คุณกำลังอ่าน
Microsoft ผลักดัน Windows 10 on Arm จะรองรับการรันแอปมากขึ้น!

Microsoft ผลักดัน Windows 10 on Arm จะรองรับการรันแอปมากขึ้น!

AppDisqus Team

ปัญหาอย่างหนึ่งของการใช้ชิปประมวลผล Arm ในอุปกรณ์กลุ่มเดสก์ท็อปหรือโน้ตบุ๊กคือมันยังไม่รองรับการรันแอปพลิเคชันหลาย ๆ ตัวทำให้ปัจจุบันยังไม่มีอุปกรณ์ Windows ที่ใช้ Arm ออกมาให้เห็นมากนัก และยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรอีกด้วย อย่าง Surface Pro X เป็นต้น

Microsoft ประกาศว่าบริษัทจะพัฒนา Windows 10 on Arm ให้สามารถใช้งานแอปพลิเคชัน 64-bit x64 ได้ผ่านอีมูเลเตอร์ โดย Microsoft จะปล่อยอัปเดตอีมูเลเตอร์ดังกล่าวผ่าน Windows Insider ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องดีที่เราจะได้เห็นการพัฒนาของฝั่ง Windows 10 on Arm ที่ก่อนหน้านี้ค่อนข้างเหมือนโดนปล่อยเกาะเพราะรันแอปพลิเคชันได้น้อยมากเลยทีเดียว

ตอนนี้หลายบริษัททั่วโลกต่างก็เริ่มหันมาให้ความสนใจกับการใช้ชิปประมวลผล Arm บนอุปกรณ์กลุ่มโน้ตบุ๊กมากยิ่งขึ้นอย่าง Apple ที่ประกาศเปลี่ยนผ่านจากการใช้ชิปประมวลผล Intel สู่ Apple A Series หรือชิปประมวลผล Arm ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการประกาศล่าสุดของ Microsoft เป็นการเคลื่อนไหวที่สำคัญเพราะอาจทำให้เกิดการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ Windows 10 on Arm ได้มากขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้

คัดมาเพื่อคุณ

ในอนาคตเราคงจะได้เห็นอุปกรณ์กลุ่มนี้ที่ใช้ชิปประมวลผล Arm มากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอนครับ แต่ขึ้นอยู่กับเวลาว่าจะช้าหรือเร็วขนาดไหนเท่านั้นเอง