ยอดขาย iPhone ในประเทศจีนยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

Avatar photo
Apple lowers revenue 1 1 | iPhone X | ยอดขาย iPhone ในประเทศจีนยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

Apple กำลังดิ้นรนเพื่อรักษายอดขายตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีน เพราะการมาแย่งตลาดของเจ้าถิ่นอย่าง Huawei และ Xiaomi ให้การแข่งขันที่รุนแรง โดยมีการรายงานจากรอยเตอร์ที่เน้นย้ำถึงจำนวนของคนจีนที่ย้ายไปจาก Apple ไปใช้สมาร์ทโฟนของค่ายบ้านเกิดที่ apple ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

โดยรายงานอ้างว่าส่วนแบ่งของ Apple ในตลาดจีนร่วงลงจาก 81.2% เป็น 54.6% ในปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ที่ลดลงจะเป็น iPhone รุ่นราคา 500-800 เหรียญ จะได้รับผลกระทบมากที่สุด โดย ผู้อำนวยการฝ่ายการวิจัยของ Neil Shah ที่ Counterpoint ได้กล่าวว่า“ ผู้ซื้อสมาร์ทโฟนชาวจีนส่วนใหญ่ยังไม่พร้อมที่จะจ่ายเงินเกิน 1,000 เหรียญ สำหรับโทรศัพท์ นอกจากนี้ iPhone ยังขาดคุณสมบัติที่สำคัญบางอย่างที่มือถือจีนมี เช่นกล้องถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูง ในราคาที่เหมาะสม

ตรงกันข้ามส่วนแบ่งการตลาดของหัวเว่ยดีขึ้นมากในประเทศจีนเพิ่มขึ้นจาก 26.6 เปอร์เซ็นต์จาก 8.8% ภายในปีเดียว โดยยอดขายมาจากรุ่น Huawei P20 Pro และ Huawei Mate 20 โดยผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟน He Fan ซีอีโอของ Huishoubao ได้กล่าวว่า“ กล้องของ Huawei ดีกว่าแอปเปิ้ลอย่างเห็นได้ชัดซึ่งเหมาะกับรสนิยมของผู้บริโภคชาวจีนมากกว่า