ความประทับใจโดยผู้ใช้ Android จากการใช้ Window Phone เป็นครั้งแรก

Advertisements
Advertisements

73551_10200553812821451_822461095_n

 

ผมขอเป็นตัวแทนของผู้ใช้งานธรรมดาๆที่สนใจใน Window Phone 8 แต่ไม่รู้ว่ามันดียังไง และตอบโจทย์เรายังไง วันนี้ผมได้ลงทุกความรู้สึกจากการมาแล้วเกือบ 2 สัปดาห์ครับ โดยได้ใช้งานเหมือนกับเครื่อง Android ที่ผมใช้อยู่เป็นประจำ ก็ขอสรุปได้ดังนี้ (รุ่นที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้คือ Nokia Lumia 720)

 

สิ่งที่ชอบ

ความเร็ว : อย่างแรกที่ขอชมosนี้เลยคือความเร็วในการใช้งาน แต่ละแอปเร็วไม่มีตก ถึงแม้เราจะใช้งานทั้งงานทั้งวัน เปิดแอปพร้อมๆกันทิ้งไว้หลายตัว ก็ไม่ทำให้เครื่องช้าลงเลย โดยเครื่องที่ผมทดลองใช้เป็น Nokia Lumia 720 สามารถเปิดแอปทิ้งไว้ได้สูงสุดที่ 8แอป แต่มันจะรันแอปเพียงตัวที่เราใช้งานอยู่เท่านั้น ส่วนที่เหลือจะถูก freeze ไว้เบื้องหลังไม่ให้รันแอปเองได้ หลังจากที่เราใช้แอปที่เล่นอยู่ก็สามารถทำการเลื่อนหาแอปอื่นที่เปิดอยู่ด้วยการกดปุ่ม back ค้างไว้ มันจะทำการเปิดรายชื่อแอปที่รันทิ้งไว้ทั้งหมด แล่วค่อยเลือกใช้ แต่หลังจากเลือกแล้วมีนจะทำการ resuming ประมาณ 1-2วิ ละลายน้ำแข็งออกมาให้เราใช้

ความปลอดภัย : มีระบบที่ตรวจสอบทุกอย่าง เช่น การกระจายWiFi (WiFi hotspot) ก็ทำได้ดีแถมมีการบอกเราด้วยว่าคนที่ใช้WiFi เราอยู่มีทั้งหมดกี่คน การเข้าแอปต่างๆบางตัว จะมีการเช็คว่าคุณใช่เจ้าของเครื่ิองหรือไม่  เป็นต้น

ความลื่น : เรียกได้ว่าแทบจะทุกแอปของ window phone จะมีการออกแบบให้มีเอฟเฟคแบบดูแล้วนุ่มนวล ลื่นไหล ตั้งแต่หน้า home และหน้ารวมแอป ทำให้ดูแล้วสบายตาไม่แข็งกระด้างเกินไป

แอปและเกม : แอปมีน้อยจริง แต่แอปที่จำเป็นต้องใช้มีครบ แต่ไม่เหมาะกับคนชอบเล่นเกมเพราะมีเกมให้เลือกน้อย

ความสอดคล้องกันของแอปภายในเครื่อง : แต่และแอปและฟีเจอร์สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์สามารถสังเกตุได้จากการกดปุ่มแชร์ จะพบว่าแอปที่สำคัญจะขึ้นมา ส่วนแอปหัวหอกของ WP เลยก็คือ Sky Drive และ Office

เข้าใช้งานกล้องได้สะดวกที่สุด : เป็น OS เดียว ที่มีมาตรฐานเดียวกันเพราะไม่ว่ารุ่นเล็กหรือใหญ่ก็มีปุ่มใช้งานกล้องแยกออกมา ทำให้สามารถเข้าเมนูกล้องได้ทันทีแม้เครื่องยังไม่ได้เปิดหน้าจอและอัพโหลดภาพขึ้นโซเชียลได้ทันที เพราะว่าเค้าทำมาแบบนี้เป็นการช่วยลดขั้นตอนลงได้1step

เลือกแอปที่อยากให้ทำงานได้ง่าย : เราสามารถควบคุมได้ว่าอยากให้แอปอะไรทำงานหรือไม่ทำงานโดยการเลือกแอปที่เราอยากให้ทำงานมาPinไว้ตรงหน้า Live Tiles ส่วนที่ไม่ได้เอามาไว้ในส่วนนี้ มันจะไม่ทำงานเอง

ยิ่งเล่นตัวท็อปยิ่งดี : การใช้งานในภาพรวมจะดีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์อย่างแท้จริง ไม่ได้เกี่ยวกับความลื่นนะ แต่เกี่ยวกับคุณภาพการใช้งาน โดยเฉพาะกล้องถ่ายรูปมักจะจำกัดไว้ที่ตัวท็อปเท่านั้น

 

