คำชี้แจง : APPDISQUS.COM จะยุติการนำเสนอข่าวประชาสัมพันธ์จากทาง Baidu รอจนกว่า Baidu จะมีคำอธิบายที่สังคมยอมรับและรับฟังได้

Advertisements
Advertisements

หลังจากที่ได้รับฟังเรื่องร้องเรียนจากเพื่อนสมาชิก APPDISQUS เรื่องการเปิดรับข่าวประชาสัมพันธ์จากทาง Baidu มาลงที่หน้าเว็บ ซึ่งเกี่ยวข้องกับโปรแกรมที่เป็นกระแสสังคมอยู่ในขณะนี้  จนผู้อ่าน Appdisqus เกิดความไม่สบายใจต่อเนื้อหาในส่วนข่าวประชาสัมพันธ์บนเว็บไซด์

เราจึงได้มีการตั้งประชุมด่วนขึ้นระหว่างทีมงาน เพื่อหาข้อสรุปของปัญหาและเป็นการแสดงออกถึงการตอบรับในความเห็นจากทุกๆ ท่าน

[quote]ผลสรุปที่ได้คือหลังจากนี้ทางเว็บไซต์ APPDISQUS.COM จะยุติการนำเสนอข่าวประชาสัมพันธ์จากทาง Baidu รอจนกว่า Baidu จะมีคำอธิบายที่สังคมยอมรับและรับฟังได้ และจะเพิ่มมาตรการในการพิจารณาข่าวประชาสัมพันธ์ที่ได้รับมาให้รัดกุมมากยิ่งขึ้นก่อนนำขึ้นเว็บไซด์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันความไม่สบายใจใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาของผู้อ่านต่อไปได้[/quote]

และเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบและแสดงความบริสุทธิ์ใจต่อกรณีดังกล่าวว่าเราไม่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ

[quote]เราจึงได้นำคำประกาศนี้ไปไว้ที่ส่วนบนสุดของเว็บไซต์ในทุกหน้า พร้อมทั้งลิงก์คำประกาศกลับไปยังต้นเรื่อง และจะยังคงประกาศอยู่บริเวณนี้ไปอีกเป็นเวลา 1 สัปดาห์เต็ม โดยจะทำการถอดประกาศเตือนให้รับทราบทั่วกันในวันจันทร์ที่ 7 กรกฏาคม 2557 เวลา 23:59 น. ต่อไปครับ[/quote]

พวกเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะรับฟังทุกข้อเสนอแนะจากทุกท่าน และขอเป็นตัวแทนทีมงาน APPDISQUS ทุกคนเพื่อแสดงความขอบคุณต่อคำเตือนของทุกๆ ท่านไว้ในโอกาสนี้ด้วยนะครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ขอบคุณมากๆ ที่ติดตาม แนะนำ และให้กำลังใจพวกเราเสมอมาครับ

appdisqus logobig

View Comments (24)
 • เป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่ควรจะคงคำเตือนไว้ตลอดจะดีกว่าครับ เผื่อว่าคนอื่นๆ อาจไม่ได้มาดูเค้าจะได้เห็นด้วย อีกอย่างที่สำคัญคือเว็บนี้ยังคงลงข่าวของ Baidu อยู่ ถึงแม้จะมีคำเตือนใดๆ ก็ตาม แต่ถ้าเอาออก คนที่เค้าไม่รู้เค้าก็จะยังคงคิดว่า Baidu ดีเหมือนเดิม เพราะทีมงานไม่ได้ปิดเนื้อหาข่าวทั้งหมดของ Baidu นี้ไว้เลย

 • อันนี้ผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับ Admin นะครับ
  ผมเชื่อว่า Admin ไม่เคยรับเงินจาก Baidu
  แต่การที่มี User บางคนมาบ่นแล้วทำให้ Admin ปฏิเสธการเสนอข่าวจากฝั่ง Baidu เพื่อเอาตัวรอดจากการโดนด่าจากกระแสใน Pantip สิ่งนี้สะท้อนถึงการไม่เป็นกลางของสื่อครับ

  ที่จริงแล้ว User บางคนที่มาบ่น Baidu ใน Pantip นี้ก็น่าจะถูกจ้างมาจากคู่แข่งของ Baidu ด้วยซ้ำ เพราะส่วนใหญ่ comment ที่แรงมากๆมาจากคนที่สมัคร Account เพื่อใช้ Post ด่า Baidu เท่านั้น, Script ในการด่าก็ซ้ำๆกันซึ่งก็เป็นการด่าแบบอารมณ์โดยไม่ได้มีหลักฐานเชิงเทคนิคที่ชัดเจน

  ปล.ส่วนตัวผมเฉยๆกับ Baidu แต่ขอแสดงความเห็นว่าสื่อควรเป็นกลางและไม่ปิดการเสนอข่าวครับ

 • จริงๆแล้วผมอ่ะใช้ Baidu ครับแถมชอบมากด้วย แต่กระแสคนด่ามันเยอะจนแม้ผมจะบอกเหตุผลไป ก็ยังไม่ยอมเลิกเกลียดชังซักทีผมจนผมท้อใจเลยละ=__= ทางเราทำงานเป็นทีมฮะ ผมจึงไม่อยากออกหน้าอีก และผมเห็นใจ Baidu มากนะซึ่งก็หวังว่า Baidu จะออกมาแถลงสาเหตุและวิธีแก้ไขสำหรับคนที่ใช้แล้วเจอปัญหาเร็วๆนี้ครับ

 • โอ้โหo_O ก็น่าสงสัยนะฮะ แต่ผมไม่อยากมีเรื่องครับ5555 แต่ส่วนตัวผมเสียความรู้สึกมากๆเลย

 • อย่างที่ทางเราแจ้งฮะว่ามันทำไม่ได้นะครับ ผมว่าเรื่องนี้นานาจิตตังฮะ ก็หวังว่าทาง Baidu จะออกมาแถลงนะครับ^__^

 • ทำไมครับ มีอะไรสงสัยกับผมหรอครับ คู่แข่งของ Baidu คือใคร ครับ คุณคิดว่าผมเป็นคู่แข่งของใครใน Baidu ครับ จะจินตนาการล้ำลึกเกินไปไหมครับ เพ้อมากไปรึเปล่าครับ หรือเห็นว่าผม ดูแล้วพูดความจริงมากที่สุด และอาจเป็นอันตรายต่อ Baidu เลยสนใจผมมากขนาดนั้นหรอครับ มีอะไรตรงไหนที่ผมบอกว่า สมัครเพื่อด่าอย่างเดียว
  ในเมื่อ Windows แท้หรือเถื่อน ผมถามพวกคุณหลายคนไปแล้ว ว่าแยกแยะออกไหมว่า ตัวไหนคือ Windows แท้หรือเถื่อน พวกคุณยังตอบคำถามผมไม่ได้
  แล้วสแกนไวรัสผมก็เอาตัวอื่นๆ มาเปรียบเทียบ มันคือการจงใจด่าตรงไหนครับ ที่เอาสแกนไวรัสฟรีเจ้าอื่นๆ มาบอกทั้ง Avast , Avira , Comodo , AVG , FortiClient ที่เป็นฟรีทั้งคู่ ใครมันจะมาเป็นคู่แข่งกับ Baidu กันครับ สแกนไวรัสก็มีตั้งหลายค่าย ทางเลือกในการเร่งความเร็วคอม ในการกำจัดไฟล์ขยะก็มีแบบที่ทำด้วยตัวเองได้ การปิด Service ต่างๆ ของ Windows ก็ใช้ ทูลของ Microsoft เองได้ ไม่ต้องพึ่งพา Baidu มันคือคู่แข่งตรงไหนครับ ??

