Xiaomi ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ประเด็นการลอกเลียนแบบอุปกรณ์จาก Apple

Advertisements
Advertisements

สำหรับประเด็นระหว่าง Xiaomi และทาง Apple นั้นเรียกได้ว่าเป็นข้อถกเถียงกันมาช้านานแล้วครับ ไม่ว่าจะในไทยเราเองหรือในต่างประเทศก็ตาม ที่ว่าอุปกรณ์ของ Xiaomi นั้นลอกเลียนแบบอุปกรณ์ของ Apple มา วันนี้เราจึงได้นำคลิปสัมภาษณ์ที่ทาง Bloomberg สัมภาษณ์นาย Hugo Berra รองประธานฝ่ายการดำเนินงานทั่วโลกของ Xiaomi เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวมาให้ได้รับชมกันครับ ลองดูคลิปการสัมภาษณ์ได้ด้านล่างนี้เลยครับ

ในคลิปดังกล่าวเรียกได้ว่าผู้สัมภาษณ์อย่าง Emily Chang จาก Bloomberg ได้เริ่มยิงคำถามที่คาใจใครหลายๆคนไปตรงๆเลยครับ อย่างคำถามแรกที่เธอได้ถามไปโดยอ้างจากที่นาย Jony หรือ Jonathan Ive เคยกล่าวไว้ว่าการกระทำของ Xiaomi เป็นการโจรกรรม Xiaomi โขมยงานออกแบบของเขา คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้บ้างคะ ?

ทางนาย Berra ก็รีบตอบกลับทันควันเลยครับว่า “เรื่องการลอกเลียนแบบทั้งหมดที่เกิดขึ้นเนี่ยมันไม่จริงเลย โดยเฉพาะเรื่องส่วนมุมของตัวเครื่อง Mi 4 ที่ทำออกมาดูเหมือนกับ iPhone 5 ซึ่งผมเองก็เป็นคนแรกที่ต้องยอมรับว่า ใช่ครับ มันดูเหมือน iPhone 5 แต่การออกแบบส่วนมุมแบบนี้เชื่อเถอะว่าอุปกรณ์อีกมากมายที่ทำขึ้นจากบริษัทอื่นๆก็ต้องดูเหมือน iPhone เหมือนกัน”

ทั้งนี้นาย Berra ยังกล่าวต่ออีกว่า “ผู้คนชอบมีอคติต่อบริษัทในจีนมากกว่าครับ จริงๆแล้วบริษัทจากจีนสามารถก้าวมาเป็นผู้ริเริ่มด้านนวัตกรรมใหม่ๆของโลกได้ สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมและมีคุณภาพสูงได้ และยังขายในราคาที่ถูกกว่าครึ่งของอุปกรณ์ High-end จาก Apple หรือ Samsung อีกด้วย ฉะนั้นพวกดราม่าที่เกิดขึ้นควรจะต้องหายไปได้แล้ว ดูอย่างเจ้า Mi Note นี่สิครับ ไม่มีอะไรที่ดูเหมือนเราไปลอกเลียนแบบใครมา..” ทาง Emily ก็ถามกลับขึ้นมาเลยครับว่า “คุณไม่คิดว่ามันเหมือน iPhone 6 Plus หรอคะ?”

นาย Berra จึงรีบตอบกลับแบบไม่ต้องคิดเลยว่า “มันเป็นสีขาวไงครับ มันจะเหมือน iPhone 6 Plus ได้อย่างไร” จากนั้นทั้งคู่ก็เริ่มหัวเราะออกมา เชื่อว่าทาง Emily จะแค่แกล้งหยอกเล่นเท่านั้นนะครับ

นอกจากนี้ทางนาย Berra ยังให้ความคิดเห็นในเรื่องของการออกแบบเพิ่มเติมไว้อีกด้วยว่า “ผมคิดว่ามันไม่ยุติธรรมเท่าไรนะครับ เป็นเรื่องปกติของสมาร์ทโฟนในทุกวันนี้ที่จะต้องมีหน้าตาคล้ายๆกับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆจริงไหมล่ะครับ มันจะต้องมีส่วนเว้าส่วนโค้ง ต้องมีมุม อย่างน้อยก็ต้องมีปุ่ม Home อยู่แหละครับ ผมไม่คิดว่าเราควรจะบอกว่าบริษัทใดบริษัทหนึ่งเป็นเจ้าของสิ่งที่มันจำเป็นต้องเป็นแบบนั้น” สรุปได้ใจความแบบนี้ครับว่า ทางนาย Berra ไม่คิดว่าการออกแบบสมาร์ทโฟนในทุกวันนี้ Apple เป็นเจ้าของแต่อย่างใด เพราะสมาร์ทโฟนมันก็ต้องเป็นแบบนั้นอยู่แล้ว ต้องมีรูปร่างหน้าตาแบบนั้น ฉะนั้นมันไม่แฟร์เลยที่จะบอกว่า Apple เป็นเจ้าของดีไซน์แบบนั้น

นอกจากนี้ทางนาย Berra ยังได้บอกไว้อีกว่าไม่แน่ในอนาคตมันอาจกลับกันก็ได้ที่หลายๆบริษัทอาจจะนำไอเดียจาก Xiaomi ไปใช้ในอุปกรณ์ใหม่ๆของพวกเขา แต่ทางนาย Berra ไม่ได้อธิบายไว้นะครับว่าไอเดียดังกล่าวนั้นคืออะไร

และในช่วงท้ายของคลิปทาง Emily ได้ถามนาย Berra ว่าทั้งที่ Xiaomi ไม่ชอบการเปรียบเทียบระหว่าง Apple กับ Xiaomi แล้วทำไม CEO ของ Xiaomi ถึงใส่เสื้อผ้าเหมือนกับ Steve Jobs ทำไมเขาถึงทำแบบนั้น?? นาย Berra เลยตอบออกมาแบบได้ยินแล้วต้องขำเลยครับว่า ” ทุกวันนี้เขาไม่ซื้อและไม่ใส่เสื้อแบบนั้นแล้วครับ เปลี่ยนมาใส่เสื้อมีกระดุมสีฟ้าแทน ผมคิดว่าเขาน่าจะมีเสื้อแบบนั้นประมาณ 50 ตัวได้ครับ เพราะว่าเขาใส่เสื้อแบบเดียวกันนี้มาที่ออฟฟิซทุกวันเลย”

13605-8547-150716-Barra-l

สรุปจากการสัมภาษณ์ครั้งนี้คือ Xiaomi ได้ปฏิเสธว่าไม่ได้ลอกเลียนแบบ Apple แต่อย่างใด ส่วนใหญ่เป็นอคติที่ชอบคิดกับบริษัทที่มาจากประเทศจีน นอกจากนี้ Xiaomi ยังมองว่า Apple ไม่ได้เป็นเจ้าของการออกแบบสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน สมาร์ทโฟนทุกรุ่นตอนนี้ก็ออกแบบมาแบบนี้ อีกอย่างคือสมาร์ทโฟนมันก็ต้องหน้าตาแบบนี้มาตั้งแต่แรกแล้วครับ

คัดมาเพื่อคุณ

 

 

ที่มา : appleinsider

11695863_10204477373988028_7434454192145779669_n

View Comments (0)

Leave a Reply