การทำงานร่วมกันของ Android และ Windows 10 ที่ผู้ใช้อย่างเราๆควรรู้

สำหรับผู้ใช้ Android หรือเหล่าสาวก Android ทั้งหลายถือเป็นผู้ใช้ส่วนมากในตลาดสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน แต่ทว่าในโลกของ PC และโน้ตบุคนั้นอาจจะยังหนีระบบปฏิบัติการอย่าง Windows ไม่พ้นครับ และตอนนี้เชื่อว่าหลายๆคนคงได้ทราบข่าวการมาของ Windows 10 กันมาบ้างแล้วใช่ไหมครับ ทั้งใน PC และโน้ตบุคที่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้แล้ว และสำหรับมือถือที่มี Windows 10 Preview ปล่อยอัพเดทออกมาไม่ขาดสาย และจะว่าไประบบปฏิบัติการอย่าง Windows 10 นั้นมีหลายๆอย่างครับ ที่เป็นข้อดีและเชื่อว่าน่าจะเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน และนั่นก็รวมทั้งเหล่าผู้ใช้ Android ด้วย สำหรับผู้ใช้ Android คนไหนที่กำลังสงสัยว่าการมาของ Windows 10 จะมีผลกระทบอะไรกับชีวิตเกิดขึ้นบ้างนั้น บทความนี้จะช่วยตอบข้อสงสัยเหล่านั้นได้เป็นอย่างดีครับ ลองไปดูกันดีกว่าว่าผู้ใช้ Android จะมีอะไรเปลี่ยนไปบ้างกับการมาของ OS ตัวใหม่จาก Microsoft

แอพ Chrome และการแจ้งเตือนทำงานได้ดี

หากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการแจ้งเตือนจาก Chrome โดยที่ไม่จำเป็นต้องหยิบสมาร์ทโฟน Android ขึ้นมา หรือคุณกำลังใช้ Hangouts และ Gmail อยู่แล้วล่ะก็ สำหรับ Windows ในทุกวันนี้ คุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นใน Windows 10 แน่นอน เพราะตอนนี้ Google ได้หันมาสนับสนุนใน Windows 10 มาสักระยะหนึ่งแล้วครับ เรียกว่าตั้งแต่ใน Insider Preview แล้ว ฉะนั้นจึงไม่ต้องกังวลที่จะทำการอัพเกรดเลยครับ เพราะทุกๆอย่างจะทำงานไปได้ตามปกติ

อย่างเดียวที่คุณอาจจำเป็นต้องทำคือการปิดการทำงานของ Cortana ครับ หากว่าคุณไม่ได้มีแผนจะใช้งานบริการผู้ช่วยส่วนตัวจาก Microsoft เพราะแน่นอนหากว่าคุณเปิดใช้งาน Cortana คราวนี้คงได้มีการแจ้งเตือนเกิดขึ้นกันรัวๆครับ แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าคุณจะเป็นผู้ใช้ Android ก็อาจจะลองให้โอกาส Cortana ได้พิสูจน์ตัวเองบ้างก็ดีครับ จะชอบ Cortana หรือ Google Now มากกว่าค่อยตัดสินใจกันอีกทีก็ไม่เสียหาย

windows-10-notifications

Device detection ที่ดีขึ้น และตัวเลือกในการซิงค์ข้อมูลที่ดีขึ้น

ถึงแม้ว่าหลังๆมานี้ Google จะให้ความสำคัญกับการเก็บไฟล์ใน Cloud มากขึ้น แต่การเชื่อมต่อด้วยสาย microUSB ก็ถือเป็นวิธีดั้งเดิมที่ยังใช้ได้ดีอยู่ครับ โดยเฉพาะใน Windows 10 นั้น การเชื่อมต่อแบบนี้จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

และยิ่งไปกว่านั้น ในส่วนของการตรวจสอบอุปกรณ์  Device detection และการติดตั้ง Driver ก็ได้ถูกทาง Microsoft พัฒนาให้ดีขึ้นอย่างมากอีกด้วย ดังนั้นจงจำไว้ว่าแอพที่ทาง Microsoft พัฒนาขึ้นก็สามารถใช้งานได้ดีเช่นกันในส่วนนี้ พูดง่ายๆว่าอุปกรณ์ Windows จะสามารถตรวจพบและเข้าใจหรือติดตั้งสิ่งต่างๆได้ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนได้ดีขึ้นนั่นเองครับ

windows-10-sync

Xbox One กับ Smartglass

งานนี้บอกเลยว่า Microsoft ได้ทำสิ่งดีๆให้เกิดในส่วนของระบบ Smartglass ที่ต้องบอกเลยว่ามันเจ๋งมากครับ โดยสิ่งที่ Microsoft ได้ทำลงไปนั่นก็คือการอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถบังคับคอนโซลผ่านแก็ตเจ็ตอะไรก็ตามที่ผู้ใช้เลือกใช้งาน นอกจากนี้การผสมผสานกันระหว่าง Smartglass และ Nexus 9 ถือเป็นการผสมผสานที่สุดยอดเลยทีเดียว และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราจะได้รับประสบการณ์เดียวกันในทุกๆแพล็ตฟอร์มอีกด้วยครับ

smartglass

จริงๆแล้ว Smartglass ใน Xbox One ไม่ได้หายไปไหนแต่อย่างไรนะครับ ยังคงอยู่อย่างปกติ นอกจากนี้ Windows 10 กลับยิ่งเดินเข้าไปหา Xbox One มากขึ้นอีกด้วย แต่อาจจะโฟกัสไปในส่วนของแอพ โดยการเพิ่มความสามาถให้เหล่าผู้ใช้สามารถทำอะไรได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสตรีมเกมส์จาก Xbox One มายังคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง Windows 10 และคาดว่าในอนาคตอาจมีฟีเจอร์ดีๆที่จะเกิดขึ้นกับ Android และ Windows เพิ่มขึ้นมาอีกด้วยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
05 Product-Image Galaxy-A53-5G

 

 

 

ที่มา : androidcentral

View Comments (0)

Leave a Reply