 • ทำไมถึงทำไม่ได้ครับ การเอาคำเตือนขึ้นไว้ตลอด มันไม่ได้ส่งผลอะไรต่อหน้าเว็บนี่ ถ้าไม่เอาเนื้อหาข่าวของ Baidu ออกก็ไม่ว่ากันครับ แต่ไม่ใช่ว่าเอาคำเตือนออก แบบนี้มันดูแล้วก็ไม่ดีครับ ไม่จำเป็นต้องเอาออกเลยนี่ครับ

 • ถ้าทางแอดมินใช้จริงๆ ก็ไม่ใช่ปัญหาครับ ถ้าคุณลงจริงๆ มีรูปยืนยันจริงๆ ใครๆ ก็เชื่อครับ ขอแค่พิสูจน์ว่าลงจริงๆ กี่วันกี่เดือนกี่ปีแล้ว ส่วนที่ว่าเกลียดหรือเลิกเกลียด มันไม่เกี่ยวครับ อย่าคิดแบบนั้น แค่ถามว่า ทำไมทีกับคำเตือนข้อห้ามต่างๆของ Baidu ทำไมถึงแสดงแค่ 1 สัปดาห์ แล้วจะเอาออก แล้วทำไมข่าวของ Baidu ถึงตั้งไว้ตลอด
  ทำไมถึงไม่ให้คำเตือนแสดงให้ตลอดด้วยละครับ ถ้าลบออกแล้วมีคนหน้าใหม่ๆ มาอ่าน สุดท้ายเค้าก็จะเชื่อแล้วก็จะใช้ สุดท้ายก็จะมีปัญหาตามมาอีก แล้วก็ไปตั้งกระทู้ในพันทิพไปถามอีก แล้วก็มาบอกอีกว่าเอามจากเว็บนี้ มันจะดีหรอครับ ถ้ามีใครมาบอกว่าใช้โปรแกรม Baidu เพราะมาดูเว็บนี้ จะยอมเสียชื่อเสียงรอบ 2 ต่ออีกหรอครับ มันไม่คุ้มนะครับที่จะทำแบบนี้ ถ้าถามว่าทำแบบนี้ผมมีอะไรเลศนัยไหม ไม่มีครับ พูดในฐานะคนที่ทำงานด้านไอทีจริงๆ จังๆ ได้จับโปรแกรมสแกนไวรัสมาก็เยอะ โปรแกรมเร่งความเร็วคอม หรือทำความสะอาดคอมก็ไม่ใช่ว่าจะรู้จักมาน้อยซะที่ไหนละครับ ผมก็ศึกษามาเยอะหนังสือ CHIP เมื่อก่อนก็ศึกษามาจนรู้ว่า การปิด Service ต่างๆ มันได้ผลเหมือนกับที่ใช้ Baidu PC Faster มันผิดตรงไหนละครับ ในเมื่อมันคือความจริง ทุกอย่างที่พูดไปคือความจริง ถ้าตรงไหนโกหกก็แย้งมาเลยครับ
  ส่วนผมไม่หวังหรอกว่า Baidu จะแจ้งหรือแถลงการณ์อะไรออกมาหรอกครับ ผมสงสารผู้ใช้คอมมากกว่าที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรแล้วต้องมาโดนข้อตกลงผู้ใช้โปรแกรม Baidu เขียนดักทุกๆ อย่างไม่ให้มีการเอาผิดใดๆ หากโปรแกรม Baidu ทำอะไรผิดพลาดขึ้นมา ส่วนที่ว่าผมไม่หวังก็เพราะว่าทาง Baidu เค้าไม่เคยชี้แจงข้อครหาต่างๆ แถมไปโพสต์ถามหน้าเฟส ก็โดน Baidu ลบข้อความความจริงออกแล้วโดนบล็อค ผลคือเลยไปช่วยคนหน้าใหม่ๆ ที่ไปตั้งคำถามอะไรก็ไม่ได้ โพสต์ตอบอะไรไปก็โดนลบ ส่วนคนถามก็แก้ปัญหาเองไม่เป็น ใครจะมาช่วยละครับ ทีมงาน Baidu ก็ตอบคำถามได้ไม่เต็มที่

 • ผมใช้ Baidu ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะ…
  ไปๆมาๆ ดูเหมือนพวกที่ด่า Baidu จะมีแต่เด็กเกรียนๆที่ใช้คอมไม่ค่อยคล่อง คอมช้ามันก็หาแพะ

  (มีหรือไม่มี Baidu, Windows ใช้ไปนานๆมันก็ช้าอยู่แล้วล่ะ)

 • แน่ใจไหมครับ ว่ามีแต่เด็กเกรียนใช้คอมไม่ค่อยคล่องงั้นคุณช่วยตอบผมหน่อยสิครับว่า
  1.Windows แท้หรือเถื่อน คุณมีอะไรแยกแยะหรือมองออกไหมว่ามันจะแยกแยะออกยังไงครับ
  2.เครื่องมือต่อไปนี้คืออะไรคุณรู้จักหรือเคยใช้บ้างไหมใน Windows ที่คุณใช้อยู่ regedit.exe ,
  msconfig.exe , mmc.exe , gpedit.msc มันคืออะไรครับ (เอาแค่ลองตอบคำถาม 2 ข้อแรกดูสิ ว่าจะตอบได้ไหม)
  3.คุณมั่นใจแค่ไหนครับ ที่ว่าคอมช้าหาแพะ งั้นช่วยตอบคำถามผมหน่อยครับว่าทำไม Baidu PC Faster 4.0.0 ที่มีคนเอามาลงในคอมระดับเขียนแบบ 3D ใช้ Windows 7 Dell OEM Pro SP1 x32 ของแท้ คอมก็ Dell Workstation ลง Windows จากโรงงานของเดลล์ทำไม มันถึงเกิดอากาศเมาส์ลากช้าๆ หน่วงมากๆ ลองตรวจสอบ Device Manager แล้วก็ไดร์เวอร์เมาส์ไม่หายแน่นอน 100% ทำไมพอผมถอด Baidu ที่ว่าออก แล้วลบโฟลเดอร์ baidu ออกทั้งหมด และ เข้าไปทำ regedit.exe แล้วลบค่าที่เกี่ยวข้องกับ Baidu ออกจนหมด แล้วลองรีบูตคอมใหม่ ทำไมอาการที่ว่าเมาส์ลากค้างๆ หน่วงมากๆ ทำไมอาการนี้ถึงหายไปครับ ?? คำถามนี้ผมเคยถามกับทีม Baidu ในไทยแล้ว ไม่มีใครตอบได้ ถึงตอบก็ได้แค่ถามว่าไปตรวจสอบ Device Manager แล้วว่าไดร์เวอร์เมาส์หายไหม ขอโทษนะครับเมาส์ไดร์เวอร์ไม่หาย ลองเอาเมาส์เสียบเครื่องอื่นๆ ก็ปกติดีครับ
  มีหรือไม่มี Baidu แล้ว Windows ใช้ไปนานๆ มันก็ช้าอยู่แล้ว คุณมั่นใจหรอครับที่ตอบออกมา ผมใช้คอมมาปกติ 2 ปีลง Windows 7 SP1 Ultimate x64 แรม 16 GB ยังไม่เคยต้องลง Windows ใหม่เลย จนเมื่อล่าสุดเปลี่ยนบอร์ดใหม่ไป ซื้อ 8.1 Pro x86 x64 ของแท้มาลง ก็ยังติดตั้งได้ ใช้ไปนานๆ นะหรอมันก็แปลกนะคอมในบริษัทผมดูแล ร้อยกว่าเครื่อง หลายๆ เครื่องใช้ยัน 1 ปีกว่า 2 ปีกว่า ก็ยังไม่ช้าอะไรเลย ใช้ทำงานอ๊อฟฟิศตามปกติทั่วๆ ไปสเป็คก็ไม่ได้แรงมาก 2 GB ก็มี 4 GB ก็มี ถ้าคนไหน Config Windows เก่งๆ นะ คงลืมไปเลยว่า Baidu มันทำอะไรไปบ้าง ว่างๆ ก็ลองไปหาข้อมูล ทูล ของ Windows ทั้ง 3 ตัวมาฝึกใช้บ้างนะครับ โลกทรรศน์จะได้ขยายใหญ่กว้างขึ้นกว่านี้อีก แล้วคนในวงการ thaiadmin.org นะ ไม่มีใครใช้เลยด้วยกับ baidu เนี่ย

