้าจอแบบ Dynamic Island ใส่มาให้ iPhone 15 Series ทุกรุ่นเพื่อแยกชัดออกไปจาก iPhone 14 แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกรุ่นจะได้จอ ProMotion หรือมีเทคโนโลยี Always-On display ใส่เข้ามาให้ เพราะเชื่อว่าคุณสมบัติทั้งสองนี้จะเก็บไว้เป็นความแตกต่างให้เฉพาะให้กับซีรีส์ Pro ขึ้นไปเท่านั้น

และสุดท้าย เว็บไซด์ TrendForce  วิเคราะห์ไว้ว่า Apple จะยังคงดำเนินกลยุทธ์แยกรุ่นด้วยการใช้ชิปประมวลผลที่แตกต่างกันสองตัวสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ โดยในซีรีส์ Pro จะให้ชิป A17 ตัวใหม่ ในขณะที่รุ่นปกติจะยังใช้ A16 ที่อาจจะมีการอัพเกรดขึ้นเล็กน้อย โดยทั้งหมดจะได้รับ RAM ขนาด 8GB ส่วยข้อมูลเกี่ยวกับตัวเลือกขนาดพื้นที่เก็บข้อมูลยังไม่ชัดเจน แต่ดูเหมือนว่า Apple ก็คงจะไม่มีอะไรเปลี่ยนไปมากกว่านี้ เพราะตัวเลือกขนาดหน่วยความจำน่าจะเป็นตัวเลือกขนาดเดิมที่ใช้อยู่กับ iPhone 14 Series ซึ่วขายกันอยู่ ณ ปัจจุบัน

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx