งานวิจัยพบ สมาร์ทโฟนแบรนด์ใหญ่ที่ผลิตขายในจีน เต็มไปด้วยสปายแวร์!

Avatar photo
China Smartphone | จีน | งานวิจัยพบ สมาร์ทโฟนแบรนด์ใหญ่ที่ผลิตขายในจีน เต็มไปด้วยสปายแวร์!

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Edinburgh ในสกอตแลนด์ และมหาวิทยาลัย Trinity College Dublin ในไอร์แลนด์ ได้ตีพิมพ์งานวิจัยที่ชี้ให้เห็นถึงสมาร์ทโฟนชั้นนำที่ผลิตขายในประเทศจีนบางรุ่น ชื่อที่ถูกระบุบางส่วนคือ OnePlus , Xiaomi, Oppo และ Realme มีการรวบรวมและส่งข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ออกไป โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้หรือได้รับการอนุญาต

โดยรายงานว่า โทรศัพท์ที่มีปัญหาเหล่านั้นมักจะถูกติดตั้งระบบฝังไว้ตั้งแต่วางจำหน่ายล่วงหน้า พร้อมกับเปิดใช้งานสิทธิ์ที่น่าสงสัยไว้เป็นค่าเริ่มต้น โดยแอปพลิเคชันเหล่านี้จะสามารถรวบรวมและส่งข้อมูลจากตัวอุปกรณ์ เช่นตำแหน่ง โปรไฟล์ผู้ใช้ และแม้แต่ข้อมูลทาง Social

แม้แต่ผู้ใช้ที่คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวซึ่งแทบจะไม่ใช้บริการอื่นจากแอปภายนอก ไม่ใช้บริการที่เก็บข้อมูลคลาวด์ หรือไม่เปิดใช้บริการของบุคคลที่สามเพื่อ ตัวโทรศัพท์ก็ยังคงสามารถส่งข้อมูลการใช้งานพื้นฐานของอุปกรณ์ออกไปได้ เช่น ข้อมูลระบุอุปกรณ์, พิกัด GPS, รูปแบบการใช้งานแอป, การโทร และประวัติ SMS รวมถึงเบอร์ติดต่อ และผู้ใช้จะไม่ได้รับการแจ้งเกี่ยวกับการส่งข้อมูลนี้อีกด้วย ที่ไม่สำคัญคือไม่มีช่องทางที่จะยกเลิกได้ ข้อมูลที่ถูกรวบรวมส่งออกไป สามารถเชื่อมโยงและใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดตามพฤติกรรมบุคคลได้อย่างง่ายดาย

แต่การวิจัยนี้ดำเนินการบนอุปกรณ์ที่ขายในจีนภายในท้องถิ่นเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับเครื่องที่ขายต่างประเทศและผู้ใช้ท้องถิ่นอื่นนอกประเทศจีน แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ซื้ออุปกรณ์สมาร์ทโฟนในประเทศจีน ควรตระหนักถึงการศึกษานี้ไว้ เช่นนักเดินทาง, นักธุรกิจ หรือนักศึกษาที่ไปศึกษาอาศัยต่อที่ประเทศจีน

เราจะสังเกตเห็นว่าสมาร์ทโฟนที่มาในเวอร์ชั่นภาษาจีนหรือเครื่องเปิดขายในประเทศจีน จะมีแอพของบุคคลที่สามที่ติดตั้งไว้ล่วงหน้าอยู่มาก มากกว่าแปดถึงสิบเท่าเมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นเครื่องที่ขายสากลสำหรับภูมิภาคอื่นๆ ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับกฎระเบียบและนโยบายระหว่างประเทศ ที่การทำงานพื้นฐานของเครื่องต้องทำการปิดกั้นความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และปิดการอนุญาตที่เป็นอันตรายเหล่านี้เป็นค่าพื้นฐาย แต่โทรศัพท์ที่ซื้อในจีนอาจจะไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเหล่านี้นั้นเองครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx