เอาให้เคลียร์ซะที!!? ทดสอบสมาร์ทโฟนหน้าจอ IPS-LCD, AMOLED พบว่าการใช้ธีมสีดำช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้ดีกว่าธีมขาวจริง สำหรับทั้งสองชนิดหน้าจอ

Advertisements
Advertisements

 

หลังจากที่ Samsung โปรโมตโหมดประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ Ultra Power Saving Mode บน Samsung Galaxy S5 โดยวิธีการสำคัญที่ช่วยประหยัดพลังงานได้ ก็คือ การใช้หน้าจอขาวดำ ซึ่งสำหรับหน้าจอ AMOLED ที่ Samsung เลือกใช้นั้น โดยทฤษฎีแล้วเทคโนโลยีในการสร้างหน้าจอชนิดนี้เป็นที่ชัดแจ้งครับว่า การเปลี่ยนเป็นหน้าจอธีมสีดำจะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้

 

แล้วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีประเด็นถกเถียงเกิดขึ้นนิดหน่อยครับ เมื่อ Apple แนะนำระบบปฏิบัติการ iOS 8 ที่มาพร้อมโหมดหน้าจอขาวดำเช่นเดียวกัน แม้ทาง Apple พัฒนาโหมดนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยในการมองเห็น แต่ก็มีหลายคนหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดคุยกันว่าโหมดหน้าจอขาวดำ บนเทคโนโลยีชนิดหน้าจอแบบ IPS-LCD มันจะช่วยประหยัดพลังงานด้วยไหม? ซึ่งตามทฤษฎีแล้ว ถือว่าไม่ได้ช่วยอะไร … แต่หากคิดเช่นนั้น ก็เหมือนกับเราเชื่อโดยไม่พิสูจน์ ดังนั้นเว็บไซต์ 7tutorial จึงได้พิสูจน์เรื่องนี้ให้เราเห็นจริง

background_savings1

 

การทดสอบครั้งนี้ ได้ใช้เครื่องตัวอย่างเป็น Windows Phone ทั้งหมดนะครับ ได้แก่ Nokia Lumia 525, Nokia Lumia 625, Nokia Lumia 720 และ Nokia Lumia 1020 ซึ่ง 3 ตัวแรกชนิดหน้าจอเป็น IPS-LCD ส่วน Nokia Lumia 1020 เป็น AMOLED ครับ โดยทดสอบการใช้พลังงานแบตเตอรี่ด้วยแอพพลิเคชั่น WP Bench(ใช้หนักกว่าการใช้งานในชีวิตประจำวันปกติ) วิธีการทดสอบก็คือ เปรียบเทียบการใช้พลังงานแบตเตอรี่เมื่อเลือกใช้ธีมสีขาวและสีดำ ซึ่งได้ผลดังต่อไปนี้

background_savings3_thumb

 

สรุปได้ดังนี้

background_savings4_thumb

 

จะเห็นว่าสำหรับหน้าจอ AMOLED บน Nokia Lumia 1020 นั้น ตรงตามทฤษฎี นั่นคือ ธีมสีดำประหยัดพลังงานมากกว่าธีมสีขาวถึง 8 % ส่วนหน้าจอ IPS-LCD ที่หน้าจอขนาดใหญ่หน่อย อย่าง Nokia Lumia 720 ก็ช่วยประหยัดพลังงานได้เช่นเดียวกันครับ นั่นคือ ธีมสีดำประหยัดพลังงานมากกว่าธีมสีขาว 6.37 % และเราจะสังเกตเห็นว่า Nokia Lumia 525 ที่ใช้หน้าจอ IPS-LCD นั้น การเลือกใช้ธีมสีขาวหรือสีดำแทบไม่แตกต่างกันเลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ

 

สรุปว่าสำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้ เครื่องที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ จะได้ผลในทำนองเดียวกัน นั่นคือ ธีมสีดำประหยัดพลังงานมากกว่าธีมสีขาว ไม่ว่าจะใช้หน้าจอ IPS-LCD หรือ AMOLED แต่สำหรับ IPS-LCD เครื่องหน้าจอเล็กแค่ 4 นิ้ว อย่าง Nokia Lumia 525 นั้นการประหยัดพลังงานของธีสีดำหรือสีขาวแตกต่างกันน้อยมากจนแทบไม่แตกต่างกันเลย ซึ่งผลการทดสอบนี้อาจใช้อ้างอิงกับ iPhone หน้าจอ IPS ขนาดไม่เกิน 4 นิ้ว ได้ว่าธีมของหน้าจอไม่ส่งผลต่อการประหยัดพลังงาน แต่หากในอนาคตมี iPhone หน้าจอใหญ่กว่านี้ ก็เป็นอีกเรื่องนึงครับ

 

 

ที่มา 7tutorial ผ่าน wmpoweruser

 

View Comments (2)
  • ผมว่าทดสอบแบบนี้มันไม่เวิร์ก ทดสอบด้วยแอปก็เท่ากับว่าแอปเป็นตัวกินพลังงานแบต
    ถ้าจะทดสอบหน้าจอ ก็เอาง่ายๆแค่เปิดธีมสีขาวกับธีมสีดำ ไม่ต้องเปิดแอปอะไร แล้วปล่อยทิ้งไว้ยังงั้นทั้งวันไม่ให้จอมันดับ แล้วมาดูว่าแบตมันลดไปเท่าไร

Leave a Reply