เปิดตัว iPadOS 15 ดีไซน์หน้าจอโฮมใหม่ Multitasking เก่งขึ้นกว่าเดิม

Avatar photo
Apple iPadOS 15 | apple | เปิดตัว iPadOS 15 ดีไซน์หน้าจอโฮมใหม่ Multitasking เก่งขึ้นกว่าเดิม

มาแล้วกับ iPadOS 15 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุดสำหรับ iPad โดยในเวอร์ชันนี้มีจุดเด่นหรือการเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ที่หน้า Homescreen รองรับวิดเจ็ตแบบเดียวกับ iOS 14 ที่เปิดตัวมาร่วมปี โดยตอนนี้เราสามารถเพิ่มวิดเจ็ตตรงไหนของหน้าจอโฮมก็ได้ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ของ iPad ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากวิดเจ็ตได้อย่างเต็มที่

iPadOS 15 ยังได้ฟีเจอร์​ App Library เช่นเดียวกับ iOS 14 อันที่จริงฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับหน้าจอของ iPadOS 15 ก็ได้มาจาก iOS 14 หมดเลยครับ

ด้าน Multitasking, Apple ได้ปรับปรุงแอปให้เรียกใช้งานได้ง่ายกว่าเดิม โดยสามารถเลือกแอปจากด้านล่างของหน้าจอได้เลยทันที และที่ด้านบนของหน้าจอจะมีตัวเลือกให้ปรับการแสดงผลแอปแบบสองแอปในหน้าจอเดียวได้ทันทีโดยที่เราไม่ต้องลากไปมาให้ยุ่งยากอีก

020F064B 080A 4709 B975 E1D929124BFA | apple | เปิดตัว iPadOS 15 ดีไซน์หน้าจอโฮมใหม่ Multitasking เก่งขึ้นกว่าเดิม

คัดมาเพื่อคุณ
iphone | apple | iPhone 15 Pro จะใช้พอร์ต USB-C ที่มีความเร็วมากกว่า

แอปพลิเคชัน Note ก็ได้รับการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ เช่นเดียวกัน เราสามารถ mention ใครก็ตามผ่านการพิมพ์ @ เพื่อให้เข้ามาอ่านโน้ตได้ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Quick Note ที่เรียกใช้งานแอป Note ได้อย่างรวดเร็วโดยการใช้ Apple Pencil ปัดจากมุมหน้าจอขึ้นมา จะมีหน้าต่างแสดงแอป Note สำหรับการจดไว ๆ อยู่

ข่าวดีสำหรับนักพัฒนา ตอนนี้ iPad สามารถเขียนโค้ดแอปสำหรับ iPhone และ iPad ได้อย่างเต็มที่โดยใช้แอป Swift Playgrounds ถือว่าเป็นครั้งแรกที่สามารถใช้ iPad เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันได้