จับเข่ามานั่งเคลียร์ : ทำไม Facebook ไม่คิดออก Apps ใส่รูปธงชาติไทยในรูปโปรไฟล์ ตอนเกิดเหตุที่ราชประสงค์?

Advertisements
Advertisements

 

คนไทยหรือไม่คนใช้สังคมออนไลน์อาจจะทั่วโลกก็ได้ มักชื่นชอบการสร้างประเด็นความขัดแย้งทั้งในแง่ความคิด คำพูด หรือ การกระทำ ขึ้นมา เพื่อวัตถุประสงค์อะไรนั้น ก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้

12248239_990419114357912_8259696035017535980_o

 

เช่นเดียวกับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส บางกลุ่มก็ออกมากล่าวว่า “สมัยก่อนฝรั่งเศส มายึดดินแดนของไทย ทำไมเราต้องไปไว้อาลัยด้วย” อันนี้ก็ถือว่าเข้าขั้นไม่แยกแยะแล้ว หรืออีกประเด็นที่มีการถกเถียงกันมาตั้งแต่เมื่อวาน หลังจากที่ทาง Facebook ได้เปิดตัว Apps เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ให้มีพื้นหลังสีธงชาติฝรั่งเศส ก็มีคนถามกลับมาอีกว่า “ทีตอนเหตุการณ์ระเบิดที่ราชประสงค์ ทำไม Facebook ไม่ทำ Apps เปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นสีธงชาติไทยบ้าง?”

 

คำตอบนั้นไม่ยากครับ หากมองในระดับโลกที่มีผู้ใช้งาน Facebook หลายพันล้านบัญชี การที่ Facebook จะออก Apps ลักษณะนี้ ให้สมาชิกทุกคนในโลกได้ร่วมไว้อาลัย หรือร่วมเหตุการณ์นั้น เขาต้องประเมินแล้วว่า สมาชิกส่วนใหญ่มีอารมณ์ร่วมกับเหตุการณ์นั้น โดยวิเคราะห์จากสิ่งที่เรา ๆ ท่าน ๆ ได้โพสลงไปนั้นหละครับ ประเด็นไม่ใช่อยู่ที่เหตุการณ์มันใหญ่โตแค่ไหน? หรือเป็นเหตุการณ์ในโลกที่พัฒนาแล้วหรือในโลกที่สาม? แต่มันอยู่ที่คำว่า “กระแส” มันเกิดขึ้นหรือไม่? ถ้าเขาทำ Apps แบบนี้ออกมาสำหรับทุกเหตุการณ์แล้วหละก็ นึกภาพดูครับ …โลกเรามันวุ่นวายขนาดไหน? เหตุการณ์ลักษณะนี้มันเกิดขึ้นไม่หยุดหย่นในแต่ละวัน แล้วผู้ใช้ Facebook จะรู้สึกอย่างไร???

 

 

[quote]

หากจะบอกว่า “งั้นก็ทำเฉพาะในประเทศไทยสิ?” เรื่องนี้ก็มีคำตอบเช่นกันครับ แม้คำตอบจะไม่ได้ออกมาจากทาง Facebook ประเทศไทย แต่ทางทีมงานในประเทศไทยก็คงทราบเรื่องนี้ดี โดยคนที่ให้คำตอบได้ชัดเจนที่สุด ก็คือ คุณพฤฒิพล ประชุมผล ซึ่งกล่าวเอาไว้ว่า …

 

หลายคนสงสัย … เอ๊! ทำไมตอนเกิดเหตุระเบิดที่ราชประสงค์ มีคนเสียชีวิต แต่ทาง FACEBOOK ถึงไม่ออก app ใส่รูปธงชาติไทยเป็นฉากหลังเหมือนรูปธงชาติฝรั่งเศส หลังเกิดเหตุก่อการร้ายที่กรุงปารีส … หรือว่าผู้เสียชีวิตที่ราชประสงค์น้อยกว่าที่กรุงปารีส? …

ไม่ใช่เลยครับ! …

แต่เป็นเพราะประเทศไทยเรามีกฎหมายการใช้ธงชาติ และมีข้อห้ามสำคัญอยู่ในพระราชบัญญัติธง พุทธศักราช ๒๕๒๒ หมวดที่ ๑๐ มาตรา ๕๓ วรรค ๑ ที่ระบุอย่างชัดเจนว่า “ห้ามประดิษฐ์รูปตัวอักษร ตัวเลข หรือเครื่องหมาย สัญลักษณ์อื่นใดในผืนธงรูปจำลองของธง หรือในแถบสีธง” ส่วนโทษก็คือ “ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

และ FACEBOOK เขามีทีมกฎหมาย เขาทราบดีครับ เพียงแต่คนไทยหลายท่านไม่ทราบ … และที่สำคัญ! กฎ ระเบียบเรื่องการใช้ธงชาติแต่ละประเทศก็แตกต่างกันไป ดังนั้นเรื่องแบบนี้ไม่ควรนำมาเปรียบเทียบหรืออ้างอิงว่าประเทศนี้ทำได้แต่ทำไมประเทศไทยเราทำไม่ได้ … “เปรียบกันไม่ได้ครับ”

คัดมาเพื่อคุณ

 

ขอขอบคุณแฟนเพจ คุณ Pongsatorn Jungjai ที่สอบถามมาครับ

[/quote]

 

 

 

ทั้งหมดทั้งมวล เพื่อที่จะบอกว่า …หยุดเถอะครับ!! ลำพังความขัดแย้งในประเทศไทย เรายังไม่พอใจอีกเหรอ ทำไมต้องลากเรื่องภายนอกมาเพิ่มความขัดแย้งให้กันเองอีก เราทะเลาะกันมานานมากครับ จนกลายเป็นนิสัยที่เกาะติดใจเราเอาไว้ ให้มองหาประเด็นทะเลาะกันได้ตลอด แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ตั้งคำถามนี้โดยไม่ชวนทะเลาะหรือปลุกปั้นให้คนขัดแย้งกัน ก็เข้าใจนะครับ เราคิดต่างกันได้เป็นเรื่องธรรมดาครับ และหวังเอาไว้ว่าบทความนี้จะไม่กลายเป็นน้ำมันไปเติมเชื้อความขัดแย้งให้มากขึ้นไปอีกนะครับ

 

 

ที่มา: พฤฒิพล ประชุมผล

View Comments (0)

Leave a Reply