[ข่าว] Windows 10 สำหรับมือถือรองรับ USB OTG และสาธิตฟังก์ชั่นอื่นๆเพิ่มเติม

Avatar photo
Windows 10 iOS Android | USB OTG on Windows 10 | [ข่าว] Windows 10 สำหรับมือถือรองรับ USB OTG และสาธิตฟังก์ชั่นอื่นๆเพิ่มเติม

เป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นที่หลายๆคนรอคอยตั้งแต่ Windows phone 8 แล้วครับสำหรับฟังก์ชั่น USB OTG ซึ่งถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีข่าวลือว่าคุณสมบัตินี้จะมาให้ใช้งานกันใน Windows 10 แน่นอน แต่ก็ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการเสียที

ล่าสุดในงาน BUILD 2015 ซึ่ง Microsoft ได้สาธิตฟังก์ชั่นนี้อย่างเป็นทางการ (ดูวิดีโอได้ที่ท้ายข่าว) ซึ่งสิ่งที่สาธิตในวิดีโอนี้นั้น มีดังนี้

  • Windows 10 สำหรับมือถือรองรับการใช้งาน USB OTG (On the Go) แน่นอน และสามารถจัดการไฟล์ได้ด้วยคุณสมบัติ File Explorer ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ แต่มีข้อจำกัดคือต้องใช้งานกับอุปกรณ์ USB ที่เป็น Dual Role Support หรืออุปกรณ์แบบที่มีหัว USB 2 แบบในตัวเท่านั้น
  • หน้าจอการใช้งาน File Explorer ใหม่

 

  • เพิ่มคอลัมน์ Live Tiles คอลัมน์ที่ 4 (ซึ่งน่าจะขึ้นกับความละเอียดหน้าจอด้วยว่าจะใช้งานเจ้าคอลัมน์ที่ 4 ได้หรือไม่)
  • รองรับการเชื่อมต่อกับ Arduino อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ขนาดเล็กผ่านพอร์ต USB แบบใหม่ที่ Windows 10 รองรับด้วย

 

นอกจากนี้ Microsoft ใช้อุปกรณ์มือถือที่จากขนาดน่าจะเป็นแฟ๊บเล็ตที่อยู่ระหว่างการพัฒนา (ซึ่งสุดท้ายแล้ว อาจจะไม่ได้ออกสู่ตลาดก็ได้) ในการสาธิตด้วยครับ

 

[divider]
ทัศนคติผู้เขียน

แฟนๆ Windows 10 และ Windows phone 8 ก็น่าจะเบาใจขึ้นได้ แต่ว่ามีข้อสงสัย 1 อย่างคือ แล้วอุปกรณ์รุ่นเก่าๆ จะรองรับการใช้งานคุณสมบัตินี้หรือไม่ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าใน Windows 10 จะรองรับ USB มาตรฐานใหม่ แถมอุปกรณ์ที่เอามาโชว์ก็ไม่ใช่รุ่นที่วางจำหน่ายอยู่ซะด้วย

ยังไงเราก็คงต้องรอการยืนยันจาก Microsoft อีกครั้งครับ เพราะใน Windows 10 Technical Preview Build ล่าสุดนั้น เรายังไม่รองรับ USB OTG ครับ

 

 

ที่มา: NokiaPowerUser


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx