Apple TV กลับมามีอนาคต นักพัฒนาเกมเฮลั่นหลัง Apple ยกเลิกกฎเหล็ก “เกมต้องรองรับ Siri Remote”

Avatar photo
Apple TV Gaming tvOS10

หลังจากเปิดตัวมาเกือบๆ ปีแล้วกับ Apple TV ที่ก่อนหน้านี้ถูกวางตัวเป็นเครื่องเกมคอนโซลของ Apple เลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าหนึ่งปีที่ผ่านไปนั้น จากตัวเครื่องที่ดูมีอนาคตมากๆ และนักพัฒนาพร้อมขานรับในวันเปิดตัว กลายมาเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เอื้อต่อการพัฒนาเกมเลยสักนิดเหตุเพราะกฎข้อบังคับเรื่องการต้องพัฒนาเกมให้รองรับ Siri Remote ให้ได้ทุกเกม ซึ่งใในช่วงต้นเหล่านักพัฒนาเกมก็เห็นเป็นเรื่องท้าทาย ก่อนที่ในที่สุดจะได้ข้อสรุปกันว่ามันเป็นเรื่องไม่ “ได้ไม่คุ้มเสีย” มากกว่าจะเป็นเรื่องท้าทายเสียแล้ว และส่งผลต่อยอดเกมบน Apple TV Store ที่มีจำนวนไม่มากเท่าที่คาดการณ์ในลำดับต่อมา

หลังจากพยายามยืนยันกระต่ายขาเดียวมาเกือบปี ในที่สุด Apple ก็แอบถอดเอากฎข้อบังคับนี้ออกเงียบๆ ในเฟิร์มแวร์นักพัฒนา tvOS10 ที่เตรียมจะปล่อยอัพเดตให้ผู้ใช้งานพร้อมๆ กับ iOS10 และ watchOS3 นี้ โดยหลังจากการค้นพบนี้ เหล่านี้ เหล่านักพัฒนาเกมก็กลับมามีความหวังในการพัฒนาเกมให้กับเจ้า Apple TV ที่มีคุณสมบัติพร้อมในการเป็นเกมคอนโซลตัวนี้อีกครั้งหนึ่ง และด้วยจอยเกม 3rd Party ที่เปิดขายกันมากขายสำหรับ iOS (MFi Controller) ที่ผ่านการพัฒนากันมายาวนานตั้งแต่ 2 – 3 ปีก่อน จนตอนนี้หลายๆ เจ้าก็พัฒนาจนกลายเป็นจอยเกมที่สามารถใช้งานได้จริงอย่างไม่จัดไม้ขัดมือเกมเมอร์ระดับฮาร์ดคอร์ บวกกับจำนวนผู้ถือครอง Apple TV Gen 4 ที่เปิดขายมาเกือบๆ ปีที่มีเพิ่มสูงขึ้นเยอะ เลยทำให้ Apple TV กลับมาเป็นแพลตฟอร์มที่น่าสนใจที่จะมาเป็นบ่อทองแหล่งใหม่ของนักพัฒนาไปโดยปริยาย

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าเกมชุดแรกที่เราอาจได้เห็นบน Apple TV tvOS10 นั้นน่าจะเป็นเกมพอร์ตเสียเป็นส่วนใหญ่เพื่อมาหยั่งเชิงตลาด แต่เกมพอร์ตที่หมายถึงในที่นี้จะเป็นเกมพอร์ตชื่อดังจากสตูดิโอใหญ่ต่างๆ เช่น Life is Strange (Square Enix – PS4, PC), Mass Effect (EA- PS3, PC, Xbox360, iOS, Android), Bioshock (2K – PS3, PC, Xbox360, iOS) รวมไปจนถึง Batman: Arkham City (Rocksteady – PS3, PS4, Xbox360, Xbox One, PC) ซึ่งเกมเหล่านี้เป็นกมที่ความสามารถของ Apple TV Gen 4 สามารถไปถึงได้ไม่ยาก แต่ที่ผ่านมากลับยากที่จะพอร์ตลงเพราะการบังคับที่เป็นไปไม่ได้เล่นบน Siri Remote นั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 15 | apple | iPhone 15 Pro ผ่านการทดสอบ Geekbench แล้ว แรงขึ้นมาก

ก็คงต้องมารอดูกันต่อไปว่าเมื่อถึงเวลาที่ tvOS10 เปิดให้ดาวน์โหลดและอัพเดตอย่างเป็นทางการแล้ว การมาของโอเอสใหม่บน Apple TV นี้จะช่วยให้ Apple สร้างเครื่อง Console โดยสมบูรณ์ของตัวเองขึ้นมาได้หรือไม่ แล้วมารอติดตามไปพร้อมๆ กันครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx