[ข่าว] นักวิเคราะห์คาดการณ์ Apple Watch จะมียอดขายถึง 36 ล้านเครื่องในปีแรก

Avatar photo
apple watch blue home screen hero | Analyst | [ข่าว] นักวิเคราะห์คาดการณ์ Apple Watch จะมียอดขายถึง 36 ล้านเครื่องในปีแรก

สำนักข่าว Wall Street รายงานว่า “Apple จะขาย Apple Watch ได้มากถึง 36 ล้านเครื่องงในปีแรกที่วางขายในตลาด” การคาดการณ์นี้เกิดขึ้นโดยนักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley อย่าง Katy Huberty ที่เชื่อว่าภายในปีแรกนั้น Apple สามารถที่จะทำยอดขายของ Smartwatch ตัวใหม่อย่าง Apple Watch ได้ถึง 36 ล้านเครื่อง

และจะเห็นได้ว่าการคาดการณ์ใหม่ในครั้งนี้เพิ่มขึ้นจากครั้งก่อนที่เธอเคยออกมาคาดการณ์ไว้ว่า Apple Watch จะมียอดขาย 30 ล้านเครื่องโดยเพิ่มขึ้นจากเดิม 6%

apple_watch_blue_home_screen_hero

 

 

จริงๆแล้วสำหรับตลาด Smartwatch นั้นต้องบอกว่าเป็นตลาดที่คึกคักตลาดหนึ่งเลยทีเดียว นั่นก็เพราะว่าหลายๆบริษัทด้านเทคโนโลยีนั้นได้ให้ความสำคัญกับตลาดนี้ไม่น้อย จะเห็นได้ว่าผู้ใช้อย่างเราๆมีตัวเลือกไม่น้อยเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น Samsung Gear S ที่เป็น Smartwatch ตระกูล Android รวมไปถึง LG G Watch R และ  Motorola Moto 360 อีกด้วย แต่ทว่า Smartwatch จากบริษัทเหล่านี้ที่วางขายมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้วกลับไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้เทียบเท่ากับ Apple Watch จาก Apple เท่าไรนักโดยยอดขายในปี 2014 ของอุปกรณ์ทุกบริษัทรวมกันทำได้เพียง 4.6 ล้านเครื่องเท่านั้น

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Apple Watch นั้นมีออพชั่นให้เราเลือกอยู่มากมาย แต่จะแบ่งเป็นรุ่นหลักๆอยู่ 3 รุ่นคือ Apple Watch Sport 349$, Apple Watch 549$ และ Apple Watch Edition 10,000$ โดยช่วงนี้จะเปิดขายเฉพาะการสั่งจองไว้ก่อนหรือแบบพรีออเดอร์ผ่านทางเว็บไซต์ Apple Store ก่อน และอาจหาซื้อได้ตาม Store ใหญ่ๆเท่านั้น

หลังจากที่อุปกรณ์ตัวนี้วางจำหน่ายเมื่อช่วงเมษยนที่ผ่านมาก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากเหล่าผู้ใช้ ถึงขั้นที่ว่าวันที่จัดส่งนั้นคิวล่วงเลยมาถึงช่วงเดือนมิถุนายนและกกรกฎาเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามทาง Apple กลับไม่ได้มีการเปิดเผยตัวเลขแบบเป๊ะๆออกมา ซึ่งทำให้มันไม่แน่ชัดเท่าไรว่ายังมีสินค้ามากเท่าไรที่ยังคงจัดส่งล่าช้า และเหล่าผู้ใช้อีกมากเท่าไรที่ยังคงต้องการสั่งซื้อ Apple Watch และนั้่นก็ทำให้เราไม่ทราบได้เลยว่าตอนนี้มีจำนวนเท่าไรที่ทาง Apple ผลิตไม่ทันครับ

โดยเมื่อเดือนก่อนทาง CEO ของ Apple อย่างนาย Tim Cook ได้ออกมากล่าวว่า “ตอนนี้มีความต้องการ Apple Watch มากกว่าที่เราจะสามารถผลิตทันและตอนนี้ทางเราก็ต้องทำงานอย่างหนักกับการที่จะตอบรับกับความต้องการของตลาด และผมก็รู้สึกยินดีมากๆที่เรากำลังเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วแบบนี้”

“อุปสงค์ที่มากกว่าอุปทานนั้นมักจะเกิดขึ้นบ่อยๆหรือต้องบอกว่าแทบทุกครั้งที่ทาง Apple ปล่อยอุปกรณ์ตัวใหม่ๆออกมา แต่สำหรับ Apple Watch  นั้น อุปทานที่จำกัดสามารถทำให้ทางบริษัทเกิดยอดขายที่น่าพึงพอใจเลยทีเดียว” ตามที่ Huberty กล่าว

ตัวเลขที่เธอคาดการณ์ออกมาที่ว่าทาง Apple จะมียอดขาย Apple Watch ถึง 36 ล้านเครื่อง ตัวเลขเหล่านี้ได้มาจากการออกแบบสำรวจนะครับ ไม่ได้อยู่ดีๆก็เดาตัวเลขขึ้นมาแต่อย่างใด โดยในแบบสำรวจที่ออกมานั้นนับเฉพาะคนที่ตอบว่าจะซื้อ”แน่นอน” ยังไม่ได้รวมถึงคนที่บอกว่า”อาจจะ”ซื้อนะครับ และนอกจากนั้นแบบสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า คนที่ต้องการซื้อ Apple Watch นั้น 50% เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอเมริกา

จริงๆแล้วทาง Huberty ได้ทำการติดตามเหล่าผู้ใช้ในอเมริกาที่สนใจใน Apple Watch ตั้งแต่วันแรกที่มีการประกาศเปิดตัวออกมาเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว และแบบสำรวจได้แสดงให้เห็นถึงความต้องการที่สูงขึ้นในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมายิ่งพบว่ามีความต้องการจากผู้ใช้ที่สูงมากเลยทีเดียวล่ะครับ

คัดมาเพื่อคุณ
DSC03115 | FENIX 7 Pro | รีวิว Garmin FENIX 7s Pro สมาร์ทวอทช์เอาท์ดอร์สายโหด รองรับการชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์

โดยเธอกล่าวว่า “ความต้องการของ Apple Watch ในอเมริกาเพิ่มสูงขึ้นถึง 60% ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมผ่านมา” และนอกจากนั้นเหมือนว่า Apple จะมีความสุขกับยอดขายและสั่งซื้อของ Apple Watch อย่างมากตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยผลสำรวจยังชี้ให้เห็นอีกว่าความต้องการของ Apple Watch นั้นสูงถึง 50 ล้านเครื่องเลยทีเดียว และนี่ก็ถือเป็นเคสที่การมีอุปทานอย่างจำกัดช่วยเพิ่มให้ความต้องการหรืออุปสงค์มีมากขึ้นอย่างเห้นได้ชัดครับ

นอกจากนี้ทาง Huberty ยังเชื่อว่าการที่ Apple ไม่สามารถผลิตได้ตามความต้องการของตลาดนั้น  ภายใน 6 เดือนน่าจะมีการเพิ่มฐานการผลิตซึ่ง ณ ช่วงเวลานั้น การผลิต Apple Watch ออกมาจะเพียงพอกับความต้องการของตลาด โดยในการคาดการณ์ของเธอนั้นยังคงยึดอยู่กับการออกมาคาดการณ์ของเธอครั้งก่อน แต่ในแบบสำรวจช่วงเดือนธันวาคม ถึงเดือนพฤษภาคมที่ออกมา เธอจึงมองว่ายอดขายน่าจะเพิ่มขึ้นอีก 6 ล้านเครื่องนั่นเองครับ

แต่ในทางกลับกันทาง KGI กลับออกมาคาดการณ์ว่ายอดขายในปีนี้ของ Apple Watch จะทำได้เพียง 15-20 ล้านเครื่องเท่านั้น โดยทาง KGI นั้นมักจะเป็นบริษัทหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงทุกครั้งในการออกมาคาดการณ์เเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Apple หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ บริษัทนี้ค่อนข้างคาดการณ์ได้แม่นยำเลยทีเดียวครับ

นอกจากนั้นแล้วทาง Huberty ยังทำการคาดการณ์เกี่ยวกับยอดขายของ iPhone ไว้เพิ่มเติมอีกด้วยว่า ความต้องการของ iPhone นั้นจะยังคงมีอยู่ต่อไปเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าเรือธงตัวใหม่อย่าง iPhone 6 ใกล้จะครบรอบวงจรของมัแล้วก็ตาม นั่นหมายความว่า iPhone เครื่องต่อไปจะมีรอบของความนิยมเพียง 4 เดือนหลังจากที่เปิดวางจำหน่าย เท่านั้นนั่นเองครับ แต่อย่างไรก็ตามเธอได้คาดว่ายอดขาย iPhone ในไตรมาสนี้น่าจะขึ้นไปถึง 50 ล้านเครื่อง จากก่อนหน้านี้ที่เธอเคยคาดการณ์ไว้ว่า จะมียอดขาย 46 ล้านเครื่อง ถึงแม้ว่าในไตรมาสเดียวกันนี้เมื่อปี 2014 จะมียอดขายอยู่ที่ 32.5 ล้านเครื่องก็ตาม

 

ที่มา : cnet


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx