เริ่มเปิดให้ใช้สำหรับทุกคน YouTube Creator Music แพลตฟอร์มซื้อใบอนุญาตเพลงถูกลิขสิทธิ์เพื่อใส่ลงประกอบคลิปวีดีโอ

Avatar photo
Youtube Crater Music | youtube | เริ่มเปิดให้ใช้สำหรับทุกคน YouTube Creator Music แพลตฟอร์มซื้อใบอนุญาตเพลงถูกลิขสิทธิ์เพื่อใส่ลงประกอบคลิปวีดีโอ

Youtube เปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อใบอนุญาตเพลงเพื่อใช้ในวิดีโอของตน ” Creator Music ” ขณะนี้ได้ประกาศพร้อมเผยแพร่ให้แก่ผู้ใช้ YouTube ทุกคน โดยจะเริ่มเปิดใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกาก่อนขยายไปยังประเทศอื่นๆ ภายในปีนี้

ย้อนกลับไปในเดือนกันยายน มีข่าวการขยับตัวของ Youtube ในการจัดการปัญหาด้านลิขสิทธิ์เพลงที่นำมาใช้ประกอบคลิปของเหล่าครีเอเตอร์ ทาง Youtube จึงพัฒนาระบบตัวกลางที่จะเชื่อมสองสิ่งเข้าด้วยกัน หนึ่งเพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับเหล่าครีเอเตอร์ และสองคือมอบส่วนแบ่งรายได้ให้กับศิลปินเจ้าของเพลงไปพร้อมกัน  และเพื่อให้ง่ายต่อทั้งสองฝ่าย จึงได้เริ่มทำการพัฒนาระบบ YouTube Creator Music เป็นช่องทางการซื้อใบอนุญาตเพลงผ่านแพลตฟอร์มของ Youtube ได้โดยตรง ง่าย สะดวก และไม่วุ่นวายกับการจัดการปัญหาด้านการละเมิดสิทธิ์ตามมาในภายหลัง ซึ่งมีการเปิดให้บริการกับเหล่าครีเอเตอร์ใน YPP (กลุ่มพันธมิตรของ Youtube)

แต่ในวันนี้ Youtube ได้ประกาศจะเผยแพร่ฟีเจอร์นี้ให้กับเหล่าครีเอเตอร์ทั่วไปแล้ว โดยจะเริ่มในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก และจะขยายไปยังประเทศอื่นๆ ต่อไปภายในปี 2023

โดยการขอซื้อใบอนุญาตเพลงจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละแทร็ก ขึ้นอยู่กับเพลงที่คุณต้องการ อาจจะเป็นตัวเลือกการชำระค่าเพลงโดยตรง โดยมีราคาตั้งแต่ ฟรี 0$ ไปจนถึง 19.99$ หรือเพลงที่ต้องชำระแบบแบ่งปันรายได้ของคลิปกับศิลปินหรือผู้ถือสิทธิ์เพลงที่เกี่ยวข้อง

Youtube Crater Music | youtube | เริ่มเปิดให้ใช้สำหรับทุกคน YouTube Creator Music แพลตฟอร์มซื้อใบอนุญาตเพลงถูกลิขสิทธิ์เพื่อใส่ลงประกอบคลิปวีดีโอ

คัดมาเพื่อคุณ
Enhanced Bitrate youtube | youtube | ชัดจริงสักที! YouTube เริ่มทดสอบตัวเลือกสตรีม

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับ Audio Library ดั้งเดิม?

คลังเพลงใช้งานฟรีจะยังคงอยู่เช่นเดิม โดยคลังเพลงและเสียงฟรีจะเปิดให้บริการควบคู่ไปกับ Creator Music นอกเหนือจากนั้นยังมีแทร็กฟรีใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาโดยพาร์ทเนอร์ Creator Music อีกด้วย และสำหรับเหล่าครีเอเตอร์ที่มีสิทธิ์เข้าถึง Creator Music ได้แล้ว จะสามารถค้นหาเพลงจาก Audio Library ทั้งหมดได้จากในที่เดียว โดยผู้ใช้สามารถกดกรองเพลงฟรี โดยการตั้งค่าตัวกรองราคา ให้เป็น “$0” (การแสดงตัวเลือกแทร็กเสียง จะแสดงรวมแทร็กจากใน Audio Library เข้ามาด้วย)


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx