คุณกำลังอ่าน
สรุปความเคลื่อนไหวไตรมาสที่ 1 ของ Google และสิ่งที่ทำให้ CEO กูเกิลตื่นเต้นสุดๆ อย่าง Motorola / Google Glass และ Google Now!!!

สรุปความเคลื่อนไหวไตรมาสที่ 1 ของ Google และสิ่งที่ทำให้ CEO กูเกิลตื่นเต้นสุดๆ อย่าง Motorola / Google Glass และ Google Now!!!

Alex
Larry Page Google q1 Report

วันนี้ Google ประกาศผลรายงานยอดขายประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2013 โดยมีการกล่าวถึงผลประกอบการที่ลดลงของ Motorola ในไตรมาสนี้และการเตรียมเปิดผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของ Motorola ที่ว่ากันว่าน่าตื่นเต้นมาก แม้การประกาศรายงานครั้งนี้จะดำเนินการโดนนาย Larry Page ผู้เป็น CEO คนเก่งของ Google ที่มาพร้อมน้ำเสียงราบเรียบชวนง่วงนอน แต่ในความชวนง่วงนี้ก็ยังแฝงไว้ด้วยประเด็นสำคัญบางประเด็นที่ APPDISQUS จำเป็นต้องเอามารายงานต่อ ประเด็นพวกนั้นรวมไปจนถึงประเด็นเรื่องผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เตรียมพร้อมออกจำหน่ายจากทาง Google นั่นเอง

Larry Page Google q1 Report

ระหว่างช่วงการรายงานสรุปผลประกอบการไตรมาสแรกนั้น นาย Larry Page ได้พูดประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับ Motorola ขึ้นมา ซึ่งคล้ายคลึงกับที่เราได้เคยฟัง Eric Schmidt พูดถึงไปแล้วก่อนหน้านี้แล้ว โดยเนื้อความหลักๆ นั้นพูดถึงความตื่นเต้นที่ Google มีต่อสมาร์ทโฟนตัวใหม่ของพวกเขา พูดง่ายๆ ก็คือ Page ยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Motorola นั้นช่างน่าตื่นเต้นจริงๆ และความตื่นเต้นที่ว่านี้รวมไปถึงสองนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ Motorola จะตราตรึงหัวใจผู้ใช้งานเอาไว้ได้ หนึ่งในนั้นคืออายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่ และระยะเวลาในการใช้งานต่อหนึ่งการชาร์ตของมัน และนี่คือถอยคำจากปากของนาย Page

“ผมเพิ่งจะได้มีโอกาสเห็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของ Motorola ด้วยตัวเองและต้องยอมรับว่ามันน่าตื่นเต้นในความเป็นไปได้ที่เกิดขึ้นนี้จริงๆ ด้วยเวลาไม่ถึงหนึ่งปีพวกเขาได้ทำอะไรมากมายให้ประสบความสำเร็จได้ นอกจากนั้นยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดผลอย่างน่าประทับใจอีกด้วย”

Google Glass q1 report

จากนั้น CEO ของ Google รายนี้ก็เบี่ยงความสนใจไปยังสองสามสิ่งที่เราใช้อยู่เป็นปกติในชีวิตประจำวัน และอีกบางอย่างที่เราหวังว่าจะได้ใช้ในชีวิตประจำวันรของเรา หนึ่งในนั้นก็คือ Google Glass นั่นเอง โดย Larry Page ยืนยันแล้วว่าเหล่านักพัฒนาจะมีโอกาสได้หยิบจับพัฒนา Google Glass ตัวเป็นๆ เพิ่มเติมอีกเป็นพันๆ ชิ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้  แต่เมื่อมีการถามถึงสนนราคา $1500 ที่ Google ตั้งไว้สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการลองของก่อน Page ก็ไม่ได้ตอบอะไรมากนอกจากยืนยันว่าราคานั้นเป็นเพียงราคาสำหรับผู้พัฒนาเท่านั้น ส่วนราคาขายจริงนั้นยังไม่มีการเปิดเผยให้ทราบแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม Larry Page เองตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งสำหรับเทคโนโลยีที่จะเรียกได้ว่าเป็นเจ็นใหม่อย่างแท้จริงนี้ใน Google Glass จนเผลอพูดออกมาว่า

“ผมจะรู้สึกขนลุกทุกครั้งเวลาที่ได้ใช้เทคโนโลยีแห่งอนาคต และเจ้า Google Glass นี่ก็ทำให้ผมรู้สึกเช่นนั้นด้วยจริงๆ”

APPDISQUS เองก็อยากที่จะได้รับอารมณ์ขนลุกซู่นั้นของ Larry Page เช่นกันล่ะครับ ดังนั้นแล้ว Google จ๋า กรุณาปล่อยๆ มาให้ผู้สนใจที่อยู่ประเทศโลกอื่นเขามีโอกาสได้สัมผัสบ้างสักทีเถอะหนา! หลังจากกล่าวถึง Google Glass จบ Page ก็พูดถึง Google Now และบริการค้นหาด้วยเสียงของ Google ต่อ แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจคือในรอบนี้ Google ไม่ได้หยิบยกเอา Google+ มาเป็นประเด็นมากนัก Larry Page กล่าวถึงความตื่นเต้นที่เขามีต่อ Google Now และความสำเร็จที่ Google Now ได้รับภายในระยะเวลาสั้นๆ การที่สามารถหาร้านขายยาในระแวกได้แบบปัจจุบันทันต้องการโดยไม่ต้องพิมพ์อะไรสักคำนั้นเป็นหนึ่งในความพิเศษของ Google Now ที่แน่นอนว่าจะได้รับการพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

Google Now q1 report

คัดมาเพื่อคุณ

Larry Page ระบุว่าปัจจุบันนี้โลกวิ่งสู่ยุค “การค้นหาด้วยเสียง” อย่างแท้จริงจนแทบทุกคนต่างก็ใช้งานมันในชีวิตประจำวัน นั่นทำให้เราคาดว่า Google Now น่าจะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของ Key Lime Pie หรือ Android 5.0 และหัวข้อสนทนาสำคัญในงานนักพัฒนา Google I/O อย่างแท้จริง ถึงตอนนี้คงพูดได้อย่างปลอดภัยว่า Google Now นี่เองที่จะเป็นอนาคตของ Android และ เอ่อ…แว่นตาของ Google

CEO ใหญ่จาก Google จบการปราศัยด้วยการกล่าวเท่ห์ๆ ว่าพวกเขาไม่เคยหวั่นกับเรื่องยอดขายของ Google Glass เลย อย่างน้อยก็ไม่ใช่ในตอนนี้ เขายังพูดต่ออีกว่าในตอนนี้ Google ประสบความสำเร็จมากๆ ในเรื่องของการโฆษณาประชาสัมพันธ์และส่งข่าวต่างๆ ไปถึงผู้คนให้ได้เร็วและถูกต้องที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากนั้นก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของกระบวนการของมันเองดำเนินการต่อไป แน่นอนว่าตอนนี้ APPDISQUS เองอดรนทนรอที่จะได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google Glass จากงาน Google I/O แทบไม่ไหวแล้ว และที่อยากไปกว่านั้นคือการได้มีโอกาสทดสอบเจ้า Google Glass เองกับมือ รวมทั้งการได้ประจักษ์กับตาว่าเจ้า Android Key Lime Pie นั้นจะปฏิวัติวงการ Android ไปได้มากขนาดไหน รอไปอีกเดือนสองเดือนเท่านั้นนะครับชาว APPDISQUS ทุกคน!

 

ที่มา – Android Community

View Comments (0)

Leave a Reply