คัดมาเพื่อคุณ
thumbnail-CE2022-No-Price-1

สิ่งที่ขอติ

 • แอปยังสู้OSคู่แข่งไม่ได้ทั้งฟีเจอร์และจำนวน
 • ไม่สามารถแยกระบบการเพิ่ม-ลดเสียงในแต่ละส่วนได้
 • คีย์บอร์ดไทยใช้แล้วรู้สึกแปลกๆ เรื่องตำแหน่งของแต่ละตัวอักษรแต่ถ้าใช้ไปนานๆน่าจะคล่องขึ้นและชินไปเอง
 • ไม่ค่อยเข้าใจการแจ้งเตือน(Notification) บางครั้ง Push เตือนทันที บางทีเว้นระยะ อย่างเช่นแอพ Line
 • ฟีเจอร์ในบางแอปเช่น Facebook กับ line ยังมีไม่ครบเมื่อเมื่อเทียบกับ OS คู่แข่ง
 • เมื่อใช้งานไปนานๆ มีโอกาสเบื่อค่อนข้างสูงเพราะปรับแต่งได้แต่ค่อนข้างน้อย และหน้า UI มีแต่แบบเดิมๆคือทรง4เหลี่ยม

 

 

สรุป : ตั้งแต่เปลี่ยนมาลองใช้ window phone 8 ผมยังไม่รู้สึกว่ามีอะไรที่ขาดเลย การใช้งานลื่นไหลถึงแม้ว่าใช้รุ่นเล็กๆ ของค่าย เพราะว่า WP8 มันไม่ได้ตัดสินกันที่ราคาสูงจะให้ประสบการณ์ใช้งาน ลองเทียบกับแอนดรอยด์รุ่นล่างสุดเทียบกับWP8คุณจะเห็นความแตกต่างเรื่องความลื่นอย่างเห็นได้ชัด สาเหตุอย่างแรกที่ผมนึกออกคือ WP8 มันบังคับสเปคมาให้ใช้ CPU Dual Core เท่านั้น ทางค่ายผู้ผลิตก็เลยเลือกใช้ Snap Dragon S4 ที่คนในวงการฟันธงว่านี่คือ CPU ที่ดีที่สุดแล้ว ผมขอยืนยัน ไม่ว่าคุณจะซื้อ WP8 รุ่นอะไรไม่ว่าจะรุ่นเล็กหรือใหญ่ ก็จะได้ความประทับใจด้านการใช้งานที่ไม่แตกต่างกันมากครับ

 

ข่าวต่อมาจะเป็นการ Battle กันระหว่าง Android vs. Window Phone 8 เตรียมรออ่านกันดีๆนะครับ ขอเวลาเก็บข้อมูลต่ออีกหน่อยจะลงข่าวประมาณปลายสัปดาห์นี้ครับ อย่าพลาดนะ…

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Nokia Lumia 720

View Comments (10)
 • เข็ดตั้งแต่ วิน7โฟนแล้วครับ ลื่นน่ะมันลื่น ทุกอย่างครบ แต่ไม่ยืดหยุ่น แถมปิดรูอันล็อกไว้หมด แบบนี้ โนเกีย asha ก็คล้ายกัน ผมใช้ pocket pc มาเป็นสิบปี ใช้มาเกือบทุกรุ่น ที่เลิกติดตามเพราะ os มันถอยหลังลงคลอง คนใช้แล้วต้องฉลาดขึ้นไม่ใช่บังคับให้โง่ใช้อยู่ได้ ไงๆก็ไม่รอด os นี้

 • โนเกียลูเมีย 620 เล่นเฟสบุคตัวอักษรเล็กมากไม่สามารถปรับได้ ฟังชั่นปรับแต่งโทศัพไม่หวือหวา น่าเบื่อ แต่ลื่นไหลดี

 • ใช้ 920 อยู๋ครับ ประทับใจมาก ๆ ทั้งแอพที่มีอยู๋น้อยแต่ก็ใช้งานได้ดี ลื่นมาก กล้องสวยสุดๆ กลางคืน ถ่ายได้ความสว่างมากมาย ไม่เปิดแฟชรยังสวยงาม ไม่มีอาการค้างแบบแอนดรอยให้เห็น สุดยอดครับ รอพัฒนา แอพไปเรื่อยๆไม่นานคงชิดแอนดรอยกับ Ios เข้าไปอีกนิด

 • ผมใช้ 920 เพื่อนๆใช่ iPhone , S3 , S4 แล้วเพื่อนทุกคนก็ยอมรับรับว่า lumia ดีจริง โดยเฉพาะการถ่ายรูป ไปไหนก็จะเอาแต่ lumia ถ่ายรูปอย่างเดียวเลย ถึงกับบอกว่า จะไปถอยมาใช้เหมือนกัน ฟังแล้วก็ชื่นใจคับ

 • ความประทับใจโดยผู้ใช้Android จากการใช้ Window Phone เป็นครั้งแรก
  [url=http://www.vintegraal.com/fitflop-soldes.asp]FitFlop shoes[/url]

Leave a Reply