ของดีราคาไม่แพง Xiaomi พัฒนาสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ LCD สำเร็จแล้ว

Avatar photo
Screenshot 165 | Redmi | ของดีราคาไม่แพง Xiaomi พัฒนาสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ LCD สำเร็จแล้ว

Lu Weibing รองประธาน Xiaomi และผู้จัดการทั่วไปของ Redmi ประกาศความก้าวหน้าจากทีมวิจัยและพัฒนาของบริษัทว่าสามารถพัฒนาสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ LCD ได้สำเร็จ ซึ่งปัจจุบันการจะทำสแกนลายนิ้วมือลงในหน้าจอนั้นจะทำได้เฉพาะหน้าจอ OLED ซึ่งมีต้นทุนในการผลิตสูงกว่าหน้าจอ LCD เท่านั้น

หน้าจอของสมาร์ตโฟนมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความพยายามในการลดขนาดของขอบหน้าจอลง ทำให้ผู้ผลิตต้องคิดค้นวิธีใหม่ ๆ มากมายอย่างที่เห็นกัน เช่น การทำรอยบาก การเจาะรูบนหน้าจอเพื่อวางกล้อง หรือการใช้ดีไซน์กล้องแบบป็อปอัป ซึ่งผู้ผลิตสมาร์ตโฟน Android หลายรายพยายามจะนำชิ้นส่วนต่าง ๆ ลงไปไว้ที่ใต้หน้าจอแทน

Screenshot 164 | Redmi | ของดีราคาไม่แพง Xiaomi พัฒนาสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ LCD สำเร็จแล้ว

ด้านการพัฒนาระบบความปลอดภัยก็มาถึงระบบสแกนใบหน้าแบบ 3D ที่มีความปลอดภัยและความแม่นยำสูง รวมถึงการย้ายสแกนลายนิ้วมือแบบ Physical (ปุ่มให้กด) ไปไว้ใต้หน้าจอแทน แต่ข้อจำกัดของระบบสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอคือต้องทำกับหน้าจอ OLED ซึ่งมีความบางพอที่จะทำให้เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมืออ่านลายนิ้วมือได้ ดังนั้น การที่ Xiaomi พัฒนาระบบสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ LCD ได้สำเร็จก็จะเป็นการลดต้นทุนการผลิตได้เยอะกว่าเดิมมาก

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 010-1

Xiaomi พัฒนาโดยการใช้ฟิล์มชนิดพิเศษที่มีค่าการส่งผ่านที่สูง ข้อดีคือทำให้แสงผ่านหน้าจอลงไปได้ง่าย ส่งผลให้อ่านลายนิ้วมือได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ BOE ก็ได้ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาหน้าจอ LCD ที่รองรับสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอด้วยเช่นเดียวกัน แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าความสำเร็จของ Xiaomi ในครั้งนี้จะมี BOE เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่