คุณกำลังอ่าน
รีวิว Oppo A57 สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 16 ล้าน เพื่อการเซลฟี่ ราคาวัยรุ่น

รีวิว Oppo A57 สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 16 ล้าน เพื่อการเซลฟี่ ราคาวัยรุ่น

Noppinij
Vivo V20 Pro

สมาร์ทโฟนเพื่อการเซลฟี่ที่มีราคาเป็นมิตรต่อวัยรุ่นมากครับ 7,990 บาท ได้เครื่องสมาร์ทโฟนกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล ตัวเครื่องดูดี เป็นโลหะตามสไตล์ของ Oppo ทั้งงานประกอบและการออกแบบ

จะบอกว่าทุกวันนี้ หน้าตาของเครื่องสมาร์ทโฟนของ OPPO กลายเป็น DNA ไปแล้วครับ คล้ายกันไปหมดตั้งแต่รุ่นราคาประหยัดยันรุ่นใหญ่ แต่มีมาตรฐานที่ดีครับ OPPO A57 เป็นเครื่องสองซิม เพิ่ม Micro SD card สูงสุด 256GB ได้อีกหนึ่งช่อง (ถาดใส่ซิมรวมสามสล็อต) มีปุ่มโฮมเป็นที่สแกนลายนิ้วมือในตัว สแกนได้ไวตามมาตรฐานในเครื่องสมัยใหม่ แค่แตะนิ้วเสี้ยววิก็เข้าใช้งานได้แล้วครับ แต่ปุ่มย้อนกลับและรายการแอพย้อนหลัง จะไม่มีแสงไฟยามทัชใช้งานนะครับ

หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด HD ใช้กระจกจอ Corning Gorilla Glass 4 ตัวเครื่องไม่ใหญ่ครับ ถือใช้งานมือเดียวได้สบายครับ พอร์ตใต้เครื่องยังใช้ Micro USB (รองรับ OTG) ลำโพงเสียงดังดีชัดเจน เสียงออกใสๆ เปิดดังสุดเสียงลำโพงไม่แตก

อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาครบครับ แปะกระจกกันรอยมาให้เรียบร้อยพร้อมเคสใส สายดาต้าและที่ชาร์จไฟ (ไม่รองรับ VOOC) เข็มจิ้มซิมและแผ่นคู่มือการใช้งาน

การใช้งานภายใน

oppo A57 ใช้ Color OS 3.0 ซึ่งเป็น UI เฉพาะของแบรนด์ Oppo ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานของตัวเองอยู่พอประมาณ มีความเรียบง่าย แต่มีการปรับแต่งด้านความสวยงามเช่นธีมสโตล์ และหน้าจอล็อกที่เปลี่ยนภาพให้เราได้อัตโนมัติ

ความลื่นไหลพอตัวครับ ไม่สะดุดไม่แลคค้างช้าให้รู้สึก แม้อาจจะไม่เร็วปรู๊ดปร๊าดเหมือนเครื่องรุ่นใหญ่ๆ แต่เจ้าตัวนี้ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 435 รุ่นเล็กแต่จิ๋วจิ๊ด ที่สำคัญเป็นเครื่องราคาต่ำกว่าหมื่นที่เลือกใช้หน่วยประมวลของ Qualcomm Snapdragon แทนที่จะเป็น Meditek MTK แบบรุ่นอื่นส่วนใหญ่ในราคาใกล้เคียงกัน อาจจะให้ความมั่นใจได้มากกว่าสำหรับผู้ใช้

มีแรมขนาด 3GB เล่นเกมเล่นหนังทั่วไปได้สบายครับ แต่เล่นเกมกราฟฟิคหนักๆ อาจจะมีกระตุกบ้างในบางจังหวะ หน่วยความจำภายใน 32GB ไม่มากไม่น้อย พอใช้งานได้ ยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ด้วย Micro SDcard จะเห็นว่าสเปคทุกอย่างของ OPPO A577 เหมาะกับการใช้งานในทั่วไปในระดับกลางๆ ขึ้นไป อาจจะมีเพียงสิ่งเดียวที่มันทำให้ผู้ใช้ได้ไม่เต็มที่ก็คือการนำมาเล่นเกมระดับสูงๆ เท่านั้นครับ

สามารถนำไปให้เด็กหรือผู้ใหญ่ใช้ได้นะครับเพราะจะมีโหมดการใช้งานแบบง่าย ซึ่งจะแสดงแค่ไอคอนการใช้งานสำคัญขึ้นมาเท่านั้น ลดความซับซ้อนในการใช้งานลง

ฟังก์ชั่นระดับสูงภายในเครื่อง OPPO A57 ก็มีให้มาเช่นกัน เช่นการล็อกการเข้าใช้แอพพลิเคชั่น รวมทั้งการล็อกการเข้าถึงไฟล์ข้อมูลภายในเครื่อง ซึ่งเราสามารถเอาไปเก็บรักษาไว้ได้ในฟังก์ชั่นตู้นิรภัย ใครจะเข้าใช้งานแอพหรือไฟล์ที่เราล็อกไว้ต้องรู้รหัสผ่านหรือสแกนนิ้วที่ถูกต้องซะก่อนครับ

การใช้เกสเจอร์หรือการวาดนิ้วเป็นสัญลักษณ์เพื่อเรียกใช้งานฟังก์ชั่นได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดหน้าจอ สามารถกำหนดไว้ได้มากมายครับ รวมทั้งการใช้สามนิ้วรูดผ่านหน้าจอเพื่อเซฟภาพหน้าจอก็ได้เช่นกัน

แบตเตอรี่ขนาด 2,900 mAh ถือว่าใหญ่นะครับ เมื่อดูจากขนาดหน้าจอและชุดประมวลผล มันสามารถใช้งานได้นานต่อเนื่องประมาณหนึ่งวันเต็มๆ ในวันใช้งานทั่วไปไม่หนัก หรือใช้งานแบบเต็มที่แบบเปิดหน้าจอตลอดเวลาก็ยังทำงานได้นานกว่าเจ็ดชั่วโมงครับ

มีโหมดประหยัดพลังงานที่สามารถยืดอายุการใข้งานของแบตเตอรี่ให้ยาวนานมากขึ้นได้อีก และแอพ “ศูนย์ความปลอดภัย” ที่ช่วยจัดการด้านระบบเครื่องและความปลอดภัยให้เราได้ด้วย

ผลทดสอบต่างๆ

สามารถจับสัญญาณ GPS ได้แม้ปิดเน็ตและอยู่ในอาคารครับ

คัดมาเพื่อคุณ

กล้องถ่ายภาพ

สมาร์ทโฟนของ OPPO นี้แทบจะไม่มีรุ่นไหนที่ไม่เน้นกล้องครับ โดยเฉพาะกล้องหน้า เจ้าตัวนี้ราคาแค่ 7,990 บาท ก็ใส่กล้อง 16 ล้านพิกเซลที่มีคุณภาพในระดับดีตัวหนึ่งมาให้แล้วครับ และ OPPO ยังมีไม้ตายในเรื่องของกล้องด้วยซอฟท์แวร์ที่ดี ที่มีความฉลาดในการปรับแต่งภาพได้ออกมาได้ค่อนข้างถูกใจผู้ใช้ และในซอฟท์แวร์ Beautify 4.0 จะมีโหมดการเซลฟี่แบบละลายฉากหลังมาให้เราใช้งานกันด้วย รวมถึงการถ่ายภาพแบบอัตโนมัติด้วยการกางฝ่ามือหน้ากล้องด้วยเช่นกัน

แม้กล้องหน้าจะเด่นและเต็มไปด้วยฟังก์ชั่น แต่กล้องหลังก็ไม่ได้ด้อยคุณภาพไปไหนครับ เพราะใช้กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซลจากทาง Sony ที่รองรับการโฟกัสแบบ PDAF จับโฟกัสไว เป็นเครื่องที่เก็บภาพดีๆ ได้ไม่ยากทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ

ต้วอย่างภาพถ่าย

กล้องหน้า

สรุปท้ายรีวิว

OPPO มักจะทำเครื่องออกมาได้ดีและถูกใจผู้ใช้ในระดับงบประมาณกลางๆ อยู่แล้วครับ โดยเฉพาะในรุ่นนี้ที่มีการกำหนดราคามาให้ถูกมากเลย เพราะประกาศออกมาแค่ 7,990 บาท แต่ไม่กั๊กฟังก์ชั่นและสเปคกล้อง ต้องบอกว่าเครื่องซีรีย์ A ของ OPPO ในช่วงนี้น่าใช้ทุกรุ่น และกำหนดสเปคมาได้ลดหลั่นกันลงมาตามราคาเลย มีงบแค่ไหนเอาตัวนั้น กล้องดีและมีฟังก์ชั่นครบทุกตัว

 

View Comments (0)

Leave a Reply