สรุปคุณสมบัติ Apple Vision Pro แว่นตาสำหรับโลก VR และ AR ในราคาแสนสอง!

Avatar photo
2023 06 06 130705 | apple | สรุปคุณสมบัติ Apple Vision Pro แว่นตาสำหรับโลก VR และ AR ในราคาแสนสอง!

ที่งาน WWDC 2023 ในที่สุดเราก็ได้เห็นอุปกรณ์ใหม่ “Apple Vision Pro” ซึ่งเป็นชุดแว่นตาสวมใส่เพื่อการทำงานในรูปแบบ VR และ AR หรือที่เราเรียกกันว่าอุปกรณ์โลกเสมือน XR อุปกรณ์นี้นับเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ชิ้นแรกของ Apple นับตั้งแต่ปี 2015 ที่ได้เปิดตัว Apple Watch ออกมานั้นเองครับ

โดยที่อุปกรณ์ Apple Vision Pro จะเปิดจำหน่ายแบบจำนวนจำกัด และมีราคาที่สูงมากทีเดียว กับค่าตัวราว $3,499 หรือประมาณ 121,000 บาท โดยจะมีการวางจำหน่ายภายในปี 2024 โน้นเลยครับ

Apple ไม่ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่บ่อยเกินไป ส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นการเปิดตัวอุปกรณ์ณุ่นใหม่จากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เดิม แต่วันนี้ Apple ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นชุดสวมใส่ศีรษะ XR หรืออุปกรณ์แว่นตาที่มีความสามารถของการทำงานแบบ VR และ AR ร่วมกันในตัวเอง

การออกแบบ Apple Vision Pro

อุปกรณ์แว่นตาสวมใส่รุ่นแรกจาก Apple จะไม่เหมือนแว่นตาอื่นๆ ในท้องตลาด อย่างที่คาดกันไว้ตามลักษณะนิสัยของ Apple และด้วยความเป็น Apple พวกเขาก็ไม่ได้เรียกอุปกรณ์ตัวนี้ว่า AR/VR headset หรืออุปกรณ์ XR ตามปกติ แต่เรียกมันว่า spatial computer

แต่ไม่ว่ามันจะถูกเรียกอย่างไรก็ตาม การทำงานหลักของมันก็อยู่ในรูปแบบแว่นตาสำหรับการใช้งานในลักษณะของ AR และ VR นั้นเอง

Apple Vision Pro ถูกทำขึ้นโดยไม่ได้เน้นการทำราคาให้เข้าถึงง่าย ด้านหน้าตัวแว่นตาจะกระจก 3D-cut ตัดขึ้นรูปชิ้นเดียว เสริมด้วยวัสดุอะลูมิเนียมที่เพิ่มความมีระดับ และภายในบุผ้าที่ Apple ได้ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สวมใส่ได้สบาย

gsmarena 008 | apple | สรุปคุณสมบัติ Apple Vision Pro แว่นตาสำหรับโลก VR และ AR ในราคาแสนสอง!

ที่น่าตื่นเต้นและแตกต่างในเรื่องของการออกแบบ คือภายใต้กระจกด้านหน้าเราจะพบจอแสดงผลที่จะคอยแสดงดวงตาของผู้สวมใส่อยู่ตลอดเวลา โดยใช้กล้องและเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ภายในที่ Apple เรียกคุณสมบัตินี้ว่า EyeSight สิ่งนี่มันทำให้ Vision Pro มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากไม่มีผลิตภัณฑ์อื่นใดในตลาดที่มีคุณลักษณะพิเศษนี้

โดยกล้องภายในจะรวมเอา Optic ID ใส่เอาไว้ด้วย สิ่งนี้จะทำงานเหมือนกับระบบ Face ID แต่จะใช้แค่ดวงตาของคุณเพื่อยืนยันตัวตนแทนใบหน้า

ภายจากกล้องภายใน จะถูกส่งไปยังจอแสดงผลด้านหน้า เพื่อทำหน้าที่เป็นใบหน้าแสดงอารมณ์ให้คนภายนอกได้เห็นสีหน้าของผู้สวมใส่ ใช้สำหรับการโต้ตอบพูดคุยกันแบบตัวต่อตัวที่ยังดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นแม้ผู้สวมใส้ยังไม่ได้ถอดแว่นตา (แต่ในเรื่องมารยาทก็ยังควรถอดออกนะ) และผู้สวมใส่เองก็สามารถสลับมุมมองเพื่อให้มองเห็นโลกภาพนอกรอบตัวพวกเขาด้วยกล้องภายนอกได้ด้วยเช่นกัน

2023 06 06 130705 | apple | สรุปคุณสมบัติ Apple Vision Pro แว่นตาสำหรับโลก VR และ AR ในราคาแสนสอง!

กล้องภายนอกจะเป็นตัวสำคัญของอุปกรณ์ ที่ทำให้ผู้สวมใส่สามารถใช้คุณสมบัติความเป็นจริงเสริม (AR) เพื่อมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวในโลกความเป็นจริงร่วมไปกับสิ่งที่โปรแกรมสร้างขึ้นมา และสามารถสลับกลับไปยังโลก VR ได้โดยใช้สวิตช์ที่ด้านนอกของชุดหูฟัง สิ่งนี้สร้างการเปลี่ยนเฟดการทำงานที่ราบรื่นระหว่างสองโหมด เพื่อช่วยลดอาการสับสนและมึนงงของผู้สวมใส่

gsmarena 004 | apple | สรุปคุณสมบัติ Apple Vision Pro แว่นตาสำหรับโลก VR และ AR ในราคาแสนสอง!
อีกหนึ่งความแตกต่างของ Vision Pro คือ Apple จะไม่ได้รวมชุดแบตเตอรี่เอาไว้ในตัวแว่นตาโดยตรง  แต่จะแยกตัวแบตเตอรี่ให้พกพาต่างหาก โดยแบตจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เอาไว้ด้วยสายเคเบิล และผู้ใช้จะต้องพกพาก้อนแบตติดตัวไปด้วย ไม่ว่าจะใส่ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋าพกพาอื่นๆ

นี่คือสิ่งที่เราไม่เห็นในตลาดมากนักสำหรับอุปกรณ์แว่นตาสวมใส่ขนาดเล็ก แต่ก็จะได้ประโยชน์จากการแยกแบตเตอรี่ออกจากตัวแว่น คือน้ำหนักของสิ่งที่คุณสวมบนศีรษะลดลงอย่างมาก ทำให้การใช้งานที่ยาวนานมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการพกพาก้อนแบตเตอรี่แยกและเชื่อมต่อกันเอาไว้ด้วยสายไฟนั้น อาจสร้างความรำคาญหรือรู้สึกเกะกะได้เช่นกัน

gsmarena 006 | apple | สรุปคุณสมบัติ Apple Vision Pro แว่นตาสำหรับโลก VR และ AR ในราคาแสนสอง!

โดยตัวแบตเตอรี่ภายนอกที่นำมาใช้งานร่วมกัน จะสามารถทำงานได้ประมาณ 2 ชั่วโมง แต่จะสามารถเสียบกับปลั๊กไฟได้โดยตรงเพื่อการทำงานต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

คุณอาจสงสัยว่า แล้วตัวคอนโทรลเลอร์ควบคุมหน้าตาเป็นอย่างไร? ซึ่งคำตอบในตอนนี้ทาง Apple จะไม่มีการออกตัวควบคุมพิเศษเฉพาะของอุปกรณ์นี้ออกมา โดยฟังก์ชันทั้งหมดของ Vision Pro จะถูกควบคุมด้วยระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือ คำสั่งเสียง และการตรวจจับดวงตาของคุณ อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการเล่นเกม คุณยังสามารถซิงค์คอนโทรลเลอร์สำหรับเล่นเกม “ปกติ” และใช้สิงนั้นควบคุมเกมได้เช่นกัน

ข้อมูลจำเพาะและคุณสมบัติ

Vision Pro เป็นชุดสวมใส่ที่ทำงานได้แบบสแตนด์อโลน ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์เพื่อการใช้งาน

อุปกรณ์ใช้จอแสดงผลภายในรองรับเอาต์พุต 4K สามารถชมภาพยนตร์ 3D ที่รองรับ 3D เต็มรูปแบบ ถูกขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ M2 แบบปรับแต่ง และชิปใหม่ Apple R1 ซึ่งเป็นตัวประมวลผลในด้านเซ็นเซอร์และช่วยให้การแสดงผลเกิดความแม่นยำมากที่สุด

กล้องทั้งหมด 12 ตัว, เซนเซอร์ 5 ตัว และไมโครโฟนอีก 6 ตัว

นับเพียงแค่ใช้ M2 ตัวเดียวก็เรียกได้ว่า Vision Pro เป็นชุดหูฟัง XR แบบสแตนด์อโลนที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาดได้แล้ว และชิป M2 ยังทำให้การทำงานของแว่นตาตัวนี้ สามารถเข้ากันได้ดีกับแอพและบริการส่วนใหญ่ที่เราเคยใช้บน iPad และ iPhone และรวมถึงผู้ช่วยส่วนตัว Siri ด้วยเช่นกัน

gsmarena 003 1 | apple | สรุปคุณสมบัติ Apple Vision Pro แว่นตาสำหรับโลก VR และ AR ในราคาแสนสอง!

ที่น่าสนใจคือ เนื่องจากอุปกรณ์ทาง Apple มีความพยายามทำให้ตัวแว่นตามีความหนาให้น้อยมากที่สุด มันจึงไม่เหลือพื้นที่ด้านในให้สามารถสวมแว่นสายตาในขณะใช้ Apple Vision Pro ได้ นี่จะเป็นหนึ่งอุปสรรคในการใช้อย่างไม่ต้องสงสัยสำหรับผู้ที่ต้องการลองใช้และไม่ต้องการที่จะสวมใส่คอนเทคเลนส์ในชีวิตประจำวัน

ในด้านเสียง ตัวแว่นตาจะมีลำโพงที่อยู่ใกล้กับขมับของผู้ใช้ สิ่งนี้ช่วยให้เราใช้อุปกรณ์ได้โดยไม่ต้องต่อหูฟัง และยังคงรองรับระบบเสียงเชิงพื้นที่ อย่างไรก็ตามคุณยังสามารถซิงค์ระบบเสียงเข้ากับ AirPods ได้

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 15 pro red | apple | คาด ยอดขาย iPhone 15 อาจน้อยกว่า iPhone 14

Vision Pro ยังเป็นอุปกรณ์ที่ถูกติดตั้งกล้อง 3 มิติตัวแรกของ Apple กดปุ่มที่ด้านนอก ตัวอุปกรณ์จะเริ่มจับภาพหรือวิดีโอแบบ 3 มิติ ซึ่งคุณสามารถดูวีดีโอที่บันทึกภายหลังได้ในรูปแบบ 3 มิติ โดยที่วิดีโอและรูปภาพที่คุณถ่าย จะถูกซิงค์กับ Apple ID ของคุณ ดังนั้นงสามารถดูและแชร์ออกไปให้ผู้อื่นได้เหมือน iPhone

การใช้งานและแอปพลิเคชั่นที่รองรับ

อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของ Apple ก็น่าจะเป็นปัญหาเดียวกันกับอุปกรณ์สวมใส่ตัวอื่นๆ คือการหาวิธีโน้มน้าวผู้บริโภคให้อยากมาลองสัมผัสกับอุปกรณ์ใหม่ตัวนี้ แม้มองว่าการที่ Apple ตั้งราคาขายไว้สูง และมีการขายในจำนวนที่จำกัด อาจจะหมายถึงความคาดหวังในด้านปริมาณที่ไม่มากนักอยู่แล้วของ Apple

อันที่จริงเหตุผลหลักที่ผู้คนซื้อชุดแว่นตาทั้ง XR และแว่นตา VR ยังคงเป็นเรื่องของเกม ทำให้ผลิตภัณฑ์นี้ยังดูเป็นอุปกรณ์เฉพาะกลุ่ม แต่จากการเปิดตัวทำให้เราได้รู้ว่า Apple ไม่ได้วาง Vision Pro เป็นอุปกรณ์เฉพาะกลุ่มหรือเด่นที่ด้านการเล่นเกม แต่เป็นอุปกรณ์ที่มีการทำงานได้หลายแง่มุม ซึ่งรวมถึงการใช้งานในด้านธุรกิจ เช่นใช้การประชุมผ่านวิดีโอ รวมถึงรองรับการ FaceTime เป็นต้น คุณจะสามารถจัดการประชุม FaceTime โดยจะมาพร้อมบรรยากาศห้องประชุมเสมือนจริง และกระดานไวท์บอร์ดเสมือนจริง สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ในด้านธุรกิจรู้สึกเหมือนอยู่ในที่เดียวกัน อย่างไรก็ตามเรื่องนี่ไม่ใช่สิ่งใหม่ เพราะทางบริษัท Meta เองก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนผู้ใช้ของเขาที่มีอยู่จำนวนไม่น้อย ให้หันมาสนใจการใช้งานในลักษณะนี้ได้

2023 06 06 130649 | apple | สรุปคุณสมบัติ Apple Vision Pro แว่นตาสำหรับโลก VR และ AR ในราคาแสนสอง!

แต่ก็จะรองรับงานด้านความบันเทิง เช่นเกม การสตรีมวิดีโอ ซึ่งน่าจะเป็นความสนใจหลักของผู้บริโภค ในการใช้งานบนโลก XR คุณสามารถโยนการทำงานของแอปไปวางไว้ได้ทุกที่ภายในขอบเขตการมองเห็น มองเห็นจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่เพื่อการรับชมภาพยนตร์หรือเล่นเกมได้ทุกที่ที่คุณอยู่

2023 06 06 130656 | apple | สรุปคุณสมบัติ Apple Vision Pro แว่นตาสำหรับโลก VR และ AR ในราคาแสนสอง!

และสิ่งที่ Apple มีเป็นจุดขาย คือ Vision Pro สามารถรองรับแอพ iPhone/iPad ส่วนใหญ่ได้ ซึ่งหมายความว่า Vision Pro จะสามารถทำได้หลายอย่างที่ iPad ของคุณทำได้  โดยใช้ระบบปฏิบัติการที่เปิดตัวใหม่ที่มีชื่อว่า visionOS โดยจะมีแอปสโตร์ที่ออกแบบมาเป็นของตัวเองโดยเฉพาะ

gsmarena 005 | apple | สรุปคุณสมบัติ Apple Vision Pro แว่นตาสำหรับโลก VR และ AR ในราคาแสนสอง!

ราคาและการวางจำหน่าย Apple Vision Pro

ชุดแว่นตาสวมใส่ Apple Vision Pro จะเริ่มต้นที่ 3,499 ดอลลาร์ นับว่าเป็นราคาที่แพงโดดมากสำหรับอุปกรณ์ชนิดนี้

ถ้าเทียบราคากับสินค้ากลุ่มเดียวกัน ที่เน้นจำนวนผู้บริโภครุ่นใหม่ล่าสุดจาก Meta นั้นก็คือ Quest 3 ซึ่งจะมีาคาเริ่มต้นที่ 499 ดอลลาร์ หรือแค่ประมาณ 1 ใน 7 ของราคา Apple Vision Pro และแม้แต่รุ่น Meta Quest Pro ที่ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับองค์กรก็ยังมีราคาที่ถูกกว่าถึง 2000ดอลล่าห์

เรื่องราคาจะทำให้ Vision Pro ขายยากมากสำหรับผู้ซื้อทั่วไป และหากคุณสนใจที่จะซื้อ คุณก็ยังจะต้องมีโชคอย่างมาก โดยจะมีการเปิดขายในปี 2024 และก็จะมีจำนวนจำกัดมากด้วยเช่นกัน นี่จึงจะเป็นหนึ่งในไอเทมในฝัน ที่แฟนๆ Apple อยากจะมีไว้ครอบครองกันอย่างแน่นอน


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx