ใครว่าขายไม่ดี iPhone X เป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลกประจำปี 2018

Avatar photo
iphone | iPhone X | ใครว่าขายไม่ดี iPhone X เป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลกประจำปี 2018

Counterpoint Research ได้เปิดเผยการวิเคราะห์สมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลก และเฉพาะในประเทศจีน โดยมือถือที่ขายดีที่สุดในปี 2018 คือ iPhone X ตามด้วยสมาร์ทโฟน Apple อีกสามรุ่น ได้แก่ iPhone 8 และรวมทั้งรุ่นเก่าอย่าง iPhone 7 โดย Xiaomi Redmi 5A สามารถขึ้นมาติด 5 อันดับแรกได้

phone | iPhone X | ใครว่าขายไม่ดี iPhone X เป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลกประจำปี 2018

ส่วนยอดขายในประเทศจีน มีผลลัพธ์ค่อนข้างแตกต่าง โดยมือถือที่ขายที่ดีที่สุดคือ Oppo R15 ตามด้วย iPhone X แต่ Oppo มีโทรศัพท์อีกสองรุ่นติดใน Top 4 ได้แก่ Oppo A5 และ Oppo A83 รุ่นที่มีราคาไม่แพง

ส่วนยอดขาย iPhones สามรุ่นมียอดรวมเกือบ 100 ล้านเครื่องทั่วโลก ในขณะที่ iPhone XS Max และ iPhone XR ขายได้มากกว่า 16 ล้านต่อรุ่น ในขณะที่ชาร์ตที่ขายดีที่สุดในโลกนั้นถูกครอบครองโดย Apple ส่วน Samsung มี Galaxy S9 ที่สามารถทำยอดขายติดอันดับ 6 แต่คาดว่ายอดขายปี 2019 ทางซัมซุงจะทำได้ดีขึ้นเพราะกระแสตอบรับของ S10 ดีมาก และยอดขายของซีรีส์ A รุ่นใหม่ก็ทำได้ดี

ที่น่าแปลกใจคือ ไม่มีสมาร์ทโฟนจากค่าจ Huawei ในชาร์ตเลย อาจเป็นเพราะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับสองของโลก ได้แยกย่อยออกมาเป็นหลายรุ่น ทำให้ยอดขายกระจายไม่กระจุกอยู่ที่รุ่นเดียว เพราะผู้ซื้อมีตัวเลือกมากมายให้เลือก โดยที่ขายดีที่สุดคือ Huawei P20 Lite ที่ยอดขายมากกว่า 13 ล้านเครื่อง แต่นั่นก็ไม่เพียงพอที่จะทำรายชื่อ 10 อันดับแรกได้

phone C | iPhone X | ใครว่าขายไม่ดี iPhone X เป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลกประจำปี 2018