คุณกำลังอ่าน
รู้มั้ยทำไม Fortnite ไม่มีโหลดใน Google Play Store และการทะเลาะกันเรื่องเงินระหว่าง Epic และ Google ที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้

รู้มั้ยทำไม Fortnite ไม่มีโหลดใน Google Play Store และการทะเลาะกันเรื่องเงินระหว่าง Epic และ Google ที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้

Noppinij

Fortnite เป็นเกม FPS ชื่อดังที่เราสามารถเล่นได้บนอุปกรณ์ระบบ Android มาสักระยะหนึ่งแล้วละครับ แต่สังเกตมั้ยว่าเราจะไม่สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเกมตัวนี้ได้จาก Google Play Store โดยตรง ทั้งที่มันเป็นแหล่งดาวน์โหลดแอพและเกมอย่างเป็นทางการของระบบ Android ตัวสำคัญเพียงหนึ่งเดียว ถ้าอยากเล่น ต้องอาศัยการโหลดจากแหล่งอื่นๆ หรือเสี่ยงโหลดเป็นไฟล์ติดตั้งแบบ APK ที่หาไฟล์ได้หลายช่องทางมาก แต่จะไม่ใช่ช่องทางสโตร์ของทาง Google

นั่นเป็นเพราะปัญหาที่ Epic เจ้าของลิขสิทธิ์เกม Fortnite ต้องการจะหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าธรรมเนียม in-app purchases หรือการซื้อของภายในแอพนั้นเองครับ เพราะการซื้อสินค้าและบริการผ่านทางระบบชำระเงินของทาง Google ในระบบ Android เขาว่าจะะตัดส่วนแบ่งหัวคิวไปมากถึง 30% เลยทีเดียว

โดยทาง Epic ก็ได้พยายามขอให้ Google ยอมยกเว้นการเรียกเก็บ 30% จากเกมยอดนิยมของเขา เพื่อจะเข้าไปอยู่ใน Play store แต่ Google ปฏิเสธกลับมาทันที

หลายคนอาจจะคิดว่าการกระทำของ Google เป็นการส่งร้ายให้กับผู้บริโภค เมื่อมีหัวคิว ค่าไอเท็มเกมก็จะแพง และผู้ใช้ก็จะไม่สามารถดาวน์โหลดเกมได้ง่ายๆ ผ่านทาง Google Play Stoe แต่มุมมองนั่นอาจจะดูไม่ยุติธรรมเท่าไหร่นักครับกับ Google โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Epic ก็ได้เปิดตัวเกม Fortnite บนอุปกรณ์ iPhone และ iPad ในระบบ iOS และผู้ใช้จะสามารถดาวน์โหลดเกมได้จาก App Store เพียงแหล่งเดียว นั้นเพราะระบบ iOS ไม่มีตัวเลือกอื่นในช่องทางการติดตั้งเกมที่สะดวกง่ายเหมือนระบบ Android

ก็หมายความว่า Epic เอง ก็พร้อมจ่ายค่าส่วนแบ่งให้กับ Apple App Store อย่างสมบูรณ์ แบบไม่มีปัญหา

ในเรื่องของการกินส่วนแบ่งจากระบบชำระเงินของ Play Store ทาง Google ได้เคยให้สัมภาษณ์กับเว็บไซดฺ The Verge ไว้ว่า รายได้ที่ Google Play ได้มานั้น จะถูกนำไปวนลงทุนกับการพัฒนาแพลตฟอร์ม Android ต่อไป เพื่อช่วยให้นักพัฒนาอีกมากมายได้เข้ามาสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ในขณะพวกเขาจะคอยดูแลช่วยให้ผู้ใช้งานได้ใช้แอพพลิเคชั่นและเกมที่ปลอดภัย

ก่อนตบท้ายเจ็บๆ คันๆ “เรายินดีต้อนรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ทุกคนที่ตระหนักถึงคุณค่าของ Google Play Store และคาดว่าพวกเขาจะเข้ามาร่วมกัน อยู่ภายใต้เงื่อนไขเดียวกันกับนักพัฒนาคนอื่นๆ”

แน่นอนครับ ในเรื่องของส่วนแบ่งหัวคิวในลักษณะนี้ มีการถกเถียงกันเยอะว่ามันเหมาะสมมั้ย? ถ้ายกเว้นได้ก็จะทำให้ผู้บริโภคสามารถรับประโยชน์ได้มากขึ้น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ายักษ์ใหญ่ทั้งสองบริษัทผู้กุมอำนาจในระบบ Android และ iOS จะไม่ควรได้รับสิทธิ์ส่วนแบ่งจากยอดขายใน App Store และ Google Play นะครับ แต่เขาก็คุยกันถึงตัวเลขที่เหมาะสมกันกว่านี้ซะมากกว่า

ฉะนั้นคำขอของ Epic ที่จะเลี่ยงการจ่ายในส่วนนี้ไปโดยสิ้นเชิง ดูจะไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าไหร่

คัดมาเพื่อคุณ
Facebook ประกาศใช้หน้าเว็บดีไซน์ใหม่และ Dark mode อย่างเป็นทางการ

ในขณะเดียวกัน ทาง Epic ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในบล็อกของเขา ในกรณีนี้ไว้ครับว่า “Epicไม่ได้ขอข้อยกเว้นพิเศษสำหรับตัวเราเอง แต่เราคาดว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในข้อปฏิบัติของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนในเรื่องนี้ เราได้ขอให้ Google อย่าบังคับใช้บริการชำระเงินของ Google สำหรับการซื้อในระบบ Android เพราะเราเชื่อว่ารูปแบบการผูกมัดบริการชำระเงินที่มีค่าธรรมเนียมถึง 30% นั้น น่าผิดกฎหมายในกรณีนำมาใช้บนแพลตฟอร์มที่มีส่วนแบ่งตลาดอยู่สูงกว่า 50%

นอกจากนี้ Epic เองก็มีหน้าร้านสำหรับตลาดพีซีที่สำคัญเช่นเดียวกับ Google และ Epic ก็มีบริการชำระเงินของเราเอง แต่เราไม่บังคับให้นักพัฒนาต้องใช้ร้านค้าของเราเพื่อต้องใช้ระบบการชำระเงินของเรา”

ก็เป็นปัญหาด้านข้อตกลงที่ไม่ลงตัวเรื่องของส่วนแบ่งและแนวคิดที่ต่างกันของสองบริษัท จนถึงในขณะนี้ก็ยังไม่อาจจะสรุปกันได้ครับ

ฉะนั้นใครจะเล่น Fortnite บนระบบ Android ก็ยังจะต้องหาทางติดตั้งแบบไซด์โหลดกันต่อไป แต่หาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือหน่อยนะครับ ยังไงก็ระวังเรื่องความปลอดภัยของไฟล์ที่ติดตั้งเองจากนอกสโตร์