  แล้วถามนิดนึงเถอะคนที่มีปัญหาคือเด็กๆ เกรียนๆ ใช้คอมไม่คล่องงั้นหรอ งั้นสงสัย คุณ ศุภชัยที่เว็บพันทิพมาเห็นเข้าคงละเหี่ยใจสุดๆ แน่นอน เค้าทั้งยอมช่วยเหลือ ให้คำแนะนำต่างๆ กับคนที่เดือดร้อนกันหลายสิบคนน่าจะเกือบๆ ร้อยคนแล้ว คุณละไปอยู่ที่ไหนมาในเว็บพันทิพเค้าช่วยคนไปหลายคน เงินก็ไม่ได้ซักกะบาทเดียว แล้วคุณละได้แต่ทำอะไรบ้างช่วยก็ไม่เคยช่วยใครได้ซักคน ใช้ไปแล้วดีก็ใช้ไปครับไม่ว่ากัน คิดซะ คุณก็เหมือนผมเมื่อก่อนนะแหละที่ไม่รู้เรื่องคอมเชิงลึก เลยต้องมาหาโปรแกรมเร่งความเร็วและทำความสะอาดคอมมาช่วย ส่วนผมตอนนี้ก็เลิกใช้ไปแล้วถึงได้มาศึกษาคอมจริงๆจังๆ ไม่ใช่แค่เกรียนที่ว่าคอมมีช้าแล้วจะโวยวายโทษ Baidu ผมศึกษาพวกสเป็คฮาร์ดแวร์คอมต่างๆ ศึกษาโปรแกรมสแกนไวรัสต่างๆ ทั้งฟรีและไม่ฟรี จนรู้จักก็หลายค่ายแล้ว รู้กระทั่งว่า Windows แท้หรือเถื่อน มันแทบไม่แตกต่างอะไรกันเลยแม้แต่นิดเดียว

 • พวกติ่งนี่ก็ติ่งกันจริงๆนะครับ ได้ดูได้อ่านบ้างหรือไม่ว่าพวกโปรแกรมเมอร์หลายๆคนเค้าก็เกลียดกันครับ คุณชอบก็ส่วนคุณชอบครับ คุณไม่มีปัญหา ก็ส่วนของคุณครับ ส่วนคนที่เค้ามีปัญหาเค้าก็มีปัญหากันจริง

 • จบอะไรมาก็ไม่สำคัญหรอกคุณครับ ถ้าคุณยังตรวจสอบ Baidu เชิงลึกไม่ได้มันก็ไม่มีความหมายใดๆ หลายๆ คนเค้ามีวิธีตรวจสอบ Baidu เชิงลึกกันเยอะ คราวที่แล้วจำได้ว่าในพันทิพมีคนมาอ้างว่าตัวเองทำงานไอทีซัพพอร์ต แล้วใช้ Baidu ก็มายืนยันเหมือนคุณนะแหละ แล้วก็เงียบหายไปเลย ที่ว่าใช้แล้วไม่มีปัญหา พึ่งใช้กี่วันกี่เดือนกี่ปี มีรูปยืนยันจริงๆ ไหมว่าลงจริงเป็นเวลาเท่านั้นเท่านี้ และได้ใช้ฟังก์ชั่นไหน ที่มาบอกว่าไม่มีปัญหา ส่วนคนที่เค้ามีปัญหาก็มีปัญหามาแล้วจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น Windows แท้แค่ไหน ต่อให้เป็น Windows แท้แบบ Volume License ก็โดนมาแล้ว สเป็คคอมระดับ i3 i7 ฮาร์ดดิสก์โซลิดสเตตก็โดนมาแล้วด้วย เรื่องไวรัสถ้าผู้ใช้ระดับผม หรือ ระดับคนอื่นๆ ที่เค้าใช้ Windows แท้มันอัพเดตได้อยู่แล้ว
  ทั้งอันนี้คนมาทดสอบ Baidu Antivirus 2014 : http://pantip.com/topic/32274090 ทดสอบจนจับผิดได้ว่าตัวสแกนไวรัสตัวนี้มันไม่ฉลาดพอ กะแค่ Eicar Test Virus แค่เปลี่ยนรูปแบบไปนิดหน่อย มันก็ตรวจจับไม่เจอแล้วด้วย
  อันนี้ก็มีหลายๆ คน เริ่มหันมาใช้วิธีการบล็อคเว็บเครือ Baidu และ Hao123 แบบยกทั้งกลุ่มกันแล้วด้วย http://pantip.com/topic/32280646

 • ที่สำคัญ คนจบ วิศวะมาก็ใช่ว่า จะเป็นสิ่งยืนยันได้ว่าคุณรู้จริง ในขณะที่คนอื่นๆ หลายคนเค้าไม่ได้จบวิศวะมา แต่เค้าก็ทำงานด้านไอทีทั้งเป็นฝ่ายซัพพอร์ต ไหนจะเป็นผู้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ นี่ถึงเป็นสิ่งยืนยันได้ดีกว่า ยิ่งถ้าหากเค้าได้ทดสอบจริงๆ แล้วละก็ ไม่ว่าคุณจะเรียนจบสาขาอะไรมา แต่ถ้าไม่ทดสอบให้เห็นภาพจริงๆ คำว่า จบวิศวะ ก็เป็นเพียงแค่กระดาษใบนึงดีดี ที่เขียนว่าเรียนจบ วิศวะ นี่เองแหละ

 • ถ้าคุณมีตรรกะที่เห็นด้วยกับคำพูดที่ว่า “คนจบสายคอม ไม่จำเป็นต้องลง windows เป็น” ก็ยังคงแปลว่า คุณไม่ได้รู้เกี่ยวกับคอมไปเสียทุกเรื่อง เด็กประถมมัธยมลง windows เป็น ก็มีเยอะแยะ นั่นคือ ถ้าคนที่ไม่ได้เรียนด้านคอมแล้วสามารถเก่งกว่าคุณ ในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับคอม ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ถูกไหม สรุปการอวดสรรพคุณทางการศึกษาก็ไม่ได้ดูมีราคาขึ้นเลยครับ การอวดสรรพคุณ

  ใครๆก็พูดได้ ผมจบโน่นนี่นั่น ประเทศโน่นนี่นั่น ศาสตราจาร ที่ปรึกษาอาวุโสด้านซอฟแวร์ ให้กับ google apple microsoft ฯลฯ ผมเคยเป็นที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยทางข้อมูลให้กองทัพสหรัฐ ผมเคยดูแลระบบให้นายก เคยเป็นแฮคเกอร์ที่แฮคเข้าคอมบารัคโอบาม่าได้ภายใน 10 วินาที บลา ๆ ๆ ๆๆ

  เปลี่ยนจากการโชว์อย่างไร้คุณค่า ไร้ราคา มาเป็นการแนะนำวิธีการใช้งาน เทคนิคการใช้งานที่ถูกต้อง ดีกว่าไหมครับ หรือได้แค่อวด?

 • โถ อยากให้คนเชื่อถือมากขนาดต้องอ้างว่าจบวิศวะแถวสามย่าน เค้าคงใหว้และต้องเชื่อถือคุณทันทีซินะ เอางี้ผมจบ doctor IT จาก MIT มา ขอยืนยันว่า baidu มันห่วยครับ เครป๊ะ เห็นมะผมก็พิมพ์ได้

 • ล่าสุดผ่านมายังไม่ถึง 6 เดือน เดือนกรกฎาคม ปี 2014 บอกว่าจะไม่ลงข่าว พอถึงเดือนกันยายนปี 2014 ปีเดียวกัน กลับยังลงข่าว Baidu ที่เป็นข่าว PR ให้ Baidu อีก
  ทีมงานนี่รับเงินมาแน่นอน ไม่งั้นคงไม่ลงข่าวให้ Baidu หรอกนะ

