รุ่นใหม่ดีกว่า Xiaomi Mi Air Purifier 3H เครื่องฟอกอากาศไซด์พอดีห้องตัวใหม่ แตกต่างกับตัวเดิมอย่างไร

Avatar photo
Xiaomi Mi Air Purifier H3 | Mi Air Purifier | รุ่นใหม่ดีกว่า Xiaomi Mi Air Purifier 3H เครื่องฟอกอากาศไซด์พอดีห้องตัวใหม่ แตกต่างกับตัวเดิมอย่างไร

Xiaomi Mi Air Purifier 3H เป็นเครื่องกรองอากาศขนาดมาตรฐานที่ใช้กันภายในห้องขนาดไม่เกิน 45 ตารางเมตรครับ จุดเด่นคือเป็นเครื่องกรองอากาศที่เราสามารถควบคุมการทำงานระยะไกลได้ด้วยแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ดูสภาพอากาศและค่าสถานะต่างๆ ได้ผ่านแอพพลิเคชั่น Mi Home App

Xiaomi Mi Air Purifier 3H DSC06440 | Mi Air Purifier | รุ่นใหม่ดีกว่า Xiaomi Mi Air Purifier 3H เครื่องฟอกอากาศไซด์พอดีห้องตัวใหม่ แตกต่างกับตัวเดิมอย่างไร

และยังรองรับ Google Assistant หรือระบบคำสั่งเสียงได้ด้วย เราจึงสามารถสั่งเปิดปิดเครื่องด้วยเสียงผ่านมือถือ หรืออุปกรณ์ควบคุมภายในบ้านอย่าง Google Nest ได้ (รองรับ Alexa Voice Control ด้วยสำหรับใครที่ต้องการใช้งาน) มันจึงนับเป็นเครื่องกรองอากาศในบ้านแห่งยุค IoT นั้นเองครับ

โดย Xiaomi Mi Air Purifier 3H ก็เป็นเครื่องรุ่นใหม่สุดที่มีการนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย มีการพัฒนาขึ้นจาก Xiaomi Mi Air Purifier 2S ตัวเดิมในหลายๆ ด้าน แม้มองเผินๆ หน้าตาของมันจะดูคงเดิมจนหลายคนคิดว่ามันเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้วพัฒนาขึ้นเยอะครับ ในวันนี้หลายร้านอาจจะมีการนำมาจำหน่ายทั้งสองรุ่น ซึ่งราคาใกล้ๆ กันซะด้วย แต่ผมแนะนำให้เลือกใช้เป็นรุ่นใหม่ 3H น่าใช้กว่า และก็มีวิธีสังเกตที่ดูไม่ยากเลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
DSC09264

Xiaomi Mi Air Purifier 3H DSC06448 | Mi Air Purifier | รุ่นใหม่ดีกว่า Xiaomi Mi Air Purifier 3H เครื่องฟอกอากาศไซด์พอดีห้องตัวใหม่ แตกต่างกับตัวเดิมอย่างไร

โดยในรุ่นใหม่ Xiaomi Mi Air Purifier 3H จะใช้เป็นหน้าจอแบบสัมผัส กดปุ่มไฟสีเขียวบนหน้าจอเพื่อการควบคุมการทำงานแทนการกดปุ่มด้านบนเครื่องแบบรุ่นเดิม หน้าจอจะแจ้งคุณภาพอากาศได้แบบ real time จากเลเซอร์ตรวจสอบสภาพอากาศด้านหลังตัวเครื่อง และในรุ่นนี้นอกจากจะโหมดการทำงานพื้นฐาน อย่างโหมดอัตโนมัติที่จะปรับการทำงานตามสภาพอากาศที่มันตรวจเจอ หรือโหมดกลางคืนแบบเงียบสนิท และโหมดเร่งการทำงานแล้ว เราจะยังสามารถตั้งระดับความเร็วลมตามใจเราเองได้อีกสามระดับเป็นการเพิ่มเติมครับ
Xiaomi Mi Air Purifier 3H รุ่นใหม่ จะให้ที่กรองฝุุ่นตัวเริ่มต้นแถมมาเป็นแบบ HEPA filter มาให้เลยครับ ซึ่งเป็นไส้กรองสีดำที่มีเกรดสูงกว่าไส้กรองปกติสีฟ้า ที่ Xiaomi เคยแถมมาให้รุ่นเดิม โดยในไส้กรองตัวใหม่จะดักฝุ่นได้ละเอียดกว่าเดิม โดยสามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กได้มากถึง 99.97%
แม้เรื่องไส้กรองของเครื่องกรองอากาศ Xiaomi จะสามารถปรับเปลี่ยนได้ในภายหลังอยู่แล้ว เพราะเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของเครื่องกรองอากาศ Mi ที่มีที่กรองให้เลือกหลายแบบ อย่างแผ่นกรองสีม่วงที่ป้องกันแบคทีเรีย (anti- bacteria) หรือป้องกันกลิ่นฉุน (Anti- Formaldahyde) แต่ราคาของไส้กรอง HEPA filter ก็แพงกว่าปกติอยู่หลายร้อยบาทอยู่ครับ
Xiaomi Mi Air Purifier 3H DSC06411 | Mi Air Purifier | รุ่นใหม่ดีกว่า Xiaomi Mi Air Purifier 3H เครื่องฟอกอากาศไซด์พอดีห้องตัวใหม่ แตกต่างกับตัวเดิมอย่างไร
Xiaomi Mi Air Purifier 3H รุ่นใหม่ มีการออกแบบใบพัดของพัดลมด้านบนใหม่ เพื่อเพิ่มกำลังลมในการกรองอากาศให้แรงขึ้น จากเดิม 310 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ในรุ่น 3H ก็เพิ่มกำลังการกรองอากาศเป็น 380 โดยยังรักษาระดับเสียงการทำงานของเครื่องให้อยู่ในระดับเท่าๆ เดิม ด้วยการเปลี่ยนแนววางใบพัดลมแบบใหม่ และตัว 3H ยังมีขนาดหน้าลมที่กว้างขึ้นมาก แม้ตัวเครื่องโดยรวมจะมีขนาดเท่าเดิมครับ
ด้วยราคาที่ไม่แพง ไส้กรองหาง่ายและราคาประหยัด ประสิทธิภาพการทำงานทำได้ดีและมีแอพพลิเคชั่นควบคุมการใช้งานระยะไกล รวมถึงรองรับคำสั่งเสียง Alexa Voice Control และ Google Assistant
ใครมองหาเครื่องกรองอากาศสำหรับใช้งานในห้องขนาดไม่เกิน 45 ตารางเมตร รุ่นนี้ก็น่าใช้มากครับ
ลองดูรายละเอียดราคาและโปรโมชั่นได้จากหน้าร้านออนไลน์ที่มีจำหน่ายหลายร้านครับ