คุณกำลังอ่าน
Apple กำลังพิจารณาเปิด iTunes สำหรับ Android พร้อมการให้บริการ Music Streaming ให้ฟังเพลงได้ไม่จำกัดในทุกแพลตฟอร์ม

Apple กำลังพิจารณาเปิด iTunes สำหรับ Android พร้อมการให้บริการ Music Streaming ให้ฟังเพลงได้ไม่จำกัดในทุกแพลตฟอร์ม

ดร.อเสข ขันธวิชัย

apple-spotify-android-logos-billboard-650

 

ในปัจจุบัน Apple เปิดให้บริการ iTunes บนระบบปฏิบัติการ iOS, OS X และ Windows ซึ่งมีอยู่สองรูปแบบนั่นคือ บริการซื้อขายเพลงแบบขายขาด และอีกอย่างก็คือ iTunes Radio(ไม่มีในไทย) ซึ่งเป็นการฟังเพลงแบบฟรีคล้ายกับฟังวิทยุและมีโฆษณา หากเราไม่ต้องการเห็นโฆษณาก็จ่ายค่าบริการ 24.99 USD ต่อปี ซึ่งเจ้า iTunes Radio นี่หละครับ ที่ทาง Apple วางแผนที่จะเปลี่ยนเป็นการบริการ Music Streaming คล้ายกับการบริการของ Spotify นั่นเอง  ซึ่งเราจะสามารถฟังเพลงได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง แต่เราไม่ได้เป็นเจ้าของเพลงนั้นๆ เหมือนเป็นการเช่าแบบเหมารวมมาฟังมากกว่า ซึ่งถือว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมของผู้ใช้บริการในปัจจุบัน แต่การบริการลักษณะนี้ต้องมีฐานผู้ใช้จำนวนมาก ด้วยเหตุนี้หละ Apple จึงกำลังพิจารณาเปิดบริการ iTunes บนระบบปฏิบัติการ Android  หากเป็นจริงก็ถือว่าเป็นก้าวย่างที่สำคัญของการพัฒนา Mobile Software ของ Apple หลังจากผ่านมา 6 ปีจากยุคเริ่มต้น

 

สำหรับเรื่องนี้มันก็ให้อดนึกย้อนไปไม่ได้ว่า อดีต CEO ของ Apple อย่าง Steve Jobs ที่เคยบอกว่า iTunes สำหรับ Windows นั้นเราทำเพื่อขยายความสุขของผู้ใช้ของเรา แต่ iTunes สำหรับ Android นั้น

[quote]ผมมองไม่เห็นประโยชน์อะไรที่จะทำ music app บน  Android, ยกเว้นต้องการทำให้ผู้ใช้มีความสุข แต่  “ผมไม่ต้องการให้ผู้ใช้ Android มีความสุข[/quote]

 ส่วน CEO ปัจจุบันอย่าง Tim Cook นั้นมีความเห็นที่ต่างออกไป เขามาองว่า “no religious issues” หรือไม่ได้มีปัญหาอะไรกับการจะทำ app บน  Android ??

 

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็ยังเป็นเพียงกระแสข่าวเท่านั้น ความจริงจะออกมาเป็นแบบไหน ? หรือผลการพิจารณาของ Apple สุดท้ายจะเป็นอย่างไรนั้น ? เราผู้ใช้ก็คงรอติดตามกันต่อไปครับ

คัดมาเพื่อคุณ

 

 

ที่มา billboard ผ่าน TheVerge

 

View Comments (0)

Leave a Reply