ข้อมูลเพิ่มเติมของ Universal Store สำหรับระบบ Windows phone 8.1 และ Windows 8.1

Avatar photo
Nokia World Apps | Universal Store | ข้อมูลเพิ่มเติมของ Universal Store สำหรับระบบ Windows phone 8.1 และ Windows 8.1

ยังคงมีข้อมูลใหม่ๆเพิ่มเติมเรื่อยๆครับ สำหรับอัพเดทระบบตัวต่อไปของระบบ Windows phone อย่าง Windows phone 8.1 ที่ขนฟีเจอร์ใหม่ๆแบบจัดเต็ม และล่าสุดฟีเจอร์ใหม่ที่ผมว่าน่าจะยกระดับระบบ Windows phone 8 ไปอีกขั้น นั่นคือคุณสมบัติ Universal Store หรือการใช้งานแอพร่วมกันระหว่าง Windows phone 8.1 และ Windows 8.1 นั่นเอง

โดยข้อมูลล่าสุดนี้เป็นข้อมูลที่หลุดออกมาจากเอกสารภายในของ Microsoft ที่ใช้สำหรับส่งให้นักพัฒนาที่ได้รับชุดพัฒนา Windows phone 8.1 SDK ไป โดยข้อมูลที่เปิดเผยออกมามีดังนี้

universal_apps

จากสไลด์ด้านบนระบุชัดเจนว่า นักพัฒนาสามารถสร้างแอพครั้งเดียวใน Visual Studio (โปรแกรมสำหรับการสร้างแอพบน Windows และ Windows phone) โดยมี template ให้นักพัฒนาใช้สำหรับการพัฒนาแอพสำหรับทั้ง 2 ระบบได้อย่างง่ายดาย และสามารถสร้างแอพสำหรับหน้าจอหลายๆขนาดได้ในครั้งเดียว รวมทั้งสามารถส่งแอพขึ้น Store ของทั้ง Windows phone และ Windows ได้ในครั้งเดียว และไฟล์ที่ติดตั้งแอพที่สร้างตามมาตรฐาน Universal Store นี้จะเป็นไฟล์นามสกุล APPX (จากเดิมที่ไฟล์ติดตั้งแอพของระบบ Windows phone จะเป็นไฟล์ .XAP)

และนั่นทำให้มีข่าวว่าผู้ใช้งานมือถือระบบ Windows phone 8 จะไม่สามารถใช้งานแอพที่สร้างด้วยรูปแบบใหม่นี้ได้ ต้องอัพเกรดมือถือตัวเองเป็นระบบ Winows phone 8.1 ก่อน แต่ในทางกลับกันผู้ใช้งานมือถือ Windows phone 8.1 จะสามารถใช้งานแอพที่สร้างมาสำหรับระบบ Windows phone 8 (.XAP) ได้ตามปกติ

 

windows-universal-store-leak-02

ส่วนสไลด์ที่ 2 แสดงให้เห็นว่า การพัฒนาแอพรูปแบบใหม่นั้น นักพัฒนาสามารถใช้งานโค๊ดเดียวกันในการสร้างแอพบนระบบ Windows phone 8.1 และ Windows 8.1 ได้ถึง 80% และต้องพัฒนาเพิ่มเติมในบางส่วนที่เป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละระบบปฏิบัติการอีก 20%

ซึ่งนั่นหมายถึงการทุ่นเวลาในการพัฒนาแอพสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการพัฒนาแอพเพื่อทั้ง 2 ระบบได้เป็นอย่างมาก และนั่นทำให้ช่องว่างระหว่างระบบปฏิบัติการทั้ง 2 ของ Microsoft ลดลงไปพอสมควร

[divider]

แล้วผู้ใช้อย่างเราจะได้ประโยชน์อะไร?

จากสิ่งที่เราได้รับทราบกันเกี่ยวกับคุณสมบัติ Universal store ที่ Microsoft พยายามทำให้ระบบปฏิบัติการของตัวเองนั้น สิ่งหนึ่งที่ผมเชื่อคือ ความสะดวกในการพัฒนาแอพครั้งเดียวและสามารถนำไปใช้งานได้ทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการนั้น จะเป็นสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดให้นักพัฒนาหันมาให้ความสนใจระบบปฏิบัติการมือถือของ Microsoft มากขึ้น เพราะฐานผู้ใช้งานระบบ Windows 8 นั้นมีอยู่ค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับ Windows phone 8 นักพัฒนาจึงมุ่งเน้นการพัฒนาแอพบนระบบ Windows 8 มากกว่าระบบ Windows phone 8 ดังจะเห็นได้จากแอพชื่อดังอย่าง Facebook บน Windows 8 นั้นสมบูรณ์กว่าบนระบบ Windows phone 8.1 พอสมควร และแอพใหญ่ๆอย่าง VLC Media Player ที่กำลังทำเวอร์ชั่นสำหรับระบบ Windows 8 อยู่ ซึ่งหากนักพัฒนาสามารถสร้างแอพเพียงครั้งเดียวแต่สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 ระบบ ซึ่งนอกจากจะอำนวยความสะดวกให้กับนักพัฒนาแล้ว ยังช่วยขยายฐานผู้ใช้งานแอพของตัวเองได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

Nokia_World_Apps

ซึ่งสิ่งนี้น่าจะทำให้ช่องว่างของจำนวนแอพสำหรับระบบ Windows phone 8 เมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการร่วมค่ายอย่าง Windows 8 หรือระบบปฏิบัติการอื่นๆลดลงได้ในอนาคตอันใกล้นี้ครับ

 

 

ที่มา: Neowin

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx