[เก็บตก] Windows phone 8.1 จะมาพร้อมแอพ Facebook ตัวใหม่ภายใต้รหัส Facebook Blue

Avatar photo
Windows phone 8.1 Facebook Blue 1 | Facebook blue | [เก็บตก] Windows phone 8.1 จะมาพร้อมแอพ Facebook ตัวใหม่ภายใต้รหัส Facebook Blue

เก็บตกอีกข่าวเล็กๆแต่น่าสนใจสำหรับชาว Windows phone ครับ ซึ่งหลังจากมีข่าวหลุดคุณสมบัติใหม่ๆมาให้เราได้ตื่นเต้นกันแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นสิ่งที่หลายๆคนน่าจะรอคอยคือการปรับปรุงแอพ Social network ชื่อดังอย่าง Facebook บนระบบ Windows phone นั่นเอง

ล่าสุดในเอกสารที่ Microsoft ส่งให้กับนักพัฒนาที่ได้รับชุดพัฒนา Windows phone 8.1 นั้นระบุว่าระบบ Windows phone 8.1 จะมาพร้อมกับแอพ Facebook ตัวใหม่ภายใต้รหัสพัฒนาว่า “Facebook Blue” ซึ่งไม่มีการระบุว่า Facebook Blue นี้จะเป็นแอพที่ Microsoft สร้างเองแบบเดียวกับแอพ Facebook ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้บนระบบ Windows phone 8 หรือว่าจะเป็นแอพอย่างเป็นทางการแบบที่เราได้ใช้งานกันบน Windows 8 และ RT แต่ที่แน่ๆ แอพ Facebook Blue นี้จะติดมากับตัวระบบปฏิบัติการเลยโดยที่เราไม่ต้องไปโหลดแอพเพิ่ม

Windows phone 8.1 Facebook Blue_1

แต่ข่าวดีก็แลกมาด้วยข่าวร้ายครับ เนื่องจากในเอกสารฉบับเดียวกันยังระบุว่า คุณสมบัติการแชร์สถานะหรือการอัพเดทสเตตัสผ่านแอพ Me หรือ “ฉัน” บนระบบ Windows phone 8 ที่เราสามารถแชร์สถานะที่เราต้องการไปยัง Social network หลายๆตัวได้ในคราวเดียว (ดูรูปประกอบด้านล่าง) จะหายไปจากระบบ Windows phone 8.1 เช่นกัน โดยหลังจากนี้หากเราต้องการจะอัพเดทสถานะบน Social Network ตัวไหน เราต้องโหลดแอพเหล่านั้นมาติดตั้งเพิ่ม (เช่น Twitter หรือ Linked In) เราถึงจะสามารถอัพเดทสถานะบน Social network นั้นๆได้

windows phone 8 sharing

น่าแปลกใจว่า จุดขายอย่างหนึ่งของระบบ Windows phone 8 คือการเชื่อมต่อ (Integrate) กับ Social Network ต่างๆผ่านส่วน “Me หรือ “ฉัน” ได้อย่างง่ายดาย แต่เมื่อ Microsoft ตัดการอัพเดทสถานะผ่านส่วน Me ไปแล้ว จุดขายของระบบ Windows phone ก็จะหายไปอีก 1 อย่าง

ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่าการแจ้งเตือน (Notification) จาก Social network ต่างๆบน Live tiles ของส่วน “Me” หรือ “ฉัน” จะถูกตัดไปด้วยหรือไม่เมื่อไม่มีคุณสมบัติการแชร์แล้วครับ

 

เป็นข่าวดีเรื่อง Social network ที่มาพร้อมกับข่าวร้ายจริงๆครับ (อย่างน้อยผมก็ใช้คุณสมบัติการอัพเดทสเตตัส Facebook ผ่านส่วน “Me” หรือ “ฉัน” บ่อยๆนะครับ เพราะสะดวกมากเลย)

 

ที่มา: My Nokia Blog

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx