แอพเด็ดวันละตัว : สลับแอพใช้งานอย่างรวดเร็ว ด้วย Quickly Recent Apps เรียกใช้แอพย้อนหลังที่ดีที่สุดบนแอนดรอยด์

Advertisements
Advertisements

แอพเด็ดวันละตัว : สลับแอพใช้งานอย่างรวดเร็ว ด้วย Quickly Recent Apps แอพเรียกใช้แอพย้อนหลังที่ดีที่สุดบนแอนดรอยด์

11111

พอผมเกริ่น ว่า “แอพเรียกใช้แอพย้อนหลังที่ดีที่สุดบนแอนดรอยด์” หลายคนต้องบอกว่า “พี่นพ มั่วอะป่าวพี่ แอพหน้าตาง่อยๆ แบบนี้อะนะ” ของดีบางทีมันไม่ได้อยู่ที่หน้าตาครับ จะบอกว่า Quickly Recent Apps ไม่มีหน้าตาการใช้งานของแอพพลิเคชั่นมันเลยด้วยซ้ำครับ ^^

อธิบายกันก่อนว่า Recent App หรือแอพพลิเคชั่นที่เคยเรียกใช้งานมันคืออะไร? Recent App คือการทำงานจดจำในรูปแบบหนึ่งของเครื่องแอนดรอยด์ของเราครับ จะจดจำการเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่ก่อนหน้านี้ของเราเอาไว้ ให้อยู่ในหน้าแสดงหน้าหนึ่งที่เราเรียกกันว่า Recent App นั้นเอง เพื่อประโยชน์ในการเรียกใช้งานแอพที่เราใช้งานอยู่บ่อยๆ หรือเพื่อการสลับการทำงานของหลายๆ แอพพลิเคชั่นหลายๆ ตัวได้อย่างสะดวกมากขึ้น

htc-one-s-review-android-software-screen-recent-apps

 

ซึ่งปัจจุปัน การทำงานของ Recent App เริ่มมีความสำคัญกับผู้ใช้งานมากขึ้นทุกทีครับ เนื่องจากประสิทธิภาพของตัวเครื่องสมาร์ทโฟนทุกวันนี้ มีแรมขนาดใหญ่ขึ้น และหน่วยประมวลผลที่รวดเร็วกว่าเครื่องแอนดรอยด์ในอดีตมากมาย ทำให้เราสามารถทำงานหลายๆ แอพพลิเคชั่นร่วมกันหรือพร้อมกันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สังเกตได้ว่าเครื่องแอนดรอยด์หลายๆ ตัวเริ่มที่จะใส่ปุ่ม Recent App ให้เป็นปุ่มหลักแทนปุ่มเมนูเข้าไปทุกที (เช่น HTC One M8 และ Galaxy S5) สอดรับกับการทำงานบนระบบแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ๆ ที่ย้านปุ่มเมนูไปไว้บนหน้าจอได้มากขึ้นครับ

ผมเองก็เป็นคนที่ใช้งานเครื่องแอนดรอยด์โดยอาศัยหน้า Recent App เป็นประจำ แม้จะมีปุ่มช็อตคัทที่สะดวกสบายในการเรียกหน้า Recent App ขึ้นมาก็ตาม แต่บางครั้งก็ยังรู้สึกว่าช้าไปไม่ทันใจ เช่นเครื่องที่ผมใช้งานอยู่ จำเป็นต้องกดปุ่มเมนูค้างไว้เพื่อเปิดหน้า Recent App

วันนี้ผมเลยมาแนะนำทุกคนที่มีความต้องการจะใช้หน้า Recent App ให้รวดเร็วว่องไวได้มากกว่าเดิม ด้วย แอพฯเด็ดวันละตัว วันนี้ Quickly Recent Apps เรียบง่าย ตรงประเด็น ทำงานเป็นเพียงหน้าที่เดียว!

หลังจากเราติดตั้งแอพพลิเคชั่น Quickly Recent Apps แล้ว เราไม่ต้องทำอะไรครับ แอพพลิเคชั่นของมันเองไม่มีหน้าตา ไม่มีหน้าการใช้งาน แต่เมื่อเรา Install แอพลงเครื่องแอนดรอยด์ของเราแล้ว เราสามารถเรียกใช้งานหน้า Recent App ได้โดยการสไลด์ Status Bar ด้านบนขอบเครื่องลงมา “ในบริเวณตรงกลาง” ก็จะเป็นการเปิดหน้า Recent App ทันทีครับ

unnamed

คัดมาเพื่อคุณ

 แค่ในบริเวณอื่นๆ ของ Status Bar นั้น ก็ยังคงเป็นการเรียกใช้งานหน้าแจ้งเตือน ( Notify Page ) ตามปกติเหมือนเดิมทุกอย่าง เห็นมั้ยครับว่ามันง่าย เบาเครื่อง ตรงประเด็น แต่เน้นการใช้งานตรงตวามความต้องการพอดีเดะๆ ^^ อาจจะไม่สวยงามอลังการ ไม่มีความสามารถร้อยแปดกระบวนท่า แต่ท่าเดียวตรงประเด็นนี่แหละครับคือสิ่งที่ผมยกให้มันเป็นตัวทำหน้าที่เปิดหน้า Recent App ที่น่าใช้งานที่สุด

เท่านี้เราก็จะมีวิธีการเรียกหน้าสลับแอพใช้งานได้รวดเร็วกว่าเดิมแล้วละครับ แถมยังเป็นแอพพลิเคชั่นฟรีใน Playstore  ยกเว้นเถ้าใครใช้ครื่องที่มีปุ่ม Recent App อยู่แล้วก็มองข้ามแอพพลิเคชั่นนี้ไปได้เลยครับ ^^

unnamed playstore

แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่น่าสนใจ ใน “แอพฯเด็ดวันละตัว” <<< Click 

View Comments (0)

Leave a Reply