คุณกำลังอ่าน
Facebook เปิดตัว Live Audio ถ่ายทอดเสียงเพียงอย่างเดียว งานนี้วงการวิทยุต้องเตรียมปรับตัว!!

Facebook เปิดตัว Live Audio ถ่ายทอดเสียงเพียงอย่างเดียว งานนี้วงการวิทยุต้องเตรียมปรับตัว!!

ดร.อเสข ขันธวิชัย

 

สืบเนื่องจากความสำเร็จของ Facebook Live ทำให้ Facebook ประกาศฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพื่อต่อยอดความสำเร็จออกมาเรื่อย ๆ สัปดาห์ที่แล้วก็เปิดตัว Live 360 ถ่ายทอดสดแบบมองเห็นได้รอบทิศทาง ทำให้ผู้สร้างคอนเทนท์ออกแบบการ Live ได้หลากหลายและน่าสนใจมากขึ้น

ล่าสุด Facebook ก็เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ นั่นคือ Live Audio เป็นการถ่ายทอดสดที่จะมีแต่เสียงอย่างเดียว พูดง่าย ๆ ก็คือ ฟังก์ชันการจัดรายการวิทยุนั่นหละครับ แต่เชื่อว่าเมื่อเปิดใช้งานคงจะมีคอนเทนท์ที่หลากหลายมากกว่าการจัดรายการรายการวิทยุ ซึ่งแนวคิดนี้มีที่มาจาก Facebook พบว่าในการใช้งาน Facebook Live มีหลายคนพยายามถ่ายทอดแค่เสียงเพียงอย่างเดียว โดยใช้รูปปกแทนภาพวิดีโอ ประกอบกับข้อจำกัดเรื่องความเร็วอินเทอร์เน็ตที่สร้างปัญหาให้กับผู้สร้างคอนเทนท์และผู้ชมผ่าน Facebook Live นั่นเอง

Live Audio นั้น Facebook จะพยายามให้ตอบสนองผู้ฟังให้ได้มากที่สุด ให้คล้ายกับการฟังเพลงหรือรายการวิทยุ ซึ่งในตอนนี้สำหรับผู้ใช้ Android จะสามารถฟัง Live Audio ได้ต่อเนื่องแม้จะออกจากแอปฯ Facebook หรือล็อคหน้าจอไปแล้วก็ตาม แต่ผู้ใช้ iOS ตอนนี้ฟังต่อเนื่องได้ก็ต่อเมื่อยังอยู่ในแอปฯ Facebook อยู่

คัดมาเพื่อคุณ

ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า จะมีการทดสอบ Live Audio กับพาร์ทเนอร์ของ Facebook ได้แก่ BBC World Service , LBC, Harper Collins และนักเขียน Adam Grant และ Brit Bennett ส่วนผู้ใช้ทั่วไปน่าจะเปิดให้ใช้งานได้ในต้นปีหน้า

View Comments (0)

Leave a Reply