[Appdisqus ชวนคุย] ไม่เห็นด้วย กับการโฆษณาของ Line Mobile

Advertisements
Advertisements

ช่วงนี้เป็นช่วงเริ่มการโปรโมทบริการใหม่ Line Mobile ที่เขาเข้ามาเล่นในตลาดของผู้ให้บริการโทรศัพท์อย่างเต็มตัว หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 18 กันยาที่ผ่านมา

โดยทาง Line Mobile ประกาศชัดเจนภายในงาน ถึงการชูจุดเด่นของเขาในเรื่องของราคาค่าบริการที่ถูก, มีแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานง่ายมารองรับ, มีแพ็กเกจและรูปแบบบริการที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน และบริการแบบออนไลน์เต็มรูปแบบตั้งแต่การสมัครใช้ยันการยกเลิกโดยไม่มีข้อผูกมัด

ก็เป็นค่ายที่เข้าใจผู้ใช้งานในกลุ่มตลาดของตัวเองดี เราชื่นชมที่ Line มีมุมมองที่พยายามให้ทุกอย่างมันง่าย

แต่ก็มีสิ่งที่ Line Mobile พยายามจะใช้การโฆษณาบางอย่าง ซึ่งสำหรับเราแล้วดูจะขัดความรู้สึกมาก คือการใส่ความคิดที่ว่า “การมีสัญญาผูกมัดของค่ายอื่น เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ”

หนังโฆษณาที่ยิงออกมาทุกช่องทางของ Line Mobile พยายามโชว์จุดขายที่ตัวเองไม่มีการให้บริการแบบผูกมัดสัญญาณระยะยาว ซึ่งจริงๆ แล้ว มันเป็นจุดแข็งหรือจุดอ่อนกันแน่?

https://youtu.be/6sjgc82N79Q

https://youtu.be/I0KPkeALyk4

ด้วยการแข่งขันของการให้บริการจากค่ายใหญ่เมืองไทย เช่น AIS, dtac และ True นอกจากแข่งขันกันในด้านราคาค่าแพ็กเกจแล้ว ก็ยังมีการงัดโปรโมชั่นลดราคาค่าเครื่องกันแบบลดแรงๆ เพื่อมาดึงลูกค้า แต่ก็จะมาพร้อมกับข้อแม้ในการผูกสัญญาต้องใช้บริการเป็นลูกค้ากันอย่างน้อยๆ ในช่วงเวลาหนึ่ง จะเพื่อถอนทุนหรือเพื่อเพิ่มยอดผู้ใช้งานในค่ายก็แล้วแต่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีสัญญาประมาณหนึ่งปีหรือ 12 เดือนนั้นแหละครับ

แต่มันไม่ใช่สิ่งที่เป็นการเอาเปรียบ เพราะมันเป็นข้อแลกเปลี่ยนที่สมเหตุสมผล โดยในหลายๆ โปรโมชั่น ที่ทำให้ผู้ซื้อเครื่องแบบติดสัญญา จ่ายค่าเครื่องหลังหักส่วนลดและบวกรวมค่าบริการใช้งานไปหนึ่งปี บางทีรวมกันแล้วแทบจะไม่ต่างจากราคาเครื่องปกติที่ขายกันอยู่ทั่วไปเลย หรือจะเรียกว่าใช้ซิมฟรีก็ว่าได้

บางครั้งถูกกว่า บางครั้งแพงกว่าไม่มาก แต่ก็ได้แพ็กเกจใช้งานที่คุ้มกว่าการซื้อเครื่องเปล่ามาแล้วบวกกับค่าบริการต่างหากอย่างแน่นอน ยังไม่นับบริการเสริมมากมายที่ค่ายใหญ่มักจะแถมมาให้ด้วย เช่นบริการความบันเทิง, บริการรับชมหนัง, บริการ Wi-Fi หรือแม้แต่บริการสิทธิพิเศษแบบ Blue Member, AIS Serenade และ True Card

และที่สำคัญ ข้อแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่ที่เราว่ามา “มันเป็นทางเลือก ที่ Line Mobile ยังไม่มีให้”  

เพราะส่วนใหญ่ ไม่มีค่ายไหนที่อยู่ๆ ออกแพ็กเกจแบบผูกสัญญาบังคับ ให้ผู้ใช้ต้องใช้งานหนึ่งปีโดยไม่มีอะไรตอบแทนกลับมาให้ครับ แต่ด้วย Line Mobile ยังไม่มีทางเลือกให้ผู้ใช้ในส่วนนี้ ก็เลยใช้โฆษณาเปลี่ยนจุดอ่อนให้กลายเป็นจุดแข็ง แล้วใส่ความเข้าใจให้กับผู้ใช้ซะใหม่ ว่าการติดสัญญาเป็นเรื่องน่ารังเกียจ

จริงๆ แล้ว การซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ที่จะซื้อเครื่องควรจะนำมาพิจารณาร่วมด้วย กับการซื้อเครื่องเปล่าแบบไม่ติดสัญญานะครับ เพราะมันคือหนึ่งในทางเลือกที่เรามีสิทธิ์ได้รับและมีสิทธิ์เลือก

แม้หลายคนก็ยังคงมีเหตุผลส่วนตัวที่ไม่สะดวกจะใช้ซิมรายเดือนที่ผูกติดสัญญา แต่ว่ามันไม่ใช่ไร้ประโยชน์ โดนเฉพาะที่วันนี้มันเป็นทางเลือกที่ค่ายส่วนใหญ่เขามีให้

คัดมาเพื่อคุณ

นอกซะจากวันนี้ Line Mobile จะหาเครื่องลดราคาพิเศษมาจำหน่ายให้กับผู้ใช้ซิมของตัวเอง แล้วไม่ผูกติดสัญญาตามคำโฆษณา นั้นแหละความหมายมันถึงจะเปลี่ยนว่า Line Mobile ให้ได้มากกว่า

 

จริงๆ แล้ว ก็ถือว่าทีมการตลาดของ Line Mobile ฉลาดครับ หยิบประเด็นที่เหมือนจะเป็นจุดอ่อนขึ้นมาชูเป็นจุดแข็งตัวเองได้ เช่นการที่ Line Mobile ไม่มีช้อปหรือหน้าร้านแบบออฟไลน์ไว้บริการลูกค้า ก็กลายเป็นข้อได้เปรียบขึ้นมาได้เช่นกัน แค่เลือกที่จะนำเสนอให้ตัวเองได้เปรียบ เช่นโฆษณาตัวสุดท้ายด้านล่างนี้ครับ ซึ่งผมก็พยายามคิดอยู่ว่า Line Mobile เป็นเจ้าเดียวในตลาดหรือไม่? ที่มีบริการแบบออนไลน์เอาไว้บริการลูกค้าของเขา

https://www.youtube.com/watch?v=v-XWx2F2aBI