แนะนำ 5 คำสั่งเสียงให้ลองใช้ เพื่อฟังเสียงภาษาไทยหวานๆ จากน้อง Google Now

Avatar photo
Sketch191154229 | Android | แนะนำ 5 คำสั่งเสียงให้ลองใช้ เพื่อฟังเสียงภาษาไทยหวานๆ จากน้อง Google Now

คำสั่งเสียงที่แนะนำให้ใช้กันบ่อยๆ 5 คำสั่ง เพื่อฟังเสียงโต้ตอบภาษาไทยหวานๆ ของสาว Google Now ในระบบ Android

เคยได้ยินเสียงกันหรือยังครับ สาว Google Now ที่ตอนนี้เธอเรื่มพูดจากับเขาแล้วนะครับ โดยเฉพาะเสียงในภาษาไทยผมบอกเลยเสียงของเธอเซ็กซี่และหวานมาก ไม่เหมือนป้าบางคนที่พูดจาต่อยหอยแถมยังเถียงกลับ ความน่ารักสู้สาวๆ Google Now ของระบบ Android ไม่ได้เลย ^^

Google Now หรือระบบการค้นหาของทาง Google ที่รองรับคำสั่งเสียงภาษาไทยแล้วมาสักระยะหนึ่ง มีการพัฒนาการตอบโต้ของ UI ที่แจ้งผลการค้นหาออกมาเป็นภาษาไทยเช่นกัน มีหลายคำสั่งที่จะเปิดให้น้อง Now ของเราตอบโต้กลับมายังผู้ใช้ แต่ผมมีคำสั่งที่เราน่าจะใช้งานกันได้ทั่วไปในทุกๆ วันมาให้ลองใช้กัน 5 คำสั่ง มีอะไรบ้างลองเอาไปถามน้อง Now ของเครื่อง Android คุณดูได้เลยครับ

แต่ก่อนอื่นเราต้องเปิดการใช้งาน Google Now ในภาษาไทยกันซะก่อนนะครับ

วิธีการตั้งค่าการใช้คำสั่งเสียง Google Now ในภาษาไทย

  1. ก่อนอื่นแนะนำให้เข้าไปทำการอัพเดทแอพพลิเคชั่น Google ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดกันซะก่อนนะครับ อัพเดทและดาวน์โหลดได้จาก ลิงก์นี่ <<<
  2. เข้าไปที่แอพพลิเคชั่น Google ภายในเครื่อง เข้าการตั้งค่าจากไอคอนเมนูมุมซ้ายบน และกดเข้าหน้าการตั้งค่า ในส่วนของ “เสียง” ให้เข้าไปกำหนดภาษาหลักเป็นภาษาไทย (ถ้าเลือกเอาไว้มากกว่าหนึ่งภาษา ทัชค้างไว้ที่ตัวเลือกภาษาไทยเพื่อกำหนดค่าให้เป็นภาษาหลักแทนภาษาเดิม)

หลังจากเตรียมพร้อมแล้ว Google Now ก็พร้อมที่จะทำตามคำสั่งเสียงของคุณได้มากมายนับไม่ถ้วนครับ แต่จะมีบางคำสั่งเท่านั้น ที่น้อง Now เธอจะตอบโต้กลับมาด้วยเสียงหวานๆ ของเธอ (เธอเป็นคนพูดน้อยครับ ลองใช้แล้วคุณจะเข้าใจ จะพูดน้อยไปไหน – -) ซึ่ง 5 คำสั่งเสียงต่อไปนี้ เชื่อว่าทุกคนน่าจะได้ใช้งานกันบ่อยๆ และผมแนะนำว่า เธอเป็นสาวห้าว ให้พูดห้วนๆ จะได้ผลมากกว่าครับ

คัดมาเพื่อคุณ
taskbar

  1. คำสั่งเสียงค้นหาหมายเลขโทรศัพท์ – ลองถามเธอดูสิครับว่า “หมายเลขโทรศัพท์ของ….” อาจจะเป็นหมายเลขของพิซซ่าฮัทหรือหมายเลขของโรงภาพยนตร์ เธอจะมีเสียงตอบเรากลับมาให้ชื่นใจ
  2. คำสั่งเสียง “ฟังเพลง” หรือ “เปิดเพลง” ลองใช้ให้เธอเปิดเพลงดูครับ แล้วคุณจะรู้ว่าเธอเป็นคนพูดน้อยขนาดไหน
  3. คำสั่งเสียง ถาม “เวลา” หรือถาม “อุณหภูมิ” พูดออกไปห้วนๆ เลยครับ ว่า เวลา หรือ อุณหภูมิ ก็บอกแล้วว่าเธอเป็นสาวห้าว เราไม่ต้องสุภาพหรอก
  4. คำสั่งเสียงค้นหาสถานที่, ดารา, เพลง, ภาพยนตร์ แนะนำว่าให้พูดชื่อสิ่งที่ต้องการค้นหาออกไปเลย เช่น “บอดี้สแลม”, “The Avengers” หรือจะค้าหาสถานที่ก็พุดชื่อสถานที่ไปเลยเช่น “เซ็นทรัลเวิลด์” บางครั้งเธออาจจะทำให้คุณอึ้งได้โดยการเล่ารายละเอียดของสิ่งที่เกี่ยวข้อง
  5. คำสั่งเสียงให้เธอช่วยนำทาง บอกเธอไปเลยครับว่า “นำทางไป….” อยากไปไหนก็ระบุได้เลย เช่น “นำทางไปหัวหิน” เธอก็จะเปิดแผนที่การนำทางพร้อมกับส่งเสียงตอบรับคำสั่งด้วยเสียงหวานๆ และนำทางให้เราไปตลอดระยะทางได้เลยครับ และถ้าคุณเคยเซ็ตตำแหน่งของบ้านและที่ทำงานเอาไว้แล้วละก็ จะสามารถสั่งให้เธอนำทางกลับบ้าน หรือนำทางไปที่ทำงานได้ด้วยคำสั่งตรงๆ ด้วยเช่นกัน

ก็เป็น 5 คำสั่งเสียงที่ทาง Google ได้ใส่ระบบตอบรับกลับด้วยเสียงมาให้ใน Google ที่เราน่าจะใช้งานกันได้บ่อยๆ จริงๆ แล้วจะมีคำสั่งเสียงอีกมากมายที่น่าใช้และเพิ่มความสะดวกสบายในการค้นหาของเราได้อีกมากครับ

จะสังเกตว่า ระบบคำสั่งเสียงของ Google Now นั้นไม่ใช่ UI ที่มีการคิดวิเคราะหฺแบบระบบตอบรับเหมือนเลขาคู่ใจในระบบอื่นๆ เน้นไปในเรื่องของการค้นหาและช่วยเหลือผู้ใช้ในการทำงานแบบเบื้องต้นเท่านั้นครับ ซึ่งอนาคตไม่รู้ว่า Google จะพัฒนาต่อไปในทิศทางใด แต่วันนี้จากใจผู้ใช้งาน น้อง Google Now เสียงน่ารักที่สุดจากทุกระบบแน่นอนครับ ^^

[signoff predefined=”คำถามล่าสุดจากหมวด Android”][/signoff]

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx