“App Of The Week” แนะนำแอพ iOS ประจำสัปดาห์ (11/3/56): แนะนำแอพแต่งภาพหลายแบบ หลากสไตล์

ขอสวัสดีเพื่อนๆชาว iOS ทุกท่านนะครับ หลังจากที่ผมโดดงานไปหลายสัปดาห์ และแล้วเราก็กลับมาพบกันอีก ในคอลัมน์ Apps of the Week อีกเช่นเคย อันว่าบนระบบปฎิบัติการ iOS นั้นมีแอพแต่งภาพอยู่มากมายมหาศาลครับ สารพัดที่เราจะเลือกใช้ จนหลายครั้งไม่รู้จะใช้อะไรซะด้วยซ้ำ ส่วนใหญ่แอพไหนที่ได้รับความนิยมคนก็จะแห่กันไปใช้ แต่งแล้วก็โพสอวดเพื่อนๆ แชร์ความสุขที่เราได้รับ แต่บางทีก็แอบเบื่อบ้างเหมือนกัน ดัวยเหตุนี้ สัปดาห์นี้เราจะมาดูกันครับว่า มีแอพแต่งภาพอะไรบ้าง ที่จะมาเติมสีสันความสุขให้กับเราและเพื่อนๆ ให้มันไม่น่าเบื่อและจำเจอีกต่อไป

 

[box_light]Split Pic[/box_light]

เพื่อนอาจเคยเห็นเทคนิคในภาพยนตร์ในระดับ Hollywood หรือแม้แต่ละครพื้นบ้านไทยๆ เคยใช้กันบ่อยๆ นั่นคือ การตัดต่อภาพเพื่อสร้างฝาแฝดขขึ้นมา การที่เขาจะทำได้ขนาดนั้น ต้องอาศัยอุปกรณ์และซอฟแวร์หลายอย่างครับ แต่ผมอยากบอกว่า สมาร์ทโฟนตัวเล็กๆของเราก็ทำได้เหมือนกันครับ แม้ว่ามันจะทำเป็นคลิปภาพเคลื่อนไหวไม่ได้ เพียงแค่มันทำภาพนิ่งได้ก็เจ๋งมากแล้วครับ การทำรูปฝาแฝดด้วยแอพพลิเคชั่นนั้น ผมเหตุมีอยู่หลายแอพ ในหลายๆระบบเช่นกันครับ แต่แอพเหล่านั้น ค่อนข้างยุ่งยากในการทำมาก บางแอพนั้นจะอาศัยเทคนิคในการถถ่ายรูปออกมาหลายๆเฟรม จากนั้นเราก็ระบายสีที่วัตถุ ที่เราจะเก็บไว้ในรูป ส่วนไหนไม่โดยระบายระบบก็จะตัดทิ้งไป ซึ่งหากวัตถุนั้นเป็นคนที่เคลื่อนที่ไปอยู่ในคนละตำแหน่งของแต่ละเฟรม ก็จะทำให้รูปที่เป็นผลลัพธ์สุดท้ายนั้น มีคนๆนั้นปรากฎอยู่ในรูปเหมือนเป็นฝาแฝดหลายๆคน ซึ่งมันค่อนข้างยุ่งยากในการระบายสีให้เนี๊ยบและคม แต่แอพ Split Pic ที่ผมจะแนะนำนี้ ด้วยความคิดที่สร้างสรรค์แบบเรียบง่ายของผู้พัฒนา มันทำให้การใช้งานแอพนี้ง่ายและมีประสิทธิภาพไม่แพ้แอพพลิเคชั่นอื่นๆเลยครับ

 

วิธีการใช้งานแอพ Split Pic นั้นก็เพียงแค่

  1. ถือ iPhone ของเราให้นิ่งๆ หากมีขาตั้งกล้องจะดีมาก จากนั้นก็เลือกรูปแบบเฟรมที่ต้องการ
  2. แอพพลิเคชั่นจะตีเส้นขอบรูปให้เราถ่ายในแต่ละเฟรมหรือแต่ละส่วนของภาพ เราก็ถ่ายเรียงลำดับแต่ละส่วน ซึ่งตัววัตถุก็เคลื่อนที่ตามส่วนที่แอพกำหนด จนครบ
  3. เท่านี้เราก็จะได้ภาพลักษณะฝาแฝดหลายๆคน โดยไม่ต้องไปพยายามจนเกิดเหตุเหมือนแอพอื่นๆ
  4. เป็นแอพบน iOS มันอยู่ยากครับ จะให้ฟีเจอร์มาแค่นี้ก็คงจะไม่มีใครอยากใช้ Split Pic ยังให้ฟีเจอร์การแต่งภาพแบบครบครัน แต่งเสร็จก็แชร์ไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คได้อย่างง่ายดายครับ

 ภาพและเครื่องทดสอบ: iPhone 5

Download: Split Pic

application ios 3

 

application ios 6

 

[box_light]Photo Slice[/box_light]

แอพ Photo Slice เป็นแอพแต่งภาพในลักษณะ การสร้างเฟรมของส่วนต่างๆของรูปมาต่อกัน(ดูภาพประกอบ) ซึ่งแอพพลิเคชั่นเท่านองนี้มีเยอะอยู่ครับ แต่จะน่าใช้แค่ไหนก็อยู่ที่ลูกเล่น ความง่าย และสไตล์การแต่งภาพ ซึ่ง Photo Slice นี้ตอบโจทย์ได้ทั้งหมดเลยครับ อยากให้ลองโหลดมาใช้กันดูนะครับ ส่วนวิธีใช้งานก็เพียงแค่ เข้าไปในแอพ เลือกรูปหรือถ่ายรูปใหม่ก็ได้ จากนั้นก็เลือกกรอบหรือสไตล์การแต่งภาพที่เก๋ไก๋ตามใจเราเลยครับ มีทั้งรูปแบบที่เขาทำมาให้ หรือเราจะแต่งเองก็ได้ครับ แต่หากใครเลือกไม่ถูกก็เพียงเลือกเมนูเขย่ารูปเพื่อเปลี่ยนสไตล์แบบสุ่มไปเรื่อยๆ จนพบกับรูปแบบที่เราต้องการ เสร็จแล้วก็อาจปรับแต่งเพิ่มเติมอีกก็ยังได้ครับ สุดท้ายก็แชร์ให้เพื่อนๆของเราได้แฮปปี้กับรูปเหล่านั้นได้ทันทีจากในแอพนี้เลย

 ภาพและเครื่องทดสอบ: iPhone 5

Download: Photo Slice

application ios 4

 

[box_light]Photo Pieces[/box_light]

แอพพลิเคชั่น Phopi จะมีลักษระคล้ายๆกับแอพ Photo Slice ครับ นั่นคือ จะสร้างเฟรมซ้อนๆกันของรูปภาพ แต่มีรูปแบบที่น้อยกว่า Photo Slice มากเลยครับ แล้วผมจะเอามาแนะนำทำไมหละเนี้ยย ^^ นั่นก็เพระว่า แม้มันจะมีรูปแบบที่น้อยกว่า แต่มีความสามารถมากกว่า นั่นคือ เราสามารถเพิ่มข้อความลงไปในรูปได้ด้วยครับ พร้อมแต่งพื้นหลังของเฟรมที่ซ้อนกันอยู่นั้นได้ว่าจะให้เป็นรูปอะไร ซึ่งจะชอบอันไหนนั้นก็โหลดมาลองใช้ได้เลยครับ ของฟรีมันก็ดีอย่างนี้หละนะ Ha Ha

 ภาพและเครื่องทดสอบ: iPhone 5

Download: Photo Pieces

application ios 2

 

[box_light]instaStory[/box_light]

คัดมาเพื่อคุณ
Instinct-2-1

แอพพลิเคชั่นนี้ เป็นแอพที่สามารถแต่งรูปภาพด้วยสติ๊กเกอร์ที่น่ารักๆ มากมาย ทำให้รูปของเราสวยงามและเก๋ไก๋ได้หลากหลายสไตล์มากครับ ซึ่งเราสามารถถ่ายรูปใหม่ และดึงรูปทั้งจากแกลลอรี่ จากอินเทอร์เน็ต Facebook Tumbr หรือ instagram มาแต่งได้เลยครับ เมื่อเพิ่มรูปเข้ามาแล้ว เราก็จะต้องเลือกว่าจะแต่งอย่างไร จะเลือกจาก Template ที่แอพพลิเคชั่นให้มา หรือจะตกแต่งสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองก็ได้ครับ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มข้อความส่วนตัวลงในรูปของเราได้ด้วย เมื่อตกแต่งเสร็จแล้ว เราจะบันทึก รูปแบบที่เราตกแต่งเก็บไว้เป็น Template สำหรรับแต่งรูปอื่นๆได้ด้วยครับ ส่วนรูปที่แต่งเสร็จก็บันทึกและก็แชร์ได้เลยครับ

 ภาพและเครื่องทดสอบ: iPhone 5

Download: instaStory

application ios 5

 

[box_light]PicXL[/box_light]

สำหรับแอพนี้ เป็นแอพที่เอาไว้ถ่ายรูปครับ ซึ่งสามารถใช้งานได้ดี ด้วยขั้นตอนที่น้อยมากครับ เพียงแค่เข้าไปในแอพ เลือกรูปแบบเฟรมที่จะถ่าย จากนั้นก็ถ่ายรูปเข้าทีละเฟรม จากนั้นก็ตกแต่ง เสร็จแล้วก็แชร์ครับ จะดีแค่ไหน ถูกใจหรือเปล่าต้องลองดูด้วยตัวเองครับ มีทั้งแบบเสียเงินซื้อและแจกฟรีครับ

 ภาพและเครื่องทดสอบ: iPhone 5

Download: Pic XL

application ios 1

New Picture

View Comment (1)

Leave a Reply