ทดสอบความอึดกันแบบชัดๆ ดรอปเทส iPhone 8 Plus และ Galaxy Note 8 ในทุกมุมตก! ใครจะอยู่ใครจะไปเชิญชม

Advertisements
Advertisements

การทดสอบที่ปวดร้าวที่สุดของผู้ที่อยากเป็นเจ้าของเครื่องสมาร์ทโฟนราคาแพง Apple iPhone 8 Plus และ Galaxy Note 8 ก็คงจะเป็นการทดสอบ “ดรอปเทส” นี้แหละครับ พังกันเห็นๆ เสียกันตรงหน้า แต่ว่าก็ทำให้เราได้รู้ขีดจำกัดของความทนทาน ที่เราคงไม่อยากเป็นผู้ทดสอบเองในขณะใช้งานจริงแน่นอน

YouTuber PhoneBuff ได้ทำการทดสอบความทนทานการออกแบบตัวเครื่อง ของทั้ง Apple iPhone 8 Plus และ Galaxy Note 8 โดยการดรอปเทสลงพื้นคอนกรีต ด้วยเครื่องมือกลที่กำหนดมุมลงไว้อย่างแน่นอน ทั้งด้านหลัง มุม และด้านหน้าเครื่องโดยตรง

สำหรับเครื่อง iPhone 8 Plus เป็นอีกครั้งที่ทาง Apple ได้เปลี่ยนวัสดุฝาหลังให้กลับมาในรูปแบบกระจกโดยมีการผสมเนื่้อโลหะและทองแดงอยู่ภายใน ซึ่ง Apple ให้เหตุผลว่าเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและกันการบิดงอ (ถ้าแบบนั้นใช้โลหะแข็งเหมือนเดิมจะทนกว่ามั้ย – – ) แต่เหตุผลจริงๆ ที่สื่อเมืองนอกวิเคราะห์ ว่า Apple เลือกเปลี่ยนฝาหลัง เพราะต้องการให้ตัว iPhone 8 Plus  รองรับระบบการชาร์จไร้สายมากกว่านั้นเองครับ

ส่วนเครื่อง Galaxy Note 8 เป็นกระจกรอบตัวหน้าจรดหลัง หน้าจอใหญ่เต็มพื้นที่ตามมือถือรุ่นใหม่สมัยนิยม ซึ่งถือว่าเป็นจุดน่าเป็นห่วง แต่มีความได้เปรียบเล็กน้อยตรงที่เป็นเครื่องหน้าจอเต็มพื้นที่ที่มีขอบโค้ง โค้งทั้งขอบหน้าจอและขอบเครื่อง ซึ่งน่าจะช่วยให้รับแรงกระแทกได้ดีกว่าเครื่องหน้าจอใหญ่ตัวอื่นๆ ครับ

ในการทดสอบของ PhoneBuff แยกออกเป็นสี่ช่วงด้วยกัน โดยจะมีการปล่อยเครื่องด้วยระดับความสูงประมาณ 1 เมตร โดยเอาด้านหลังลง เอามุมเครื่องลง เอาหน้าจอเครื่องลง และสุดท้ายกับการปล่อยตกซ้ำๆ ไปจนเครื่องเกิดอาการเสียหาย เพื่อดูว่าแต่ละเครื่องจะทนทานได้มากน้อยสักแค่ไหน

ซึ่งในรอบแรกการเอาหลังเครื่องลงพื้น ทั้งคู่ก็เกิดการรอยแตกแล้วครับ ซึ่งมองด้วยตาจะเห็นว่ารอยแตกของเครื่อง Galaxy Note 8 จะมีรอยร้าวที่กินบริเวณกว้างกว่า แต่เป็นความเสียหายที่ไม่สามารถวัดอะไรในความต่างได้มากนักครับ เพราะต้องบอกว่า อาการแบบนี้เจ้าของเครื่องน้ำตาตกในทั้งคู่ครับ

ในรอบที่สองสำหรับการปล่อยเอามุมของเครื่องลง ผลลัพท์ก็คล้ายๆ กับรอบแรกครับ คือมุมเครื่องของทั้งคู่มีการสึกหรอ เป็นรอยขีดเข้าเนื่้ออย่างเห็นได้ชัด แต่ตัวเครื่องไม่ได้รับความเสียหายอะไรมาก เพราะเป็นมุมตกที่เซฟที่สุดแล้ว

รอบที่สาม เป็นรอบวัดใจ เด็กๆ ที่รับชมห้ามนำไปลอกเลียนแบบกับเครื่องพ่อเครื่องแม่ที่บ้านเด็ดขาดนะครับ (จริงๆ ก็ห้ามตั้งแต่ทดสอบแรกเลยนะ) เป็นการทดสอบดรอปเทสโดยเอากระจกหน้าเครื่องลง

รอบนี้จริงๆ น่าเป็นห่วงเครื่อง Galaxy Note 8 นะครับ เพราะในตามคิด (โง่) ของผม คิดว่าหน้าจอเครื่องใหญ่แถมโค้ง แอ่นเอากระจกรับพื้น น่าจะยับเยินอย่างแน่นอน แต่ด้วยหลักทางกลศาสตร์การออกแบบอะไรสักอย่าง หรือจะไสยศาสตร์เล่นของตามสไตล์ชาติตะวันออก ปรากฏว่า Galaxy Note 8 ได้รับความเสียหายน้อยกว่า iPhone 8 อย่างชัดเจน อาจจะเพราะเป็นจอกระจกที่ขอบโค้งช่วยซับแรงตกไปทั้งหมด ความเสียหายของเครื่อง Note 8 จะมีอยู่ที่บริเวณมุมจอเท่านั้นครับ ส่วนของ iPhone 8 Plus แตกลึกเข้าไปยังส่วนจอทัชสกรีน

แต่หลังจากทดสอบไปสามรอบ สมาร์ทโฟนทั้งคู่ก็ยังใช้งานได้อยู่ครับ ทาง PhoneBuff จึงได้ทำการทดสอบต่อเนื่องในแบบหวังสังหารครับ โดยการปล่อยเครื่องทั้งสองตกพื่นคอนกรีตในระดับความสูง 1.50 เมตร ไปเรื่อยๆ จนกว่าเครื่องจะเสียหายจนผิดปกติ

คัดมาเพื่อคุณ

ผลการทดสอบในรอบที่สี่ เครื่อง Galaxy Note 8 ดูเหมือนจะอึดกว่าที่ิคิดครับ ตกเป็นสิบรอบเครื่องยังคงใช้งานได้ต่อไป และยังไม่มีส่วนใดที่แยกหลุดออกมาจากร่าง ส่วน iPhone 8 Plus ดูเหมือนจะแสดงอาการตั้งแต่รอบที่ 5 ครับ เนื่องจากส่วนกระจกเครื่องที่เป็นฝาหลัง เริ่มกระจายแตกออกจากตัวเครื่อง และเริ่มใช้งานได้ไม่ปกติในการตกรอบที่ 8 เป็นต้นมาครับ

ผลคะแนนที่ทาง PhoneBuff  สรุปให้กับทั้งคู่ ในการทดสอบสี่รอบเป็นดังนี้ครับ

แต่ไม่ว่าเครื่องไหนจะเสียหายมาก เสียหายน้อย แต่สำหรับคนใช้ แค่เพียงรอยเล็กๆ ก็เสียน้ำตาได้ไม่ต่างกัน ฉะนั้นถ้ากลัวก็หาเคสที่ปกป้องเครื่องเราได้มาใส่กันเถอะครับ

เพื่อนๆ สามารถรับชมการทดสอบจาก PhoneBuff  แบบเต็มๆ ได้จากคลิปวีดีโอด้านล่างนี้ได้เลยครับ