คุณกำลังอ่าน
Nintendo ประกาศอย่างเป็นทางการ เตรียมพบเกมของเราบนสมาร์ทโฟนและแท็บเบล็ตเร็วๆ นี้!

Nintendo ประกาศอย่างเป็นทางการ เตรียมพบเกมของเราบนสมาร์ทโฟนและแท็บเบล็ตเร็วๆ นี้!

Alex

หลังจากที่ปล่อยให้ค่ายเกมดังๆ หลากหลายค่ายมาป้วนเปี้ยนอยู่ในวงการเกมมือถือมานานแสนนาน ไม่ว่าจะเป็น Sony, Square Enix, Microsoft, Capcom, Konami และค่ายอินดี้น้อยใหญ่อีกมากมาย ในที่สุดค่ายเกมในตำนานอย่างปู่นิน Nintendo ก็ตัดสินใจร่วมมือกับ DeNA ในการรวมพลังเอาบรรดาเกมของตัวเองมาโลดแล่นโลกมือถือและแท็บเบล็ตอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้รวมไปจนถึงวงการเกมคอมพิวเตอร์ด้วย

Nintendo on Smartphone Era

The Wall Street Journal เปิดเผยว่าทาง Nintendo จะร่วมมือกับค่ายพัฒนาเกมมือถือค่ายดังแห่งญี่ปุ่นอย่าง DeNA ในการพัฒนาเกมสำหรับตลาดสมาร์ทโฟน แท็บเบล็ต และพีซี ซึ่งนั่นหมายความว่าหลังจากนี้เราอาจจะมีโอกาสได้เห็นเกมที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ประจำค่ายของ Nintendo อย่าง Mario, Pokemon หรือ Zelda มาโลดแล่นอยู่บน iPhone, iPad, Mac, PC, Android และอาจรวมไปถึง Windows Phone ด้วยนั่นเอง โดย Nintendo ได้เข้าซื้อส่วนแบ่งบริษัท 10% มาจาก DeNA เป็นเงิน $182 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาจะเห็นว่า Nintendo ปฏิเสธการเอาเกมลิขสิทธิ์ของตัวเองไปทำให้กับเครื่องคอนโซลตัวอื่นๆ อยู่เป็นประจำจนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นทำเนียมปฏิบัติของค่ายไปแล้วเนื่องด้วยกลัวว่าจะส่งผลเสียต่อฐานแฟนๆ เกมเจ้าประจำที่ยังคงรักในมนต์เสน่ห์และความเป็นเอกลักษณ์ของ Nintendo แต่ด้วยยอดเติบโตทางการตลาดของอุสาหกรรมเกมมือถือที่มีมูลค่ารวมสูงถึง $25 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้น ทางค่ายปูคงเล็งเห็นแล้วว่าไม่ใช่ตลาดเล็กๆ ที่จะมองข้ามแน่ๆ เพราะขนาดเพื่อนร่วมวงการยักษ์ใหญ่ทั้งหลายเองยังกระโดดลงมาเล่นด้วยอย่างเป็นทางการ ดูกันง่ายๆ แค่การที่ Square Enix ยอมเปิดซีรีส์ Final Fantasy ใหม่บนมือถือโดยเฉพาะอย่าง Mavius Final Fantasy ก็ไม่ต้องเล่าหรือสืบกันยาวแล้วน่าตลาดนี้มันหอมหวานขนาดไหน และแน่นอนว่าหาก Nintendo ไม่รีบกระโดดลงมาจับเอาไว้คงเสียสิทธิ์ทางการตลาดไปโดยใช่เหตุเป็นแน่แท้ และการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เองที่ Serkan Toto ที่ปรึกษาวงการเกม ณ กรุงโตเกียวถึงกับบอกว่า “นี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ Nintendo เคยทำมาเลยทีเดียว”

Nintendo-iphone-android

คัดมาเพื่อคุณ

Nintendo และ DeNA จะร่วมมือกันทำบริการสมาชิกสหเครื่อง (Multi-Device Membership Service) สำหรับตลาดโลกขึ้นมา โดยจะเริ่มเปิดให้ใช้บริการได้บนพีซี สมาร์มโฟน แท็บเบล็ต และอุปกรณ์เกมของ Nintendo เองในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยนาย Satoru Iwata ประธานใหญ่แห่ง Nintendo ได้ตั้งเป้าไว้ว่าบริการใหม่นี้จะสร้างฐานผู้ใช้รายใหม่ให้กับ Nintendo เพิ่มขึ้นอีกหลายร้อยล้านคน โดยทาง Nintendo เองก็จะไม่หยุดยั้งในการพัฒนาเครื่องเกมรุ่นใหม่ๆ ของตัวเองต่อไป

งานนี้ถือเป็นข่าวดีของวงการเกมมือถือโดยไม่ต้องสาธยายอะไรมากเลยทีเดียว

View Comments (0)

Leave a Reply