CEO ของ Baidu ชี้ยังสนใจ Nokia Here Map อยู่

Advertisements
Advertisements

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีรายงานว่าบริษัทเว็บ Search และเบราว์เซอร์ Baidu กำลังสนใจใน Nokia Here Map แต่หลังจากที่มีการเข้าร่วมประมูลกับ Uber ไปแล้ว เหมือนว่าข่าวคราวจะเริ่มแผ่วๆไป วันนี้เราจึงมีรายงานการสัมภาษณ์จาก CEO ของ Baidu มาให้ดูกันครับว่า แท้จริงแล้ว Baidu ยังคงสนใจใน Nokia Here Map หรือไม่

20150724-robin-li-baidu-mark-carmel-dcm-ventures-ceo-summit-11

หลังจากที่ข่าวคราวเริ่มแผ่วไปทางเว็บไซต์ Re/code จึงได้เข้าไปสอบถามกับนาย Robin Li CEO ของ Baidu ครับว่ายังคงสนใจใน Nokia Here Map หรือไม่ และคำตอบที่ได้มาก็คือ “เรายังสนใจอยู่นะ เพราะตอนนี้เรามีแค่ข้อมูลของแผนที่ในจีนเท่านั้น” และยังกล่าวเพิ่มอีกว่า “เราต้องการข้อมูลแผนที่ทั่วโลกเพื่อที่จะก้าวต่อไปได้”

ตามรายงานที่ออกมาก่อนหน้านี้คือทาง Baidu และ Uber ได้จับมือกันในการร่วมประมูลเพื่อให้สามารถประมูลได้สูงกว่า สมาคมบริษัทผลิตรถยนต์จากเยอรมันอย่าง BMW,Audi และ Mercedes-Benz ครับ ซึ่งแน่นอนว่าการแข่งขันนี้จะทำให้ราคาของสิ่งที่ประมูลเพิ่มสูงขึ้น และจากรายงานล่าสุดเมื่อหลายอาทิตย์ก่อนเหมือนว่าทาง Uber จะออกจากการประมูลแล้ว

ทาง Re/code จึงถามนาย Li ไปว่า Uber ยังคงสนใจ Here Map อยู่หรือไม่ แต่ทางนาย Li กลับปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นกับคำถามนี้ จึงมีคำถามต่อไปอีกว่า แล้ว Baidu ได้จับมือกับผู้ร่วมประมูลรายอื่นอีกหรือไม่? จึงได้คำตอบมาว่า “ผมคงพูดอะไรตรงส่วนนี้มากไม่ได้ครับ เพราะข้อตกลงยังไม่เรียบร้อย”

จากการสัมภาษณ์ดังกล่าวนี้ทำให้เรารู้ว่าทาง Baidu ยังให้ความสนใจกับ Here Map อยู่อย่างแน่นอนครับ เพราะหากว่าทาง Baidu อยากจะก้าวไปอีกขั้นหรือเรียกว่าระดับ Inter แล้วล่ะก็ บริษัทจำเป็นที่จะต้องมีข้อมูลแผนที่ของถนน ร้านค้าและแลนด์มาร์คในแต่ละประเทศครับ ซึ่งการที่บริษัทจะเก็บข้อมูลเหล่านี้เองจำเป็นต้องใช้ต้นทุนที่สูงมากที่จะต้องส่งรถยนต์พร้อมกล้องออกไปเก็บข้อมูลในแต่ละประเทศ

คัดมาเพื่อคุณ

ซึ่งจริงๆแล้วสำหรับบริษัทที่มีกุญแจหลักของธุรกิจเป็นเรื่องของแผนที่อย่าง Baidu หรือ Uber ก็ตาม มันเป็นเรื่องที่เสี่ยงมากที่จะต้องไว้ใจข้อมูลจากแหล่งอื่นมาใช้ โดยเฉพาะหากข้อมูลที่จะนำมาใช้เป็นส่วนสำคัญที่สุดของธุรกิจครับ

 

ที่มา : recode

View Comments (2)
  • AppDisqus นี่ใจดีจัง แค่จ่ายเงินซื้อสื่อก็สามารถลงข่าวของ Baidu ได้ ไหนที่เคยบอกว่าจะไม่ลงข่าวของ Baidu ไม่ใช่หรอครับ จนกว่าจะมีคำชี้แจงออกมาจาก Baidu ประเทศไทย

  • AppDisqus นี่ใจดีจัง แค่จ่ายเงินซื้อสื่อก็สามารถลงข่าวของ Baidu ได้ ไหนที่เคยบอกว่าจะไม่ลงข่าวของ Baidu ไม่ใช่หรอครับ จนกว่าจะมีคำชี้แจงออกมาจาก Baidu ประเทศไทย

Leave a Reply