Xiaomi , Huawei และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ในจีน เตรียมพร้อมรับมือไวรัสโคโรน่า อย่างไร!!

Avatar photo
012120 jl coronavirus feat 1028x579 2 | Baidu | Xiaomi , Huawei และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ในจีน เตรียมพร้อมรับมือไวรัสโคโรน่า อย่างไร!!

ประเทศจีน เป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกกำลังต่อสู้กับไวรัสโคโรน่า ไวรัสซึ่งมีอาการคล้ายกับโรคซาร์สที่เคยระบาดในประเทศจีนในปี 2545 บริษัท ต่างๆเช่น Xiaomi , Meizu, WeChat, Douyin (Chinese TikTok) และแม้แต่ Baidu ก็ได้พยายามศึกษาและช่วยต่อสู้กับไวรัสตัวใหม่ในประเทศจีน ดังนั้นเรามาดูกันว่า บริษัท เทคโนโลยีในประเทศจีนมีส่วนช่วยในการต่อสู้กับการแพร่กระจายของ coronavirus ที่เป็นอันตรายอย่างไรบ้าง!!

page | Baidu | Xiaomi , Huawei และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ในจีน เตรียมพร้อมรับมือไวรัสโคโรน่า อย่างไร!!

 

ประเทศจีนได้รายงานผู้ป่วยถึง 830 รายและมีผู้เสียชีวิตกว่า 26 ราย รัฐบาลเตรียมประกาศปิดเมืองเอโจวในวันนี้ โดยเมืองนี้มีประชากรราว 1 ล้านคน โดยก่อนหน้านี้ จีนได้ประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น และหวงกังไปแล้ว เจ้าหน้าที่ขอร้องประชาชนในทั้ง 2 เมืองมิให้เดินทางออกจากเมือง ยกเว้นในกรณีจำเป็น และได้เฝ้าระวัง 13 เมืองภายใต้การจำกัดการกักกันการขนส่ง โดยเที่ยวบินหลักและยานพาหนะการขนส่งทุกลำที่เข้าและออกจากเมืองเพื่อระงับเหตุการณ์ระบาดในอนาคตอันใกล้ นอกจากนี้รัฐบาลจีน ยังประกาศยกเลิกการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่มีกำหนดจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งในปีนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการชุมนุมของคนจำนวนมาก ในขณะที่สิ่งต่าง ๆ กำลังตึงเครียดในประเทศจีน บริษัท เทคโนโลยีจากส่วนต่าง ๆ ของจีนกำลังเข้ามาให้ความช่วยเหลือ มาดูกับว่าบริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้ จะมีมาตราการในการป้องกันและช่วยเหลือได้อย่างไร

xiaomi emergency assitance to Wuhan 02 | Baidu | Xiaomi , Huawei และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ในจีน เตรียมพร้อมรับมือไวรัสโคโรน่า อย่างไร!!

Xiaomi

Xiaomi จัดส่งหน้ากาก N95 หน้ากากทางการแพทย์และเครื่องวัดอุณหภูมิมูลค่า 300 หยวน ( 1,323 บาท ) ไปยังสำนักงานใหญ่เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดในเมืองอู่ฮั่น ชุดแรกถูกส่งออกมาจากศูนย์ต่าง ๆ เมื่อคืนและจะมาถึงในอู่ฮั่นคืนนี้ บริษัท เพิ่มบนแพลตฟอร์ม Weibo ว่าพวกเขากำลังตรวจสอบสถานะของการแพร่ระบาดและจะยังคงจัดสรรเสบียงเพื่อช่วยเมืองในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตินี้

meizu logo png 1 | Baidu | Xiaomi , Huawei และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ในจีน เตรียมพร้อมรับมือไวรัสโคโรน่า อย่างไร!!

Meizu

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นได้ออกมาให้การสนับสนุนเมืองอู่ฮั่น  Meizu ประกาศว่าได้บริจาคเงิน 300,000 หยวน ( 1,322,119.95 บาท ) เพื่อต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรน่าในเมือง 

Huawei logo A8C7CBCAA8 seeklogo.com | Baidu | Xiaomi , Huawei และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ในจีน เตรียมพร้อมรับมือไวรัสโคโรน่า อย่างไร!!

Huawei

แม้ว่าเรายังไม่เคยได้ยินเรื่องการบริจาคจาก Huawei แต่ บริษัท ได้เลื่อนการประชุมนักพัฒนา HDC.Cloud 2020 ของนักพัฒนาจากวันที่ 11-12 ก.พ. ถึง 27-28 มีนาคม เหตุการณ์นี้คาดว่าจะเกิดขึ้นในเซินเจิ้นประเทศจีนซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหวู่ฮั่นกว่า 1,000 กม. นี่เป็นมาตรการป้องกันจาก Huawei เพื่อกำจัดโอกาสที่จะเกิดการแพร่กระจายของไวรัส

xiaomi emergency assitance to Wuhan 03 | Baidu | Xiaomi , Huawei และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ในจีน เตรียมพร้อมรับมือไวรัสโคโรน่า อย่างไร!!

เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ

ผู้ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของจีนอย่าง Jd.com, Taobao และ Suning ได้ประกาศว่าพวกเขาจะตรึงราคาสินค้าทางการแพทย์ที่จำเป็นเช่นหน้ากากและยาฆ่าเชื้อโรคบนแพลตฟอร์มของพวกเขา นับตั้งแต่มีข่าวเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสราคาสำหรับรายการสินค้าสำคัญเหล่านี้ก็พุ่งสูงขึ้น อย่างไรก็ตามผู้ค้าปลีกได้ตกลงที่จะแทรกแซงและจัดหาเวชภัณฑ์เหล่านี้ในอัตราที่เหมาะสม นอกจากนี้ Jd .com ยังได้ประกาศว่าจะบริจาคหน้ากาก 1 ล้านชิ้น และเวชภัณฑ์ 60,000 ชุดให้กับอู่ฮั่น

การท่องเที่ยว

ผู้ควบคุมการบินของจีนได้ประกาศให้ผู้โดยสารได้รับเงินคืนฟรีสำหรับตั๋วเครื่องบินที่จองก่อนวันที่ 24 มกราคม 2020 ในทุกสายการบิน และตัวแทนขายตั๋วในประเทศจีน สายการบินหลายแห่งเช่นสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิค, ฮ่องกงแอร์ไลน์และแควนตัสแอร์เวย์สขอเสนอการยกเลิกฟรีสำหรับตั๋วที่จองไปหรือกลับจากจีนแผ่นดินใหญ่จนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์

การบันเทิง

TikTok ของจีน – Douyin มีหน้าเพจเฉพาะที่แจ้งข่าวเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าและอัพเดทสถานะการณ์ปัจจุบัน แอพนี้ยังเพิ่ม ‘ Jiayou video effect ‘ พิเศษเพื่อให้การสนับสนุนแก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และผู้ป่วยที่ต่อสู้กับไวรัสในอู่ฮั่น

คัดมาเพื่อคุณ
Review Xiaomi 12T 12TPro Series | Review | รีวิว Xiaomi 12T และ 12T Pro มือถือ Android สเปคสุดแรง (คลิป)

แพลตฟอร์มจองตั๋วภาพยนตร์ออนไลน์เช่น Taopiaopiao และ Maoyan เสนอการคืนเงินแบบไม่มีเงื่อนไขสำหรับตั๋วที่จองระหว่างวันที่ 22 มกราคมถึงสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ในเมืองอู่ฮั่น

ยิ่งไปกว่านั้นภาพยนตร์ยอดฮิตหกเรื่องที่มีกำหนดฉายในโรงภาพยนตร์สุดสัปดาห์นี้ได้ถูกเลื่อนออกไป น่าแปลกใจที่หนึ่งในภาพยนตร์ที่คาดว่าจะมีผู้ชมมากที่สุดในประเทศจีนในปีนี้ ได้แก่เรื่อง  ‘Lost in Russia’ หรือ ‘Awkward Mother’ กำลังเปิดตัวออนไลน์ครั้งแรกฟรี! ภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีการชมในเวลาเที่ยงคืนวันนี้ในประเทศจีน ผ่านทางแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง

จัดส่งอาหาร

แอพส่งอาหารยอดนิยมอย่าง Meituan Dianping และ Ele.me ในประเทศจีนได้ให้สัญญาว่าจะเปิดบริการตามปกติในช่วงเวลานี้ เพื่อต่อสู้กับการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า พวกเขาได้ประกาศมาตรการป้องกันไว้ล่วงหน้าเช่นมาสก์และการตรวจสอบอุณหภูมิร่างกายของคนขับรถส่งของ และไม่รับส่งอาหารที่โรงพยาบาล

359a innckcf2058484 | Baidu | Xiaomi , Huawei และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ในจีน เตรียมพร้อมรับมือไวรัสโคโรน่า อย่างไร!!

แอพอื่น ๆ

WeChat เป็นแอพส่งข้อความที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศจีนมีแผนที่ ‘Fever Clinic’ พิเศษที่แสดงให้คุณเห็นว่าคุณสามารถไปตรวจร่างกายได้ที่ไหนใน 14 เมืองในประเทศจีน เมืองยอดนิยมบางแห่งเช่นเซี่ยงไฮ้และเฉิงตูมีคลินิกกว่า 100 แห่งบนแพลตฟอร์ม

Baidu

ไป่ตู้มีหน้าต่อต้านโรคปอดบวมเฉพาะในแอพที่มีข่าวที่เกี่ยวข้องกับ coronavirus แบบเรียลไทม์ Baidu ยังมีแผนที่ยังแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถไปตรวจร่างกายได้ที่คลีนิกไหนบ้าง  (คล้ายกับ WeChat) แต่หนึ่งในคุณสมบัติที่ดีที่สุดของ Baidu Maps คือแผนที่ความร้อน ทำให้คุณได้เห็นภาพถนนที่วุ่นวายในพื้นที่ของคุณแบบเรียลไทม์ มันเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการระบุถนนที่แออัดเพื่อหลีกเลี่ยงถนนเหล่านั้น

ในประเทศอย่างจีนนั้นมีแอพพลิเคชั่นและโซเชียลมีเดียมากมาย เป็นการดีที่จะได้เห็นบริษัท ด้านเทคโนโลยีที่กำลังให้ความรู้แก่ผู้คนเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคปอดบวมโคโรน่าไวรัส มีรายงานมากกว่า 830 รายจนถึงขณะนี้ ยังคงเป็นที่สังเกตได้ว่าจีนสามารถมีการดูแลและควบคุมไวรัสโคโรน่าใหม่นี้ก่อนที่จะแพร่กระจายอย่างกว้างขวางเช่นเดียวกับการระบาดของโรคซาร์