Windows 95 อายุครบ 20 ปี ย้อนไปดูวันนี้ในอดีตมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

Avatar photo
billgateswindows95.0 | 20 years old | Windows 95 อายุครบ 20 ปี ย้อนไปดูวันนี้ในอดีตมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกเลยนะครับ โดยเฉพาะในโลกแห่งเทคโนโลยี ใครจะรู้ว่าวันนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้วมีคนมาเข้าแถวยืนรออยู่หน้าร้าน CompUSA และ Best Buy เป็นแถวยาวเหยียดกันตั้งแต่เที่ยงคืน อย่าเข้าใจผิดนะครับมันไม่ใช่วันวางจำหน่ายเกมส์ Call of Duty หรือ Apple iPod ตัวใหม่ล่าแต่อย่างใด เพราะจริงๆแล้ววันนี้เป็นเมื่อ 20 ปีที่แล้วเป็นวันวางจำหน่ายของระบบปฏิบัติการในตำนานอย่าง Windows 95 นั่นเองครับ

windows95launchman.0

ใช่แล้วครับ Microsoft Windows 95 ถูกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 24 สิงหาคม 1995 ซึ่งจนถึงปัจจุบันเป็นเวลาผ่านมาครบ 20 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในเวลานั้นการเปิดตัวของ Windows 95 นับเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมากครับสำหรับทุกคน นอกจากนี้ในงานเปิดตัวยังค่อนข้างจะฮามากเสียด้วยนะครับ โดยในงานเปิดตัวเหล่าทีมนักพัฒนา Windows 95 ทุกคน ได้ขึ้นมาบนเวทีแล้วก็เต้นกันด้วยความปลาบปลื้มในความสำเร็จของพวกเขา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ นาย Bill Gates ของเรานั่นเองครับ ลองไปชมคลิปสั้นๆด้านล่างดูครับ เห็นหนุ่ม Bill Gates เต้นแล้วอดยิ้มไม่ได้เลย

จะเห็นว่าในงานเปิดตัว Microsoft ได้เลือกใช้เพลง “Start Me Up” ของวง Rolling Stones ซึ่งเรียกได้ว่าเข้ากันพอดิบพอดีกับการมาของปุ่ม Start ครั้งแรกใน Windows 95 ครับ นับเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานปุ่ม Start ที่มีใช้มาจนกระทั่งใน Windows 10 ที่เพิ่งออกมาใหม่ล่าสุดนั่นเองครับ ด้านล่างนี้จะเป็นวิดีโอโปรโมทปุ่ม Start ที่เข้ามาใน Windows 95 ครับ

นอกจากนี้ Microsoft ยังได้จัดทำละคร Sitcom ออกมาด้วยนะครับ นำแสดงโดย Jennifer Anniston และ Matthew Perry ซึ่งมีความยาวเกือบ 1 ชั่วโมง โดยเนื้อหาในเรื่องจะเป็นการแนะนำอธิบายการใช้งานของ Windows 95 ครับ วิดีโอสามารถรับชมได้ด้านล่างเลยครับ (เกือบลืมบอกว่า Windows 95 สามารถทำยอดขายได้ถึง 7 ล้านก็อปปี้ภายในเวลาเพียง 5 อาทิตย์เท่านั้น)

https://youtu.be/kGYcNcFhctc

 

 

สำหรับสมัยนั้น Windows 95 ถือเป็นเทคโนโลยีทีก้าวกระโดดอย่างมากครับ หากเทียบกับ Windows 3.1 เพราะใน Windows 95 จะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆเข้ามาในหลายๆส่วน แต่ส่วนทีเรียกว่าพีคที่สุดก็คือ เรื่องของปุ่ม Start, Menu และ Task bar เพราะมันทำให้การใช้งานจัดการกับคอมพิวเตอร์เป็นอะไรที่ง่ายขึ้นมากครับ ลองจินตนาการดูครับว่าก่อนหน้านี้การใช้งานคอมพิวเตอร์จะไม่มี Start, Menu หรือ Task Bar เราว่ามันเป็นอะไรที่ไม่ง่ายเลยนะครับ อย่างไรก็ตามหน้าตา Interface ของ Windows 95 ในสมัยนั้นยังมีความคล้ายคลึงกับ Macintosh อยู่มากครับ ต่างกับปัจจุบันที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

win95.0

ทั้งนี้นอกจากปุ่ม Start แล้ว Windows 95 ยังมีอะไรมากกว่านั้นนะครับ อย่างการพัฒนาให้ผู้ใช้สามารถตั้งชื่อไฟล์ให้มีความยาวมากกว่า 250 ตัวอักษรได้ ฟังดูแล้วอาจจะดูตลกนะครับ แต่สมัยนั้นเป็นอะไรที่สุดยอดสุดๆแล้วครับ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆอีกคือ Plug and Play ครับ โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นการตรวจจับอุปกรณ์ที่เสียบเข้ากับตัวเครื่องโดยอัตโนมัติที่ใช้กันมาถึงปัจจุบันนั่นเองครับ แต่สมัยก่อนก็ต้องเข้าใจว่าอะไรๆมันยังไม่ได้พัฒนาเทียบเท่ากับสมัยนี้ คือมีผู้ใช้หลายๆคนหันมาเรียกฟีเจอร์นี้ว่า “Plug and Pray” หรือ “เสียบปลั๊กและภาวนา”แทนครับ (พูดแล้วก็ขำครับ)

msnwindows95.0

นอกจากนี้ Windows 95 ยังมีฟีเจอร์อย่าง Microsoft Network หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ MSN นั่นเองครับ แต่ในตอนนั้นการใช้บริการไม่ได้ฟรีนะครับ จะมีการเก็บค่าบริการรายเดือน และหากมีการใช้งานเกิน 3 ชั่วโมง “ต่อเดือน” จะมีการเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มเติมอีกด้วย ต้องเข้าใจว่าช่วงนั้นเป็นยุคการเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ต โชคดีที่เราผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นมาได้ จะว่าไปเราก็มาไกลเหมือนกันนะครับ

สุดท้ายนี้จะเป็นรูปภาพช่วงเวลาในอดีต วันเก่าๆที่เราอาจจะไม่ได้เห็นอีกแล้วในตอนนี้ แต่ถือเป็นความทรงจำที่ดีเสมอมาระหว่าง Microsoft กับผู้ใช้อย่างเราๆครับ

billgateswindows95.0

windows95box.0 windows95desktop.0

 

ที่มา : theverge

 

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
ซะชิกิ วะโนระชิ

ไวแท้ 20 ปีสักแล้ว

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx