Be My Eyes ไม่ใช่เพียงปาฏิหาริย์แต่คือฝันที่เป็นจริงของคนตาบอด

Advertisements
Advertisements

ทั้งสิ่งปลูกสร้างและเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยในทุกวันนี้ ต่างก็ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้คนสำ ทั้งคนปกติและผู้พิการที่ยังต้องดำรงชีวิตร่วมกันในแต่ละวัน แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือมันอาจจะยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของพวกเขาเหล่านั้น

ในวันนี้ด้วยแอพลิเคชันใหม่ล่าสุดที่จะช่วยให้คุณสามารถให้ความช่วยเหลือแก่ผู้บกพร่องทางสายตาได้ ด้วยแอพลิเคชันที่จะเข้ามาให้ความช่วยเหลือและสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย

B7YwE8TCIAEFmsy

สำหรับคนที่ตาบอดไม่ถึง 100% ปราศจากการมองเห็นโดยสิ้นเชิง โดยอาการตาบอดจะจัดระดับความบอดอยู่ที่ 20/200 และเพิ่มขึ้นตามระดับความรุนแรง โดยจากข้อมูลพบว่ามีคนทั่วโลกกว่า 285 ล้านคนที่มีความบกพร่องทางสายตา และ 246 ล้านคนที่มีความบกพร่องในระดับที่แตกต่างกันออกไป และอีก 39 ล้านคนเป็นคนตาบอดสนิท  โดยที่พวกเขาเหล่านี้มักจะใช้ชีวิตร่วมกับคนปกติและมีวิธีในการใช้เครื่องมือของพวกเขาเองเพื่อช่วยให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ในแต่ละวัน

ยกตัวอย่างเช่น การใช้รหัสอักษรเบรลล์สำหรับทุกภาษาต่างประเทศเพื่อการเรียนรู้และสื่อสารกัน อีกทั้งยังสามารถทำมาใช้ในรูปแบบของคณิตศาสตร์, ดนตรีและคอมพิวเตอร์ การใช้สุนัขและไม้เท้านำทางเพื่อช่วยให้การเดินทางเท้าเป็นไปได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังช่วยในการแสกนสิ่งกีดขวางรอบๆ ตัวได้อีกด้วย รวมทั้งการใช้อุปกรณ์เสริมในการการฟังเสียงที่ได้ยินรอบตัวจากนั้นระบบจะทำการประมวลผลออกมาบนหน้าจอคอมพิวเตอร์

Be My Eyes แอพลิเคชันสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน iOS แอพลิเคชันที่จะช่วยให้คุณสามารถให้ความช่วยเหลือแก่ผู้บกพร่องทางสายตาได้อย่างง่ายดาย ตั้งแต่ที่มีการปล่อยให้ดาวน์โหลดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็มีอาสาสมัครเพิ่มขึ้นถึง 67,000 รายที่เข้ามาสมัครเป็นสมาชิก

คัดมาเพื่อคุณ

โดยที่ Be My Eyes จะมีการทำงานคล้ายกับโซเชียลเน็ตเวิร์คในรูปแบบหนึ่งซึ่งจะมีการใช้งานร่วมกับอาสาสมัคร โดยที่ผู้ใช้หลักคือผู้ที่บกพร่องทางสายตาจะเปิดแอพลิเคชันขึ้นมาเพื่อทำการถ่ายภาพเคลื่อนไหวโดยรอบ จากนั้นระบบจะส่งภาพและเสียงไปยังอาสาสมัครอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้อาสาสมัครทำการอธิบายสภาพแวดล้อมโดยรอบที่ผู้บกพร่องทางสายตารายนั้นๆ ยืนอยู่กลับมา เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการช่วยเหลือ

app

ที่มา: LIFEBUZZ

View Comments (0)

Leave a Reply