พรีวิว Samsung Galaxy A7 (2018) นวัตกรรมกล้องหลังสามตัวครั้งแรกของ Samsung กับเลนส์ใหม่สุดกว้างแบบฟิชอาย

Samsung เดินเครื่องท้ายปี ด้วยการส่งสมาร์ทโฟนในซีรีย์ตัวเก่งอย่าง Series A กันออกมาแล้วครับ ซึ่งมีตามออกมากันติดๆ ทั้ง Samsung Galaxy A7 (2018) และที่กำลังเปิดตัวตามมาก็คือ Galaxy A9 (2018) ซึ่งทั้งคู่มาพร้อมนวัตกรรมด้านการถ่ายภาพครั้งใหม่ของทาง Samsung นั้นคือการใส่เซนเซอร์กล้องและเลนส์ตัวพิเศษเข้ามาเป็นกล้องตัวที่ 3 สำหรับ Galaxy A7 (2018) ซึ่งเป็นรุ่นที่ผมจะนำมาแนะนำให้รู้จักเบื้องตันในบทความนี้ก่อนครับ 

Galaxy A7 (2018) เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนในระดับตลาดกลาง-บน ครับ มันมาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED ใหญ่ 6 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ 1080 x 2220 พิกเซล ใช้ชิปเซ็ต Exynos 7885 จากทาง Samsung ผลิตเองความเร็ว 2.2GHz octa-core ใช้แรม 4GB หน่วยความจำภายใน 64GB เพิ่มความจำด้วย SD card ได้อีก 512GB

ตัวเครื่องวัสดุสวย เงา สะท้อนแสง ตัวเครื่องที่ได้มารีวิวคือเครื่องสีน้ำเงิน มีขนาดตัวเครื่องที่บางครับ และจุดเด่นคือการเปลี่ยนที่สแกนลายนิ้วมือไปไว้ด้านข้างเครื่องแล้ว โดยรวมไว้กับปุ่มพาวเวอร์เปิดปิดหน้าจอ เราสามารถทัชหรือกดเพื่อปลุกหน้าจอพร้อมการสแกนนิ้วไปได้พร้อมกันเลยทันที

รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อตครับ ไม่ต้องแย่งกันระหว่างซิมที่สองและที่ใส่ Micro SD card

การวางตำแหน่งกล้องหลังวางเรียงตามกันแบบเนวตั้ง หนึ่งกล้องคือกล้องหลังหลักขนาด 24 ล้านพิกเซล (f/1.7) และกล้องวัดระยะลึกขนาด 5 ล้านพิกเซล (f/2.2) สำหรับการถ่ายภาพโบเก้ ชัดลึกชัดตื้นตามแนวทางกล้องคู่แบบปกติ และกล้องใหม่ตัวพิเศษ ขนาด 8 ล้านพิกเซล (f/2.4) สำหรับการถ่ายภาพมุมกว้าง 120 องศาโดยเฉพาะ

ฉะนั้นเมื่อมีกล้องตัวใหม่ ก็จะต้องมีซอฟท์แวร์กล้องใหม่ออกมาด้วยครับ โดยใน Samsun Galaxy A7 (2018) จะมีไอคอนพิเศษขึ้นมาในหน้าถ่ายภาพ โดยจะเป็นการสลับกล้องในโหมดปกติและเลนส์ไวด์ในคลิ๊กเดียวครับ

ทาง Samsung ปล่อยให้อารมณ์ภาพออกมาเป็นแบบฟิชอายด์ เพราะภาพจากเลนส์ไวด์จะมีขอบภาพโค้งกว่าปกติ ดูแล้วแปลกตาไม่เหมือนกล้องมือถือในอดีตที่ผ่านๆ มา ถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนุกเลยทีเดียวสำหรับสายท่องเที่ยว ^^

ภาพซ้ายมุมภาพปกติ ภาพขวามุมภาพจากเลนส์กว้าง ได้ภาพกว้างกว่ามือถือปกติมากทีเดียวครับ

แต่คุณสมบัติกล้องคู่ก็ยังคงอยู่ ด้วยฟังก์ชั่นไลฟ์โฟกัส ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ ปรับแต่งภาพภายหลังได้ตลอดเวลา

ในส่วนของสเปคอื่นๆ ของ Galaxy A7 (2018) ก็จะเป็นแบตเตอรี่ 3,300 mAh ใช้พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB รันระบบ Android 8 กล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล และมีฟังก์ชั่นสแกนใบหน้าได้

แต่วันนี้รายละเอียดราคาและวันวางจำหน่ายของ Galaxy A7 (2018) ยังไม่มีการประกาศออกมาเป็นทางการนะครับ ซึ่งต้องรอข่าวจาก Samsung ไทยอีกที

แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงอาทิตย์เดียวกันนี้ ก็มีรุ่นพี่ใหญ่ใน Series A นั้นคือ Galaxy A9 (2018) จะเปิดตัว (คืนนี้) เช่นกัน ว่ากันว่ามันจะมาพร้อมกับกล้องหลังทีมากถึง 4 ตัวเลยทีเดียว โดยนอกจากจะเพิ่มเลนส์ไวด์มุมกว้างแบบ A7 แลัว จะยังมีการเพิ่มกล้องเลนส์แคบหรือ Telephoto สำหรับการถ่ายภาพบุคคลหรือซูมวัตถุโดยเฉพาะออกมาด้วยครับ ^^

 

ก็ติดตามข้อมูลเต็มๆ และรีวิวการใช้งานของทั้งตัว Galaxy A7 (2018) และ Galaxy A9 (2018) ได้จากผมผ่านทาง AppDisqus ได้ในเร็วๆ นี้แน่นอนครับ