  http://www.appdisqus.com/2014/09/11/pr-baidu-anti-virus-campaign-secure.html

  ทีมงานนี่ทั้งแถได้ใจจริงๆ ที่อ้างว่า “ลงประกาศข่าว ว่าจะไม่ลงได้แค่ 7 วัน แต่หลังจากนั้นก็ลบออก แบบไม่มีเหตุผลอ้างอิงใดๆ ทั้งสิ้นเลยว่าลบออกเพราะอะไร เพราะมันขัดขวางการทำงานของ Server หรือไม่” หรือว่ามันไปขัดขวางการทำมาหากิน ??
  แล้วสุดท้ายทีมงาน Appdisqus ก็มากลืนน้ำลายตัวเองด้วยการลงประกาศของ PR ข่าว Baidu น่าอนาถใจจริงๆ ทีมงานเป็นแบบนี้ งั้นแบบนี้ทั้งพวก ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่ทีมงาน รีวิว ก็คงไม่มีความน่าเชื่อถือกันแล้วละ คงจะเป็นเพียงการรับเงินจากค่ายต่างๆ เพื่อให้มายกยอยกย่องสินค้าจากค่ายต่างๆ ให้มันดูดีสวยหรูได้อยู่แล้วสินะ ทีมงานเองคงไม่มีวิจารณญาณเป็นของตัวเองสินะ

 • เอ้าคุณทีมงานจะชี้แจงยังไงดี Baidu ยังไม่ทันชี้แจงใดๆ ก็กลับมากลืนน้ำลายตัวเองลงข่าวซะแล้วหรอ สรุปทีมงานรับเงินรับบทข่าวของ Baidu เคเามาแล้วก็ลงข่าวเลยสินะ

  แสดงว่าสิ่งที่ตัวทีมงานเอามารีวิวกันนี่ ขาดความน่าเชื่อถือละสินะ คงจะแค่รับเงิน รับบทความรีวิวมาอวยๆนิดๆหน่อยๆ ก็ลงบทความได้แล้วละสินะ

 • เชิญคุณ โจ๊กเกอร์ ลาออกไปเลยครับ แล้วหาคนอื่นที่มีจรรยาบรรณกล้าตัดสินใจมากกว่านี้มาทำงานแทนคุณดีกว่าครับ

  ก็สมกับชื่อที่คุณตั้งในนี้แล้วละว่า โจ๊กเกอร์ ที่มีความเจ้าเล่ห์ กลับกรอกตลอดเวลา กระทั่งตัวทึมงานเองก็ไม่แตกต่างกัน ลาออกไปเลยครับแล้วหาคนมนแทนใหม่ หาคนที่มีจรรยาบรรณ ไม่โดนเงินฟาดหัวซื้อสื่อง่ายๆ แบบที่ทีมงานนี้ทำอยู่หรอกนะ

 • คุณวัฒน์ เองตัวคุณเองยังกล้าบอกอีกหรอว่าตัวเองเป็นกลาง ถ้าตัวเองเป็หน้าม้าจากทีมงาน Baidu ก็ประกาศตัวเองมาเลย ถ้ามาบอกว่าเป็นคู่แข่งจาก Baidu ก็บอกเลยว่าใคร เค้าจะมาแข่งกับ Baidu กันมโนจินตนาการสูงจริงๆ

  แล้วสองพันกว่ากระทู้ที่หลายๆคนเค้ามีปัญหาจะอธิบายว่ายังไง แล้วคนที่ต้องตามแก้ปัญหา ในขณะที่คนที่อวยว่าใช้ Baidu กลับเงียบไม่เคยช่วยอะไรได้จะบอกว่ายังไงดี “คนอวย baidu พวกนั้นมันโง่ใช่ไหมครับ”

 • จะบอกให้นะว่า สื่อเป็นกลางนะ มันไม่มีอยู่จริงตั้งแต่แรกอยู่แล้วมีแต่เพียงว่า

  สื่อนำเสนอข่างที่เป็นจริง หรือ สื่อที่นำเสนอข่าวโกหก

  ไม่ต่างอะไรกับรายการ รายการนึงหรอก ที่อวย Baidu จนออกนอกหน้า พอมีคนเอาไปใช้ตามแล้วเจอปัญหาขึ้นมาจะมาบอกอีกหรอว่า คนที่เชื่อรายการนั้นแล้วไปใช้แล้วมีปัญหา ยังจะมาบอกอีกหรอว่าเป็น คู่แข่งของ Baidu จะปัญญาอ่อนมากไปแล้ว ทั้งคุณ วัตน์ ทั้ง โจ๊กเกอร์มาสเตอร์

Leave a Reply