คุณกำลังอ่าน
[WP8.1] แนะนำแอพแก้ไขวิดีโอดีๆอีกตัว กับ Slowly แอพสำหรับสร้างวิดีโอแบบสโลว์โมชั่นตัวแรกของ Windows phone

[WP8.1] แนะนำแอพแก้ไขวิดีโอดีๆอีกตัว กับ Slowly แอพสำหรับสร้างวิดีโอแบบสโลว์โมชั่นตัวแรกของ Windows phone

Avatar

หลังจากที่ Microsoft เพิ่มความสามารถใหม่เข้าไปใน API ของระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Windows phone 8.1 ซึ่งหนึ่งในความสามารถที่เพิ่มเข้ามาคือการจัดการไฟล์วิดีโอในโทรศัพท์ของเรา และเพิ่มเครื่องมือสำหรับการสร้างแอพที่เกี่ยวข้องกับการจัดการไฟล์วิดีโอเข้ามา (ตามข่าวนี้ครับ) นั่นก็ทำให้ระบบ Windows phone 8.1 มีแอพสำหรับการแก้ไขไฟล์วิดีโอเพิ่มมากขึ้น

ก่อนหน้านี้เราก็เพิ่งมีแอพตัดต่อวิดีโอตัวแรกอย่าง Movie Maker ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติมากมาย และเมื่อไม่นานมานี้ Microsoft ก็เพิ่งปล่อยแอพที่น่าสนใจอย่าง Movie Moments ออกมา และวันนี้ชาว Windows phone 8.1 ก็จะมีแอพสำหรับการแก้ไขไฟล์วิดีโอตัวที่สามที่ชื่อว่า Slowly ครับ

slowly for wp8.1_1

 

แอพ Slowly มีคุณสมบัติตามชื่อแอพเลยครับ นั่นคือการทำให้วิดีโอของเราบางส่วน (หรือทั้งหมด) แสดงผลแบบสโลว์โมชั่นได้ (คล้ายกับฟังก์ชั่น slow-mo ในระบบปฏิบัติการอื่นๆ) และนั่นเป็นคุณสมบัติเดียวเช่นกันของแอพนี้

slowly for wp8.1_2
ส่วนแถบสีแดง (ขึ้นกับการตั้งค่า theme สีของเครื่องเรานะครับว่าแถบสีนี้จะแสดงเป็นสีอะไร) คือส่วนที่แสดงว่าส่วนนั้นเป็นส่วนที่เราแทรกเอฟเฟ็คท์เข้าไป)

 

การสร้างวิดีโอแบบสโลว์โมชั่นผ่านแอพนี้ก็ไม่ยากครับ โดยสิ่งที่ต้องทำคือการกำหนดจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดของช่วงที่เราต้องการให้แสดงผลแบบสโลว์โมชั่นเท่านั้น และเราสามารถเลือกระดับความช้าของการเคลื่อนไหวได้ 3 ระดับคือ

  • ช้าเล็กน้อย (Slow 50%)
  • ช้าปานกลาง (Slower 40%)
  • ช้ามาก (Slowest 25%)

slowly_scn2

 

และเมื่อเราบันทึกวิดีโอที่เราแก้ไขเสร็จแล้ว เราสามารถที่จะแชร์วิดีโอนั้นขึ้นสู่ Social network ได้ผ่านระบบ “Share” ของ Windows phone 8.1 ทันที และวิดีโอที่ถูกแก้ไข จะบันทึกเก็บเอาไว้ที่อัลบั้ม “Slowly” ภายในเมนู Pictures หรือภาพถ่ายในเครื่องของเรา

ด้วยความที่ตัวแอพยังเป็นเวอร์ชันแรกทำให้หลายๆท่านอาจจะพบบั๊คหลายๆอย่าง ซึ่งต้องรอการแก้ไขจากทางผู้พัฒนาต่อไปครับ

 

ข้อสังเกตของแอพนี้ ณ. ตอนนี้มีดังนี้ครับ

1. ด้วยความที่วิดีโอที่ถ่ายบนมือถือตระกูล Windows phone ทั้งหมดในปัจจุบันรองรับ frame rate สูงสุดที่ 30fps เท่านั้น ทำให้การทำวิดีโอแบบสโลว์โมชั่นอาจจะให้ผลที่ไม่น่าประทับใจเท่ากับการสร้างวิดีโอแบบเดียวกันบนระบบอื่นๆที่รองรับการถ่ายวิดีโอที่ frame rate 60 fps ขึ้นไป

2. ส่วนที่เราใส่เอฟเฟ็คท์สโลว์โมชั่นเข้าไป จะทำให้เสียงของวิดีโอช่วงนั้นหายไปด้วย

3. ตัวแอพยังไม่รองรับการสร้าง project สำหรับบันทึกการแก้ไขวิดีโอเพื่อเอาไว้ใช้งานครั้งต่อไป เพราะฉะนั้นการแก้ไขวิดีโอต้องทำให้เสร็จในครั้งเดียว (ออกจากแอพไม่ได้)

 

คัดมาเพื่อคุณ

โดยทางเว็บ WPCentral ได้ทำวิดีโอ Hands on ของแอพนี้เอาไว้ดังนี้ครับ

 

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพนี้ได้จากที่นี่ครับ

ดาวน์โหลด: Slowly (สำหรับ Windows phone 8.1 เท่านั้น)
QR Code:

qr_slowly

 

ที่มา: WPCentral

 

View Comment (1)

Leave a Reply