คุณกำลังอ่าน
เอาใจนายใหม่…แอปหาชื่อเพลง Shazam ปล่อยอัพเดทใช้งานแบบ Offline ให้ผู้ใช้ iOS ได้ลองก่อนใคร!

เอาใจนายใหม่…แอปหาชื่อเพลง Shazam ปล่อยอัพเดทใช้งานแบบ Offline ให้ผู้ใช้ iOS ได้ลองก่อนใคร!

Avatar

หลังจากที่ Apple ได้ซื้อ Shazam มูลค่า 400 ล้านดอลล่าร์ไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็เลยทำให้อนาคตของแอปนี้ ยังไม่มีความแน่นอนว่า จะเป็นยังไงต่อไประหว่าง ก็แค่ซื้อไว้ขำๆ ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะข้าตังเยอะ กับอีกทางเลือกนึงก็อาจจะเป็นได้ว่า Apple มีแผนจะควบรวมบริการของ Shazam เข้ามาอยู่ในระบบซะเลย?

ทุกวันนี้ทาง Shazam ก็ยังมีอัพเดทให้ทางผู้ใช้งานอยู่เรื่อยๆ และแล้ววันนี้ ได้มีอัพเดทสำคัญให้กับผู้ใช้ iOS (ทั้ง iPhone และ iPad) ได้โหลดมาใช้งานกันก็คือ ฟีเจอร์ใช้งานแบบ Offline

โดยปกติถ้าใครเคยใช้แอปนี้นะ มันเป็นแอปที่เอาไว้ใช้เพื่อหาชื่อเพลงว่า เพลงที่เราได้ยินอยู่ มันชื่อเพลงว่าอะไร? เพาะบางที ผู้เขียนก็เคยเป็นนะ เดินอยู่ห้างอยู่ดีๆ ทางห้างเปิดเพลงที่โดนใจเรามาก อยากรู้ว่าชื่อเพลงอะไร ตอนกลับบ้านจะได้ไปเปิดฟังแบบเต็มเพลงซะหน่อย เพื่อนๆคงเจอปัญหาอยู่ไม่น้อย ซึ่งก่อนที่ผมรู้จักกับแอปนี้ ผมใช้วิธีจำท่อนฮุกเอา แล้วก็พิมพ์ทั้งท่อนไปใน Google เลย เดี๋ยวชื่อเพลงก็ขึ้นมาเองแหล่ะ ซึ่งอาจจะพอทำแบบนี้ได้กับเพลงไทย แต่ถ้าเป็นพวกเพลงต่างประเทศล่ะ? ดังนั้นแอปนี้จึงตอบโจทย์คนรักเสียงเพลงเป็นอย่างมาก ส่วนเรื่องการทำงานของแอป แต่เดิมต้องเชื่อมกับอินเตอร์เน็ตตอนใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Wifi หรือพวก 3G , 4G ก็ได้  ก็ลองคิดดูว่านี่มันอภิสิทธิ์พิเศษจริงๆสำหรับผู้ใช้ iOS ที่ได้ลองฟีเจอร์ใช้งานแบบ Offline ได้ก่อนใคร ส่วนฝั่งแอนดรอยด์ในข่าวยังไม่มีบอกนะว่า  จะมีอัพเดทฟีเจอร์นี้ให้หรือเปล่านะ ก็รอกันไปก่อนเน้อ

ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจอยากลองใช้ก็สามารถดาวน์โหลดได้ที่ข้างล่างนี้เลย มันแจ่มแมวจริงๆนะ ขอบอก วิธีใช้งานก็ไม่ยาก ก็เข้าแอปก่อนอาจรอมันติดตั้งอะไรนิดหน่อย หลังจากนั้นก็กดปุ่มกลมๆตรงกลาง จากนั้นมันจะวิ่ง หมุนๆ แล้วมีเงาสีขาวๆ อยู่รอบๆวงกลม นั่นแปลว่ามันกำลังฟัง และ วิเคราะห์เพลงนั้นอยู่ ณ จุดๆนี้ เพื่อนๆก็เอาตัวเครื่อง iOS ไปจ่อใกล้ๆแหล่งกำเนิดเสียงให้ใกล้ที่สุด โดยหันด้านที่เป็นไมโครโฟนเครื่องเข้า จะช่วยให้ผลวิเคราะห์เพลง สมบูรณ์ยิ่งขึ้น แต่เท่าที่แอดมินเคยลองใช้มา เพลงใหม่มากๆ ประมาณว่าเพิ่งเปิดตัวไม่ถึงสัปดาห์ จะยังใช้หาชื่อเพลงไม่ได้นะ ส่วนเพลงเก่าๆก็ใช้ได้เลย

คัดมาเพื่อคุณ

Shazam