ลือ แว่น AR/VR ของ Apple อาจมีราคาทะลุ 90,000 บาท!

Avatar photo
apple ar headset | apple | ลือ แว่น AR/VR ของ Apple อาจมีราคาทะลุ 90,000 บาท!

มีรายงานว่า Apple กำลังพัฒนาแว่น AR/VR ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2017 แต่จนปัจจุบันก็ยังไม่เห็นออกมาเป็นรูปเป็นร่าง หรือมีภาพหลุดออกมาให้ได้ชมกันสักที แต่ตอนนี้มีความคืบหน้าล่าสุดเรื่องรุปร่างหน้าตาและราคาออกมาบ้างแล้ว

The Information รายงานโดยอ้างว่าได้ข้อมูลจากบุคคลที่ใกล้ชิดกับโปรเจ็คนี้ว่า แว่นตา AR/VR ของ Apple นั้นจะมีราคาราว $3,000 หรือประมาณ​ 90,100 บาท ด้วยราคาที่แพงขนาดนี้ The Information บอกว่า แว่นตาของ Apple จะมีฮาร์ดแวร์ที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา โดยมีพื้นฐานจากระบบ LiDAR รวมถึงชิปเซ็ตที่พัฒนาขึ้นมาเองด้วย

แว่นตา AR/VR จะมีหน้าจอ 8K สองตัว ระบบการติดตามดวงตาจะเปิดใช้งานการแสดงผลแบบ foveated ซึ่งช่วยลดภาระของ GPU โดยที่คุณภาพไม่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ภาพจะแสดงผลแบบเต็มความละเอียดเฉพาะในบริเวณที่โฟกัสสายตาของผู้ใช้ (การมองเห็นรอบนอกของดวงตาไม่จะมีความคมชัดที่ลดลง)

gsmarena 001 4 | apple | ลือ แว่น AR/VR ของ Apple อาจมีราคาทะลุ 90,000 บาท!

การมีเซนเซอร์ LiDAR หลายตัวจะถูกนำมาใช้เพื่อสร้างภาพเสมือนในห้องและติดตามการเคลื่อนไหวอุปกรณ์ มีรายงานว่า Apple กำลังทดลองใช้การควบคุมหลายประเภทเช่นการติดตามด้วยมือ (เปิดใช้งานโดยกล้องมากกว่าหนึ่งโหล) การติดตามดวงตา หน้าปัดจริงที่ด้านข้างของตัวแว่น

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 6 | apple | Apple เปลี่ยนสถานะ iPhone 6 เป็นสินค้าล้าสมัยแล้ว

รายงานจาก Bloomberg บอกว่า Apple จะออกแบบชิปเซ็ตพิเศษเพื่อใช้ในการประมวลผลอุปกรณ์ชิ้นนี้ ซึ่งก็น่าจะคล้ายกับ Apple M1 แต่ว่าจะมีประสิทธิภาพที่สูงกว่า ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเป็นชิปเซ็ต Apple M2 หรือไม่