Apple ดับฝัน อธิบายสาเหตุที่ iMessage จะไม่ไปลงให้ Android ตามข่าวลือ!

Avatar photo
imessage

หลังจากจบงาน WWDC 2016 ไป หลายๆ สื่อก็เริ่มมีรายงานใหม่ๆ ถึงหลายๆ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานออกมากัน โดยหนึ่งในนั้นคือการรีวิวฟังก์ชั่นใหม่ที่เรียกได้ว่าน่าตื่นเต้นมากๆ ของ iMessage ที่น่าจะเป็นทัพหน้าในการเปลี่ยนแปลงวงการแอพพลิเคชั่นสำหรับแชตให้เริ่มตื่นตัวและเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานกันไปได้ต่อไป รวมไปจนถึงข่าวลือที่มีหลุดออกมาก่อนหน้านี้ว่า iMessage จะเปิดตัวให้ระบบ Android ซึ่งแน่นอนว่าโอกาสน่าจะเป็นไปได้ยากแล้วเพราะ Apple ไม่ได้พูดถึงประเด็นนี้เลยในงาน WWDC2016 แต่เพื่อความมั่นใจ Walt Mossberg หนึ่งในผู้สื่อข่าวสายเทคโนโลยีเลยตัดสินใจลองถามประเด็นนี้กับ Apple ไปอย่างตรงไปตรงมาว่าเหตุใด iMessage จึงไม่เป็นครอสส์แฟลตฟอร์มแอพพลิเคชั่น ซึ่งก็ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Apple มาดังนั้น

เมื่อผมลองถามเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Apple ถึงสาเหตุที่ iMessage ไม่ได้ถูกพัฒนาออกมาให้ครอบคลุมไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ เจ้าหน้าที่ท่านนั้นให้คำตอบกับผมสองคำตอบด้วยกัน โดยคำตอบแรกนั้นบอกว่า Apple ถือว่าผู้ใช้งานของตนเองที่มีอยู่หนึ่งพันล้านเครื่องที่ยังคงใช้งานอยู่จริงนั้นสามารถให้ข้อมูลกับ AI ที่ทาง Apple กำลังพัฒนาอยู่ได้อย่างมากมายจนเพียงพอให้เจ้า AI สามารถเรียนรู้สิ่งจำเป็นๆ ทั้งหมดได้แล้ว และประการที่สองคือการมีแอพพลิเคชั่นสำหรับแชตที่สามารถใช้งานได้เฉพาะในระบบของ Apple เองนั้นช่วยเพิ่มยอดขายให้กับอุปกรณ์เหล่านั้นของบริษัทได้เป็นอย่างดี ซึ่งนี่ถือเป็นแผนการคลาสสิกที่สร้างความสำเร็จให้กับบริษัทมาเป็นเวลาหลายปีดีดักแล้ว

เมื่อไม่กี่วันก่อนข่าวลือเรื่อง Apple เตรียมพัฒนนา iMessage ให้สามารถใช้งานบน Android ได้และจะเปิดตัวในงาน WWDC 2016 ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด แต่ทั้งนี้ก็ตามที่แจ้งไปคือคีย์โน็ตไม่ได้กล่าวถึงประเด็นนี้แต่อย่างใด ซึ่งจากปากคำของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Apple นั้นชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า Apple มองเจ้า iMessage เป็นจุดขายระบบตัวเองที่ใหญ่เพียงพอที่จะเก็บไว้ให้เป็นแอพพลิเคชั่นเฉพาะสำหรับอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น แม้ว่ายอดผู้ใช้งาน Android ทั่วโลกนั้นจะมีมากกว่า 1.4 พันล้านรายแล้วก็ตาม จากการสำรวจล่าสุดประจำเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมา

คัดมาเพื่อคุณ
apollo | apple | น่ารัก! นักพัฒนาสร้างแอปเลี้ยงหมา แมว บน Dynamic Island

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx