ศาลตัดสินให้บริษัทจากจีนใช้คำว่า “IPHONE” ในสินค้าที่ไม่ใช่ของ Apple ได้

เป็นอีกครั้งที่บริษัท Apple ต้องพ่ายแพ้ในชั้นศาลในเรื่องของลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้า โดยล่าสุดศาลในกรุงปักกิ่งได้ตัดสินให้บริษัท Xintong Tiandi Technology สามารถใช้คำว่า “IPHONE” ในสินค้าของบริษัทได้

สำหรับข้อพิพาทดังกล่าวนี้ได้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2012 โดยทาง Apple ได้ยื่นฟ้องศาลในเรื่องลิขสิทธิ์คำว่า “iPhone” โดยอ้างว่าคำๆนี้ควรจะต้องเป็นลิขสิทธิ์ของ Apple แต่เพียงผู้เดียว แต่ในท้ายที่สุดแล้วทางชั้นศาลก็อนุญาตให้บริษัท  Xintong Tiandi Technology สามารถใช้คำว่า “IPHONE” ได้ โดยไม่มีความผิดใดๆ

ทั้งนี้ถึงแม้ว่าทาง Apple ได้ทำการยื่นอุทธรณ์เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา แต่ชั้นศาลก็ได้ปฏิเสธการยื่นอุทธรณ์ดังกล่าวของ Apple

นอกจากนี้ทางการจีนยังปฏิเสธที่จะเรียกคืนเครื่องหมายทางการค้าของบริษัท Xintong Tiandi โดยให้เหตุผลว่า Apple iPhone นั้นเพิ่งจะเริ่มเข้ามาในประเทศจีนในปี 2009 ซึ่ง ณ เวลานั้นคำว่า IPHONE ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในจีน ก่อนที่ Xintong Tiandi จะเข้ามาใช้เครื่องหมายการค้าเดียวกันนี้ในตลาด 

 

ซึ่งหลังจากที่ศาลได้ตัดสินข้อพิพาทดังกล่าวนี้แล้ว ทางบริษัท Xintong Tiandi ก็ได้ระบุในเว็บไซต์ของตัวเองว่า “ทางบริษัทยินดีและปราถนาที่จะได้ร่วมงานกับ Apple ในการขยายแบรนด์ iPhone ให้มีผู้ใช้มากขึ้น” ซึ่งทาง Apple ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับข้อความดังกล่าวนี้ครับ

iphone_passport_a1_colorcorrected l1040700_colorcorrected

บริษัท Xintong Tiandi Technology นั้นเป็นบริษัทที่ผลิตสินค้าประเภทเครื่องหนัง ซึ่งคำว่า “IPHONE” นี้ เป็นแบรนด์ของบริษัทที่ติดไว้บนเครื่องหนังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเคสโทรศัพท์ กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าถือ รวมไปถึงกระเป๋าหนังใส่พาสปอร์ตครับ

คัดมาเพื่อคุณ
babylons-fall

 

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply