!!! ใช้ระบบไหนดีที่โดนใจ Appdisqus แยกแยะให้ไว้เป็นแนวทาง ^^ Android, iOS, Windows Phone 8

Advertisements
Advertisements

อุปกรณ์พกพาส่วนบุคคลที่มีความจำเป็นสูงที่สุดในปัจจุปันก็คือโทรศัทพ์ โดยเฉพาะโทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟนที่มีความสามารถรอบด้านและพร้อมจะเป็นเพื่อนคู่ทุกข์คู่ยากในยามที่เราต้องการอะไรมาแก้เหงา ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม คือทุกๆ สิ่งที่มันทำได้ การโทรศัพท์ได้เป็นแค่เรื่องรอง แต่ความสามารถด้านอื่นกลายเป็นเรื่องหลักมากขึ้นทุกที

การมองหาสมาร์ทโฟนคู่ใจเครื่องใหม่ย่อมมีเหตุผลในเรื่องของความสามารถในการตอบสนองสิ่งเหล่านี้แก่ผู้ใช้ และสำหรับสมาร์ทโฟนสามระบบปฏิบัติการที่กำลังเป็นจุดสนใจในตลาด เราจะเลือกมองหาระบบไหนดี ที่เหมาะสมกับตัวเราและมีแอพพลิเคชั่นตอบสนองได้อย่างที่เราต้องการ

8-12-2-1

 

 

 

[box_dark]iOS[/box_dark]

ระบบปฏิบัติการที่ขึ้นเป็นระดับตำนานไปแล้วของยุคนี้ การเลือกซื้อสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัตการนี้เลือกไม่ยากครับ เพราะมีอยู่ตระกูลเดียวนั้นก็คือ iPhone และล่าสุดกับ iPhone5 ที่เพิ่งจะวางตลาดกันไปนั้นเองครับ จากปี 2008 ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาระบบ iOS จนมาถึงปัจจุปัน ใน Appstore มีจำนวนแอพพลิเคชั่นไว้ให้ใช้งานมากถึงกว่าเจ็ดแสนแอพพลิเคชั่น มีแอพพลิเคชั่นชั้นดีให้ใช้มากมาย เป็นระบบที่มีเกมให้เลือกเล่นมากที่สุดในปัจจุปัน นอกจากจำนวนยังคงมีความโดดเด่นในเรื่องของประสิทธิภาพอีกด้วย iOS สามารถให้ประสบการณ์การใช้งานที่น่าประทับใจแก่ผู้ใช้ตั้งแต่แรกเริ่ม ความง่ายในการใช้และปัญหาที่พบได้น้อยมาก สำหรับคอเกมนี่คือระบบปฎิบัติการที่ดีที่สุดที่จะตอบสนองความต้องการของคุณ ส่วนการใช้งานด้านอื่นๆ ก็ไม่แพ้กันครับ ยังคงเป็นผู้นำในเรื่องของแอพพลิเคชั่นใช้งานในหลากหลายด้าน แต่ถ้าเทียบกับคู่ปรับตัวฉกาจในปัจจุปันอย่างระบบ Android อาจจะดูเป็นรองในเรื่องของลูกเล่นและอิสระในการใช้งานที่มีน้อยกว่าจากข้อบังคับหลายอย่างในระบบ iOS แต่นั้นก็เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับระบบอื่นเท่านั้น เพราะข้อบังคับที่ว่าก็ไม่ได้จะสร้างความลำบากเพิ่มเติมอะไรมากมายในการใช้งานสักเท่าไหร่ ส่วนที่ดูจะแตกต่างและเห็นผลจริงๆ ก็คงเป็นเรื่องราคาเกมและแอพพลิเคชั่นที่ส่วนใหญ่ต้องเสียเงินซื้อนั้นเองครับ

ios6jailbreak

 

เกม : ยอดเยี่ยม

ดูหนัง ฟังเพลง : ปานกลาง

การใช้งานในด้านอื่นรอบตัว : ยอดเยี่ยม

 

[box_info]

-จุดแข็ง

ประสิทธิภาพการใช้งานและด้านการเล่นเกมสูง ผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดี แอพพลิเคชั่นครอบคลุมรอบด้าน ที่สำคัญคือจำนวนของแอพพลิเคชั่นเกมที่มีมากกว่าใคร มาก่อนใคร และหลายๆ เกมเป็นเกมที่ออกมาสำหรับให้ใช้งานได้บน iOS เท่านั้น เป็นระบบที่มีความสมดุลสูงที่สุดในปัจจุปัน

-จุดอ่อน

มีตัวเครื่องในตลาดให้เลือกน้อยรุ่น ภายใน Appstore เข้าถึงแอพจากผู้ผลิตหน้าใหม่ยาก และเข้าถึงแอพพลิเคชั่นและเกมฟรีได้น้อยกว่าระบบอื่น

[/box_info]

 

[box_dark]Android[/box_dark]

ระบบปฏิบัติการที่กำลังขึ้นหิ้งไปทั่วโลก มีอัตราการเติบโตและการขยายตัวของจำนวนผู้ใช้รวดเร็วเป็นอย่างมาก ส่งผลให้มีผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นและเกมมารองรับมากขึ้นเป็นลำดับ จนปัจจุปันมีจำนวนแอพพลิเคชั่นเทียบเท่ากับ OS รุ่นพี่อย่าง iOS เป็นที่เรียบร้อยแล้วในเดือนที่ผ่านมา แต่คุณภาพของตัวแอพโดยรวมยังคงดูเป็นรองอยู่ จะไปได้ในเรื่องของแอพพลิเคชั่นที่มีตัวฟรีให้ใช้อยู่มากกว่า 75% ของ Playstore เลยทีเดียว สำหรับในเรื่องของเกม ระบบ Android ก็มีเกมให้หยิบจับมาเล่นอยู่ไม่น้อยแม้อาจจะไม่เยอะเท่า iOS ก็ตาม ปัญหาของแอนดรอยด์นั้นอยู่ที่ประสบการณ์การใช้งานของแต่ละเครื่องแตกต่างกันได้อย่างมหาศาล จะแย่หรือจะดีสำคัญอยู่ที่การเลือกซื้อเลือกใช้ตัวเครื่องเป็นสำคัญ เกมบางเกมเล่นได้อย่างดีกับเครื่องรุ่นนึง แต่มีปัญหากับการเล่นกับในอีกเครื่องนึงได้อย่างน่าแปลกใจ สำหรับแอนดรอยด์การใช้งานในเรื่องของสื่อมีเดียต่างๆ เช่นดูหนังฟังเพลง จะมีอิสระในการเข้าถึงไฟล์และจัดการไฟล์สูงมากๆ เรียกว่าใช้งานแอนดรอยด์แทบไม่ต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์เลย แถมลูกเล่นในตัวแอพพลิเคชั่นเล่นหนังฟังเพลงก็จัดฟังชั่นแปลกๆ ใหม่ๆ มาให้อยู่เสมอ และด้วยตัวสมาร์ทโฟนของแอนดรอยด์นั้นมักจะมีขนาดหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่จึงได้เปรียบในเรื่องของการแสดงผลไปด้วย ฉะนั้นความโดดเด่นของแอนดรอยด์จึงอยู่ที่เรื่องของมีเดียเอนเตอร์เท็นแมนต์เป็นสำคัญ

android

เกม : ปานกลาง

ดูหนัง ฟังเพลง : ยอดเยี่ยม

การใช้งานในด้านอื่นรอบตัว : ยอดเยี่ยม

 

[box_info]

-จุดแข็ง

จำนวนแอพพลิเคชั่นฟรีมากมายภายในคลัง Playstore  ก็มีแอพที่ครอบคลุมเกือบทุกด้านในการใช้งาน ถือว่าเป็นระบบที่มีต้นทุนในเรื่องค่าใช้จ่ายด้านแอพพลิเคชั่นน้อยที่สุด และการจัดการที่พึ่งพาตนเองได้มากกว่าระบบอื่นๆ เพราะระบบแอนดรอยด์สามารถใช้งานข้อมูลร่วมกันระหว่างแอพพลิเคชั่นได้ไม่จำกัด ขอแค่มีไฟล์ที่ต้องการใช้อยู่ในหน่วยความจำ ก็สามารถเรียกมาใช้งานได้อย่างแน่นอน

-จุดอ่อน

ความหลากหลายของตัวเครื่องทำให้พบกับประสบการณ์ในการใช้งานที่หลากหลายด้วยเช่นกัน ลำบากที่ผู้ใช้ต้องทำความเข้าใจจุดเด่นจุดด้อยของผลิตภัณฑ์นั้นด้วยตนเอง แม้จะเป็นแอนดรอยด์เช่นเดียวกันก็ตาม ยังมีความแตกต่างภายในทั้งเรื่องของประสิทธิภาพและหน้าตาการใช้งานที่ปรับแต่งได้อีกร้อยแปดพันเก้า สิ่งเหล่านี้อาจจะมีผลดีสำหรับคนขี้เบื่อ แต่ก็เหมือนดาบสองคม เพราะมันก็สามารถสร้างความงงให้กับผู้ใช้งานบางคนได้เช่นกัน

[/box_info]

 

[box_dark]Windows phone 8[/box_dark]

การเปรียบเทียบในวันนี้สำหรับ WP (Windows phone) ดูจะไม่ยุติธรรมสักเท่าไหร่ เพราะอายุนั้นอ่อนเยาว์ที่สุดในสามระบบที่ว่ามา ยิ่งปัจจุปันกับการกลับมาเกิดใหม่ภายใต้ขวบปีแรกใน Windows phone8 ที่แทบจะเรียกว่าเริ่มใหม่กันทีเดียว จำนวนแอพพลิเคชั่นที่ยังน้อยเมื่อเทียบกับ OS อื่นๆ โดยเฉพาะแอพชื่อดังบางตัวที่ยังมีมาให้ใช้ไม่ครบ รวมทั้งจำนวนเกมที่มีให้เล่นอยู่ในปัจจุปัน เทียบกับอีกสอง OS ไม่ได้เลย แม้ในอนาคต WP น่าจะเป็นอีก OS นึงที่น่าสนใจมากๆ จากการซัพพอร์ตของทาง Microsoft และผู้ผลิตหลายรายที่ให้ความร่วมมือ ด้วยรากฐานที่วางไว้อย่างดี ในเรื่องของแอพและเกม Excusive ที่จะมีให้เห็นเฉพาะบนเครื่อง WP และลักษณะเด่นจากการบริการของระบบ Xbox live ที่น่าจะพัฒนาไปได้อีกไกลและมีประโยชน์มากขึ้นในอนาคต แต่แค่มันยังไม่ใช่วันนี้ นับความโดดเด่นจริงๆ ของ WP ในวันนี้คือความแปลกใหม่ ในเรื่องการใช้งานแม้ WP จะทำออกมาได้ลื่นไหลน่าใช้ แต่ในปัจจุปันถ้าเทียบกับอีกสอง OS ที่เหลือก็ไม่ได้สร้างความแตกต่างอะไรจนเกิดนัยยะสำคัญ มองไปที่เรื่องแอพและเกมก็เป็นรองทั้งด้านจำนวนและแอพยอดนิยม แถมราคาแอพพลิเคชั่นก็แอบแพงอยู่นิดๆ อีกด้วย ที่มีอยู่ เรียกได้ว่าพอมีให้ใช้ไม่ลำบากขัดสน แต่ติดตรงอีกสอง OS ให้ข้อเสนอที่ดีกว่าในเรื่องนี้เท่านั้นเอง

Windows-Phone-8

คัดมาเพื่อคุณ

เกม : ปานกลาง

ดูหนัง ฟังเพลง : ปานกลาง

การใช้งานในด้านอื่นรอบตัว : ปานกลาง

 

[box_info]

-จุดเด่น

มีความแปลกใหม่ น่าลองน่าเล่น มีอนาคตไกลจากกระแสตอบรับและบริษัทที่คอยซัพพอร์ตชื่อชั้นไม่ธรรมดา สำหรับคอเกม ระบบ Xbox live เอื้อต่อรูปแบบการเล่นเกมแบบ Social ในยุคปัจจุปันอย่างมาก อีกทั้งขาใหญ่วงการเกมอย่าง Microsoft  ไม่ปล่อยให้คุณเหงาแน่นอนถ้าใช้เครื่อง Windows phone

-จุดอ่อน

ไม่ใช่หน้าที่ของผู้เลือกซื้อที่จะต้องรอความพร้อมถ้าวันนี้มีระบบอื่นๆ ที่พร้อมมากกว่าให้เลือกใช้งาน นอกเสียจากอยากลองของใหม่ หรือพอใจแค่เท่าที่ WP 8 มีให้ ไม่ได้ต้องการอะไรมากกว่านี้ แต่สำหรับคำแนะนำ จะรอให้ Windows phone พร้อมมากกว่านี้อีกสีกหน่อยก็ยังไม่สายเกินไป

[/box_info]

 

 

เว็บไซด์ Appdisqus เป็นเว็บไซด์หนึ่งที่มีแนวทางการนำเสนอข้อมูลและแนะนำการใช้งานของสมาร์ทโฟนของทั้งสามระบบหลักในปัจจุปันอย่างไม่มีแบ่งแยกหรือกีดกันโดยเสมอมา ทั้งระบบ Android, iOS และ Windows Phone 8

เมื่อ “สมาร์ทโฟนทุกเครื่อง คือตัวเลือกของผู้ใช้งาน” เราจึงไม่เคยอยากให้เพื่อนๆปิดกั้นทางเลือกของตัวเองกันไปซะก่อน นั้นรวมถึง OS ใหม่ๆที่จะมีตามมาในภายหลังด้วยเช่นกันครับ ^^ สิ่งที่เรากำลังพูดถึงอยู่มันก็เป็นแค่เรื่องในปัจจุปันจากประสบการณ์ของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น เพราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลงและดำเนินไปข้างหน้าอยู่เสมอครับ หวังว่า เราจะได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการบอกเล่าเรื่องราวเหล่านั้นให้เพื่อนๆฟังกันไปอีกนานนาน ^^

 

Appdisqus Hangout ตอนที่2 จับสามโอเอส  “มาจิกกัดอย่างเข้าใจ” ^^

View Comments (15)
 • พูดถึงว่า iOS มีแอพฟรีน้อยกว่าระบบอื่นๆ แล้วระบบอื่นๆ มีแจกแอพระดับพรีเมี่ยมให้โหลดฟรีกันบ่อยขนาดไหนอ่ะครับ Plant vs. Zombies หรือเกมใหญ่ๆ อย่าง Infinity blade ยังฟรีแบบไม่มีโฆษณามาแล้วบน iOS แต่อย่าง Android ไม่เคยเห็นแอพใหญ่ๆ เคยแจกฟรี

 • ถ้านับแอพฟรีที่ฟรีอยู่แล้วของแอนดรอยน่าจะเยอะกว่าพอสมควรอยู่ดี เคยเจอตัวเลขมา แอพของ ios มีฟรีแค่ประมาณ 40% แต่ของแอนดอรดปัจจุปัน 80% แล้ว

  ส่วนตัวใช้โทรศัพท์แอนดอรย แอพเด่นๆหลายด้านก็ฟรีหมดนะ แอพแนะนำของทางแอนดรอยจะฟรีเกือบร้อยเปอเซ็นเลย อย่างแอพออฟฟิต แอพเล่นหนังตัวดังๆ แอพเล่นเพลงตัวดังๆ บราวเซอร์บางตัว ถ้าเป็นของ ios ส่วนใหญ่อยากได้ฟรี ต้องรอมันมาโละ แต่ของแอนดรอยฟรีตลอดนะ

 • ดูหนัง Android เหนือกว่าจริงๆ ทั้งความง่ายในการใส่ไฟล์ได้หลากหลาย และแอพพลิเคชั่นที่ใช้ดู แถมยังฟรีอีก

 • แอนดรอยแอปฟรีเยอะก้จิงนะครับแต่แอบส่วนมากที่ฟรีจะไม่ค่อยมีประสิทธิภาพแต่ios แอปที่แจกนั้นมันมีประสิทธิภาพเปนส่วนใหญ่

 • แอนดรอยแจกฟรีของดีๆมีะเยอะค่ะ ดิฉันใช้ทั้ง ios และแอนดรอยคู่กัน มันก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันน่ะคะ สรุปคือ เขาทั้ง2ไม่แพ้กันเลย ต่างกันแค่แจกของฟรีกับระบบที่มันจะรองรับแอพแต่ละตัวได้ไหมเท่านั้น บางแอพiosก็ไม่สามารถที่จะเล่นได้คล่องเหมือนแอนดรอย แอนดรอยก็เช่นกันค่ะ

 • สำหรับผมนะใช้ทั้ง android และ ios ส่วนตัวไม่ค่อยได้คำนึงถึงแอพสักเท่าไหร แต่ก็ไม่เถียงว่า android มีแอพฟรีมากกว่า ส่วนที่เห็นได้ชัดเลยก็คือระบบที่แตกต่างกัน โดย android จะมีการใช้งานที่เป็นอิสระ ใส่ซิมการ์ดแบบชาวบ้านเค้าได้ ใส่เมมโมรี่การ์ดได้ และมีการจัดการไฟล์ต่างๆที่ทำได้อย่างอิสระ แต่ติดตรงที่ระบบไม่เสถียรเท่าไรนักและสัมผัสก็ไม่ลื่นเท่า ios แบตเตอรี่หมดเร็ว ส่วน ios ระบบเสถียรและสัมผัสลื่นมาก แบตเตอรี่อึด แต่การใช้งานต่างๆจะไม่อิสระเท่า android

 • คนเขาเข้ามาเพื่อจะมาดู มาฟัง เพื่อประดับความรู้ แต่พวกคุณไร้สาระกันมากๆๆ มีการ แซวกัน แขวะกัน หัวเราะเยาะเย้ยกัน พูดนอกเรื่อง สรุปเข้ามาเพื่อดูพวกคุณไร้สาระกันเองมากกว่าว่ะ…ห่วยฉิบหาย

 • อีกไม่นานเกินรอ windows จะกลายเป็นระบบ ที่ดีที่สุดในโลก ชนิด ios กับ android จะเทียบไม่ติดเลย เพราะการร่วมตัวกันของค่ายใหญๆ ที่ผนึกกำลังกันมา แล้วค่อยดูว่าสิ่งที่ผมพูดเป็นจิงหรือไม่ ^^

 • โนเกียมี CINEMAGRAPH แต่ iOS , Android. ไม่มีค่ะ ? ไม่ใช่ วิดีโอ แต่เป็นภาพถ่ายเ คลื่อนไหว ? ( เช่นถ่ายภาพนิ่ง แต่ สุนัข แกว่งหางได้ ค่ะ )?

Leave a Reply