คุณกำลังอ่าน
รีวิว Kingston SDXC A3 UHS-I Class 3 เอสดีการ์ดความเร็วสูง สำหรับไฟล์ภาพและวีดีโอระดับ 4K

รีวิว Kingston SDXC A3 UHS-I Class 3 เอสดีการ์ดความเร็วสูง สำหรับไฟล์ภาพและวีดีโอระดับ 4K

Noppinij

รีวิว SDHC/SDXC UHS-I U3 จาก Kingston เอสดีการ์ดความเร็วสูง สำหรับไฟล์ภาพและวีดีโอระดับ 4K

SDXC_UHS-I_U3_64GB-610x381

 

เทคโนโลยีในสมัย Ultra HD หรือ 4K นอกจากจะต้องการใช้งานพื้้นที่หน่วยความจำที่จัดเก็บข้อมูลที่มากขึ้นแล้ว ยังจำเป็นที่จะต้องมองหาอุปกรณ์ที่มีความเร็วให้การส่งถ่ายข้อมูลที่สอดรับกันกับการใช้งานบนข้อมูลขนาดใหญ่อีกด้วยครับ โดยเฉพาะวงการกล้องหรือวีดีโอ ไม่ว่าเราจะทำการบันทึก โอนย้าย หรือเล่นไฟล์ภาพและวีดีโอที่มีระดับความละเอียดสูงๆ ความเร็วในการอ่าน/เขียน ของหน่วยความจำที่เราใช้งานจะมีผลสูงมากในทุกๆ ขั้นตอนครับ

Kingston SDXC A3 UHS-I Class 3 เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในรูปแบบ SD card ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่จาก Kingston มาพร้อมกับความไวในเขียนอ่านข้อมูลได้เร็วขึ้นกว่าเดิมสูงสุด 9 เท่า  (เมื่อเทียบกับการ์ด Class 10 ในปัจจุปัน)   มาพร้อมกับความเร็วในการอ่านสูงสุด 90 MB/วินาที และความเร็วในการเขียนสูงสุด 80 MB/วินาที โดยมาตรฐาน SDA ตามการรับประกันความเร็วขั้นต่ำสุดๆ เอาไว้ว่า “ต้องไม่ต่ำกว่า 30 MB/วินาที และมีแบนด์วิดต์มากพอสำหรับการบันทึกและการเล่นไฟล์วีดีโอระดับ 4K โดยไม่มีอาการสะดุด”

IMAG0048

 

หลังจากที่ผมทำการทดสอบใช้งานจริงเปรียบเทียบกับ SD card ตัวเดิมๆ ที่ใช้งานกับกล้องของผมอยู่ ก็ต้องบอกว่าแตกต่างตั้งแต่การจัดเก็บข้อมูลลงการ์ดแล้วครับ เพราะทันทีที่มีการถ่ายภาพวีดีโอเสร็จสิ้น SD Card ตัวเก่าจะมีการใช้เวลาในการบันทึกสรุปข้อมูลช่วงท้ายนานกว่าเจ้า SDXC A3 UHS-I ตัวนี้ชัดเจนมากทีเดียว เรียกว่ากดจบการบันทึกปุ๊บ แทบจะกดบันทึกต่อได้ในทันที แต่แน่นอนครับเพราะการ์ดตัวนี้เขาทำมารองรับการบันทึกภาพวีดีโอระดับ 4K แต่กล้องที่ผมใช้งานอยู่สามารถบันทึกวีดีโอได้ในระดับ Full HD 1080p เท่านั้น แต่แค่นี้ก็เห็นความต่างแล้วในการใช้งาน

IMAG0042

 

เมื่อทดสอบการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างการ์ดกับโน็ตบุ๊ค ก็พบว่าความเร็วเฉลี่ยในการถ่ายโอนข้อมูลจะแกว่งอยู่ที่ประมาณ 50-70 MB/วินาที ก็ถือว่าเร็วครับ แต่เมื่อทำการทดสอบโอนถ่ายข้อมูลผ่านอุปกรณ์ Card Reader ที่ผมมีอยู่กับอุปกรณ์แท็บเล็ต ปรากฏว่าความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลตกลงมาอีก แต่ยังถือว่าผ่านเกณฑ์ ได้ความเร็วในการถ่ายโอนอยู่ที่ประมาณ 40 MB/วินาที ครับ

IMAG00451410760467602

พื้นที่ให้ใช้งานจริง

คัดมาเพื่อคุณ

1410760464945

หลักๆ แล้วประสิทธิภาพสูงขึ้นแน่นอนครับ แต่ส่วนราคานั้นก็แพงขึ้นตามเทรนด์ของเทคโนโลยี ราคาจำหน่ายในปัจจุปันของ Kingston SDXC A3 UHS-I Class 3 ขนาดความจุ 64GB หาได้ที่ประมาณ 3,xxx ขึ้นไปครับ พร้อมประกันแบบตลอดอายุใช้งาน ถ้าไม่หักแตก สูญหาย ก็นำไปเปลี่ยนได้ทั้งหมดครับ

สำหรับผู้ใช้งานกล้องสมรรถนะสูงอย่างพวกกล้อง Digital Single Lens Reflex (D-SLR), Digital Single Lens Mirrorless (D-SLM), กล้องวีดีโอแบบพกพา (Camcorders) และกล้องวีดีโอ (Video cameras) ที่ใช้ในการบันทึกภาพวีดีโอแบบ 4K แล้วก็คงจะเป็นของจำเป็นที่ต้องมองหามาใช้งานกันอีกหนึ่งตัวครับ

IMAG0046

 

[gradeD]

 

View Comments (0)

Leave a Reply